Sau 2 năm ly hôn, anh Trần Chấn Phong động viên vợ cũ tái hôn để có thể sát cánh giúp chị chống chọi với căn bệnh suy thận giai đoạn cuối.

(Ảnh: TimeImage Production/Shutterstock)

Theo tin tức trên Sohu, anh Trần, 39 tuổi, hiện là nhân viên Sở Giao thông Vận tải thành phố Thương Khâu, tỉnh Hà Nam, đã kết hôn với chị Tạ Hồng Hà – một tiểu thương vào năm 2012. Thoạt đầu, cuộc sống sau hôn nhân khá hạnh phúc. Tuy nhiên, vì một số hiểu lầm và mâu thuẫn, tình cảm vợ chồng ngày càng phai nhạt và cả hai quyết định ly hôn vào năm 2019.

Sau khi ly hôn, anh Trần vẫn luôn nhớ vợ cũ. Anh tự nhận rằng việc ly hôn xảy ra phần lớn là lỗi của anh. Một lần anh quyết định nhắn tin hỏi thăm chị Tạ thì nhận được tin dữ. Anh Trần rất sốc khi vợ cũ cho biết mình đang ở giai đoạn cuối của căn bệnh suy thận. Anh lập tức đến cửa hàng tìm chị nhưng thấy đóng cửa. Sau khi liên lạc với anh trai của vợ cũ, anh biết chị Tạ đang chạy thận tại bệnh viện. Anh rất đau buồn khi nhìn thấy gương mặt tiều tụy của chị. Tình cảm trong anh lại trỗi dậy. Sau khi biết chị chưa tái hôn với người khác, anh quyết định vào viện chăm sóc chị và ngỏ lời muốn tái hôn.

Chị Tạ cho rằng nếu tái hôn sẽ trở thành gánh nặng cho anh Trần nên đã từ chối. Tuy vậy, thái độ của anh Trần rất kiên quyết. Anh bắt đầu hàng ngày chuẩn bị cơm cho vợ lúc sáng sớm để kịp đưa chị đến bệnh viện chạy thận, sau đó đến công ty làm việc. Trưa anh lại về cho chị ăn và uống thuốc. Tối anh lại thức cùng, xoa bóp chân tay và an ủi động viên chị.

Anh Trần thường nói với chị Tạ rằng anh sẵn sàng cho chị một quả thận để chị được sống lâu hơn ngay cả khi anh phải giảm đi vài năm tuổi thọ của mình; nếu chị không nhìn thấy gì, anh sẽ là đôi mắt của chị…

Mặc dù tiên liệu xấu, tình cảm chân thành của chồng cũ đã tiếp thêm cho chị Tạ sức mạnh để đương đầu với bệnh tật, chị cảm thấy cần trân trọng những giây phút hạnh phúc này nên đã gật đầu trước lời đề nghị tái hôn của anh Trần. Với chị, có anh Trần bên cạnh, chị không còn sợ thời khắc phải nhắm mắt xuôi tay nữa.

Sau hơn 1 năm điều trị, chị Tạ đã tiêu tốn hết 200.000 nhân dân tệ (~725 triệu đồng). Chị phải đóng cửa hàng vì sức khỏe yếu, giờ đây mọi chi phí đều phụ thuộc vào lương của anh Trần.

Tiền lương không đủ chi tiêu, thuốc men và chạy thận cho chị, anh Trần xin làm thêm lái xe thời vụ cho một công ty vận tải vào buổi tối để có thêm tiền trang trải viện phí. Tuy nhiên, hai vợ chồng họ vẫn gặp nhiều khó khăn, vậy nên anh Trần định bán nhà để có tiền chữa trị cho vợ.

Câu chuyện của hai vợ chồng sau đó được truyền thông Trung Quốc biết tới. Nhiều người tỏ sự ngưỡng mộ về tình yêu thương anh Trần dành cho vợ.

Tuy vậy, nghĩa cử của anh Trần không phải là điều quá đặc biệt thời xưa. Chính cuộc sống hiện đại đã làm các giá trị đạo đức ngày càng mai một, người ta dễ dàng tự do phóng túng, dễ dàng buông tay, dễ dàng phản bội nhau. Cổ ngữ nói: “Một ngày vợ chồng trăm ngày ân”, trong văn hóa truyền thống, giữa vợ chồng ngoài tình cảm ra còn là trách nhiệm quan tâm lẫn nhau. Người có đạo đức thời xưa, đã làm vợ chồng rồi thì sẽ không xa rời, điều ấy thể hiện ân nghĩa, tín trọng trời đất, đồng thời thể hiện sự trân quý mối nhân duyên vợ chồng.

Hoài Anh

Xem thêm: