Internet ngày càng phát triển, các ứng dụng mạng xã hội ngày càng nhiều, mọi người có cơ hội tự do trao đổi thông tin với nhau, chia sẻ cảm xúc của mình. Mỗi ngày cuộc sống quanh ta đều tràn ngập những ý kiến cá nhân, trạng thái cuộc sống và suy nghĩ của người khác. Khi lướt web, lướt Facebook hay Twitter…, một khi nhìn thấy các thông tin này, bất kể là ai thì trong đầu cũng đều bị ảnh hưởng bởi những điều đó.

Đặc biệt là khi bạn thuộc nhóm người có tầng lớp địa vị thấp và thấy người khác có cuộc sống hạnh phúc hơn, đôi khi bạn sẽ bị rơi vào trạng thái tiêu trầm, tự ti, phủ nhận bản thân, cho rằng “So với người này, mình thật kém cỏi, nghèo hèn”.

Ai cũng có tâm lý hiếu kỳ, luôn muốn xem những sự việc giật gân, tò mò với chuyện của người khác, kỳ thực điều này sẽ mang đến cho bạn rất nhiều phiền phức.

Không ít người đều có chung một thói quen xấu đó là cố gắng xem những việc mà người khác làm, rồi sau đó tự mình khơi dậy cảm giác bản thân kém cỏi.

Khi đó, nếu được khuyên “Bạn có muốn bỏ theo dõi những người kia không? Sau khi xem xong thông tin về họ, bạn cảm thấy tự ti kém cỏi, thì tại sao không tách mình khỏi hoàn cảnh đó”?, rất nhiều người đều do dự nghĩ rằng “Làm như vậy có tốt không”? .

Tuy nhiên, trên thực tế sau khi thực hiện “bỏ theo dõi” những người đó xong, họ đã phát hiện ra việc này quả đúng là “thần kỳ”, mới nhận thấy rằng “thì ra vì luôn bị kéo theo những thông tin của người khác mà lâu nay trong tâm mới cảm thấy vướng mắc buồn phiền như vậy”.

(Ảnh: Julss/Shutterstock)

Cuộc sống của chúng ta không phải vì ai đó mà sống

Trong cuộc sống ngày nay, hầu hết mọi người đều để ý xem “người khác đang làm gì” và họ cố gắng “theo dõi” người khác qua mạng xã hội. Kỳ thực, nếu xem xét một cách khách quan kỹ lưỡng, thì những người thật sự cung cấp thông tin cần thiết cho chúng ta thực ra là không nhiều, mà đa số sẽ khiến chúng ta bị ảnh hưởng tiêu cực.

Trên mạng xã hội, khi bạn liên tục tiếp xúc với những người hạnh phúc hơn, thành công hơn thì làm sao bạn không cảm thấy mình thua kém và thất vọng hơn chứ? Làm cách nào để chấm dứt những suy nghĩ tồi tệ đó? Có một cách dễ dàng để dừng lại đó chính là ngừng “theo dõi” họ.

Khi quá để ý đến những thông tin và ý kiến của người khác, trong tâm bạn sẽ càng dao động, đương nhiên cũng sẽ khiến tâm lý bạn rơi vào một trạng thái phụ diện. Mà những cách nghĩ phụ diện sẽ thông qua những ngôn ngữ phụ diện đem lại càng nhiều những hiện tượng phụ diện, tạo thành những ảnh hưởng phụ diện to lớn.

Tuy nhiên, bạn cần nhận ra một điều rằng, cuộc sống của chúng ta không phải vì người khác mà tồn tại, mà chính vì khiến cuộc sống của bản thân được hạnh phúc hơn mà tồn tại. Vậy nên, chúng ta cần xử lý tốt các loại thông tin để có thể sống một cuộc đời vui vẻ.

Chẳng có ích lợi gì khi bạn biết người khác đang làm gì thông qua trạng thái của họ trên mạng xã hội. Hãy cứ làm những việc mà bạn nên làm trong cuộc sống thực tại như cách mà bạn sống trước khi có mạng xã hội xuất hiện.

(Ảnh: Shutterstock)

Hãy dừng “theo dõi” người khác, cuộc sống của bạn sẽ vui vẻ hơn!

Thu Hà

Xem thêm:

Leave a Reply