Ngày nay, con người trong xã hội hiện đại đã quá phụ thuộc vào công nghệ và mạng xã hội. Thay vì nói chuyện trực tiếp, người ta lại chỉ chát, chụp ảnh, dùng những icon vui nhộn để thể hiện cảm xúc của mình. Đây là một phương thức giao tiếp có phần “sáng tạo và độc đáo” trong xã hội hiện đại. Tuy nhiên, một điều mà không ai có thể phủ nhận là “công nghệ không thể truyền tải tất cả mọi thứ”.

Những thứ công nghệ không thể diễn tả

Dùng một icon mặt cười để thể hiện rằng bạn đang vui, chia sẻ cảm xúc này với hàng trăm người bạn cùng lúc quả là một phương cách giao tiếp “sáng tạo” trong lịch sử loài người. Tuy nhiên, icon mặt cười so với một nụ cười của một cô gái hay một chàng trai quả là có nhiều khác biệt. Nụ cười thật hàm chứa nhiều điều hơn chúng ta nghĩ, mỗi người mỗi vẻ, hoàn cảnh khác nhau, ý nghĩa của nụ cười sẽ khác nhau, đó là những gì công nghệ không thể diễn tả thay thế được!

Love
Công nghệ, mạng xã hội đã thay đổi phần nào phương thức tương tác giữa người với người. Nhiều người đang ngồi trên con thuyền “mạng xã hội” và bị đưa đi. (Ảnh: Pawel Kuczynski)

Tiến sĩ Albert Meharabian, giáo sư Tâm lý học, Đại học California ở Los Angeles phát hiện rằng trong giao tiếp lời nói chỉ chiếm 7% thông tin, thanh âm chiếm 38% và ngôn ngữ không lời chiếm đến 55%. Một nụ cười thực tế khác với icon mặt cười trên facebook là do vậy.

Tương tự, google map có công nghệ có thể giúp bạn xem ngắm cảnh tượng 3D của các địa điểm nổi tiếng trên thế giới nhưng nó không thể giả lập sự háo hức của bạn khi tiền tiết kiệm đã đủ, sự mong chờ trong chuyến bay, không khí nơi đó, mùi hương hoa, ánh nắng mặt trời và cảm giác được tận tay chạm vào Kim tự tháp, sự mệt nhọc và mồ hôi trong chuyến đi bộ đường dài v.v…. Đó là những gì công nghệ 3D hay thực tế ảo dù có xuất sắc đến đâu không thể diễn tả.

Theo Tiến sĩ tâm thần học, cựu trưởng khoa tâm thần học Đại học Missouri-Columbia, ông Bernard Beiman, trong nghiên cứu của mình ông cho biết bao quanh chúng ta là sóng điện từ và những dạng thức năng lượng, dù không nhận thức được nhưng nó có liên hệ tới suy nghĩ và cảm xúc của người khác. Cơ thể chúng ta có lẽ có những thụ thể để thu nhận dạng năng lượng này.

Vậy hãy thử quan sát xung quanh xem, rất nhiều người quanh bạn, bao gồm cả các thành viên trong gia đình, người trẻ và cả người lớn, tất cả đang ngày càng dán mắt vào Internet, vào mạng xã hội và dần mất đi kết nối với xã hội. Như vậy, hàng ngày cơ thể chúng ta sẽ thụ nhận những dạng năng lượng loại gì đây? Xã hội nếu cứ tiếp tục phát triển như vậy thì sẽ ra sao?

Image result for mạng xã hội
Liệu chúng ta có đang quá chú trọng và phụ thuộc vào smartphone, internet, mạng xã hội? (Ảnh: bigstockphoto.com)

Mặt trái của Internet và mạng xã hội

Theo một nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu Mỹ Pew Research Center thì có đến 92% trẻ vị thành niên online hằng ngày, trong đó 1/4 nói rằng họ online “liên tục”.

Theo trang Lorirtaylor, tổng hợp kết quả các nghiên cứu cho thấy:

  • 45% người dùng cảm thấy “lo lắng hay không thoải mái” khi email hay facebook không truy cập được.
  • 2/3 người dùng cảm thấy khó ngủ khi sử dụng mạng xã hội ngay trước khi ngủ.
  • 36% bậc bố mẹ cảm thấy công nghệ làm ảnh hưởng đến đời sống gia đình.
  • Lạm dụng mạng xã hội và công nghệ khiến trẻ em và trẻ vị thanh niên cảm thấy lo lắng, thất vọng và có các biểu hiện tâm lý tiêu cực khác.
  • Học sinh thường xuyên kiểm tra facebook trong giờ học có điểm số trung bình thấp hơn.
(Ảnh: shutterstock.com)
(Ảnh: shutterstock.com)

Những thông tin trên có thể phần nào giúp chúng ta nhận thức rõ hơn về mặt trái của Internet, mạng xã hội và tìm cách khắc phục chúng. Bên cạnh mặt trái, công nghệ và mạng xã hội cũng đem đến cho chúng ta rất nhiều lợi ích như: cập nhật tin tức, kiến thức, xu thế; kết nối với bạn bè, gia đình, cộng đồng; học hỏi kiến thức mới; phát huy tài năng và tạo các mối quan hệ.

Điều quan trọng là chúng ta phải làm thế nào để hạn chế những mặt trái của chúng, sử dụng một cách hợp lý. Việc “bế quan tỏa cảng” không dùng mạng xã hội có thể khiến bạn bị mất đi nhiều mối quan hệ cần thiết để xây dựng sự nghiệp, mất kết nối với những diễn biến quan trọng của xã hội và không cập nhật kịp kiến thức của thời đại, trừ khi bạn sống trong rừng hay hoang đảo như Edison thì công nghệ không thực sự cần thiết. Vì vậy, hãy là người dùng mạng thông minh!

Làm cách nào để giảm thiểu tác hại của công nghệ, mạng xã hội?

Tạo nhiều mối quan hệ truyền thống

Một cái ôm, một cái bắt tay thân mật luôn tình cảm và vui vẻ hơn một câu chào xã giao, đôi khi là vô cảm trên mạng xã hội. Hãy dành thời gian đi uống cafe, dã ngoại nhiều hơn với gia đình và bạn bè. Nếu bạn giao tiếp chưa hiệu quả, hãy đem theo sách để có thể cùng đọc và bàn luận các vấn đề liên quan đến cuốn sách ấy. Tham gia các câu lạc bộ và các hoạt động ngoài trời là một cách rất hiệu quả.  

(Ảnh: shutterstock.com)
(Ảnh: shutterstock.com)

Dành nhiều thời gian trò chuyện hơn với gia đình

Hãy dành nhiều thời gian trò chuyện với con cái, bố mẹ hay anh chị em của bạn. Đó có thể là thời gian trong bữa ăn, sau khi ăn, đi dạo công viên hay đọc sách cùng nhau v.v… Cùng các thành viên trong gia đình chơi một môn thể thao trí tuệ đơn giản như cờ cá ngựa, cờ caro, cờ tướng, xếp hình lego… hay mua sách dạy vẽ đơn giản để cùng vẽ với con cái, đất nặn hay tô tượng…, đây đều là những cách rất đơn giản để tăng thêm gắn kết với gia đình, con trẻ rất hào hứng với những trò chơi như thế và chúng sẽ xa rời màn hình smartphone.

Ăn những bữa ăn cùng nhau và không xem TV là tốt cho tiêu hóa của bạn và bạn cũng sẽ ăn ít lại.
(Ảnh: bigstockphoto.com)

Chơi thể thao

Nếu bạn giỏi một môn thể thao nào đó, hãy dành nhiều thời gian hơn cho nó. Chơi thể thao giúp bạn có một thể hình đẹp, lối sống lành mạnh, tinh thần lạc quan, hơn nữa còn giúp gắn kết mọi người xung quanh, tạo nên những mối quan hệ thân thiết.

Image result for gia đình thể dục
(Ảnh: Internet)

Nếu bạn chưa biết chơi, hãy đăng ký một lớp học. Các môn có thể chơi dễ dàng như cầu lông, bóng bàn, quần vợt, bơi lội… bạn hoàn toàn có thể học được trong một tháng vào buổi chiều tối, sau giờ làm việc. Hơn hẳn việc ngồi lì 24/24 trước màn hình máy tính, “cày game” hoặc chát thâu đêm, vô cùng có hại cho sức khỏe của bạn.

công nghệ
Nếu mãi đắm chìm, công nghệ sẽ biến con người thành những “xác sống”. (Ảnh: Steve Cutts)

Học một ngoại ngữ mới

Học một ngoại ngữ mới giúp gia tăng trí nhớ của bạn. Đồng thời, học theo cách truyền thống như đến trung tâm ngoại ngữ, tham gia câu lạc bộ, trò chuyện với người nước ngoài tại công viên còn là một cách tuyệt vời để rèn luyện khả năng giao tiếp thực tế của bạn, tạo nên những mối quan hệ mới.

Kết quả hình ảnh cho giao tiếp xã hội
(Ảnh: bigstockphoto.com)

Hãy thiết lập ‘quân luật’

Cách dùng thời gian tốt nhất là thiết lập kế hoạch hay ‘quân luật’. Bạn có thể dành một thời gian cố định hằng ngày để lên mạng xã hội, hết thời gian này, bạn sẽ không lên nữa. Việc này sẽ giúp bạn hạn chế suy nghĩ vẩn vơ trong lúc làm việc, khi hình ảnh một anh chàng đẹp, một cô nàng quyến rũ nào đó hay những luồng thông tin liên tục hiện lên facebook khi bạn lướt web trong giờ làm việc. Tương tự, hãy thiết lập ‘quân luật’ cho con cái của bạn, mỗi ngày giờ nào là được phép sử dụng ‘màn hình xanh’ và thời gian tối đa là bao lâu. 

(Ảnh: tumblr.com)
(Ảnh: tumblr.com)

Hãy đóng máy lại và cảm nhận những chuyển động của thế giới xung quanh!

Hãy trân quý giao tiếp truyền thống, công nghệ không thể truyền tải tất cả mọi thứ!

Hoàng Vũ

Xem thêm: