Thay vì vứt một túi rác lẫn lộn hàng ngày, bạn hãy là một trong số những người hiếm hoi phân loại rác để tái chế và giảm thiểu tạo thêm rác thải cho môi trường. 

Sản phẩm nhựa được sử dụng bùng nổ trong vài thập kỷ qua nhưng chỉ có 9% được tái chế lại, theo National Geographic. Điều này có nghĩa là hàng triệu chai nước giải khát, hộp đựng thức ăn, ống hút, cốc dùng một lần… sẽ bị chôn lấp dưới đất, vứt bừa bãi khắp địa cầu hay đổ về đại dương. Sản phẩm làm từ nhựa sẽ mất hàng thế kỷ để phân hủy, đồng thời gây hại trực tiếp cho các loài sinh vật sống dưới biển.

Bạn không thể ngay lập tức dọn sạch Trái Đất, nhưng thay đổi những thói quen cá nhân để hạn chế rác thải cho môi trường ngay hôm nay là điều bạn hoàn toàn có thể làm được.

Hãy bảo vệ màu xanh của Trái Đất. (Ảnh: Pixabay)

1. Không dùng dao, dĩa nhựa bừa bãi khi đặt đồ ăn: Đừng quên tất cả những thứ còn thừa trên bàn của bạn sẽ được vứt thẳng vào thùng rác. Điểm sơ qua những thứ bị lãng phí gồm dụng cụ ăn bằng nhựa, ống hút, khăn ăn, túi đựng và những gói gia vị nhỏ. Vậy nên, khi ăn nhà hàng, bạn đừng lấy những dụng cụ không cần thiết. Ví dụ như ăn khoai tây chiên thì không cần lấy thêm thìa nhựa, hay muốn lấy thêm sốt thì dùng lại đĩa nhựa đang ăn dở để đựng chứ không lấy đĩa nhựa mới (khi ăn ở các cửa hàng đồ ăn nhanh như KFC).

Nếu ăn ở nhà, chúng ta chẳng bao giờ cần sử dụng dụng cụ nhựa. Vì thế, khi đặt hàng thức ăn chuyển phát nhanh, bạn có thể nhắc nhà hàng không cho thêm các dụng cụ nhựa đi kèm.

2. Tự mang dụng cụ cá nhân: Nếu bạn muốn mua nước ở ngoài, hãy tập thói quen mang theo cốc và ống hút riêng. Nếu bạn cần mua đồ ăn tối, hãy mang hộp thủy tinh ở nhà để đựng. Nếu đi ăn nhà hàng, bạn có thể mang theo khăn mùi xoa để dùng thay cho giấy ăn.

3. Ăn kem ốc quế thay vì cho kem vào hộp nhựa.

4. Không nhận những món quà tặng kèm không cần thiết. Ví dụ như khi bạn đi xem ca nhạc, ban tổ chức thường tặng kèm một món quà lưu niệm. Đừng đem về nhà nếu bạn biết chắc món đồ đó sẽ đóng bụi rồi bị vứt vào thùng rác.

5. Không lấy túi ni lông khi đi mua sắm. Bạn nên mang theo một chiếc túi vải hoặc giỏ để đựng đồ.

(Ảnh: Shutterstock)

6. Dùng các dụng cụ cạo râu có thể tái sử dụng (như dao cạo điện). Không nên dùng loại một lần rồi vứt đi.

7. Nếu bạn cần mua hàng đóng gói thì hãy mua hàng với số lượng lớn, được bọc trong 1 bao bì (để tiết kiệm số lượng bao bì bọc ngoài). Tránh mua các mặt hàng được bọc riêng lẻ.

8. Tự làm sản phẩm gia dụng DIY (Do it yourself) như chất tẩy rửa, bình đựng hoa, kem chống nắng, dầu gội…

hạn chế tạo rác thải,
(Ảnh: The Sits Girls)

9. Hạn chế sử dụng giấy ăn. Trong quá trình phân hủy, giấy ăn sẽ thải ra lượng khí mê-tan đáng kể (một loại khí nhà kính). Vậy nên bạn hãy chuyển sang dùng khăn ăn, khăn lau tay, khăn lau dọn… bất cứ khi nào có thể.

10. Nói không với đũa dùng một lần. Ước tính có khoảng 20 triệu cây bị chặt mỗi năm để đáp ứng nhu cầu sử dụng đũa một lần. Và tất nhiên đã là hàng dùng 1 lần thì sẽ bị vứt vào bãi rác sau bữa ăn.

11. Thay thế đồ đựng nhựa bằng hộp thủy tinh, túi silicon có thể tái sử dụng, tiffin bằng thép không gỉ, hoặc các loại bọc thực phẩm có thể tái sử dụng được làm từ dầu jojoba, cây gai dầu, sáp ong…

hạn chế tạo rác thải,
(Ảnh: Shutterstock)

12. Thay vì vứt bỏ, hãy sửa chữa. Khi có đồ đạc hỏng trong nhà, bạn đừng vội vứt đi mà hãy lên các trang web dạy tái chế để sửa lại món đồ của mình.

13. Đặc biệt lưu ý không tạo thêm rác thải vào các dịp lễ. Ví dụ như Tết Nguyên Đán là khoảng thời gian mọi gia đình sắm sửa đồ đạc, bánh kẹo, đồ dùng mới. Hãy chú ý áp dụng những cách thức tiết kiệm và bảo vệ môi trường trên trong các dịp lễ với mọi thứ bạn nhé.

Minh Minh

Xem thêm: