Những quả bóng bay giành cho trẻ em được bày bán khắp nơi, tưởng chừng vô hại nhưng lại tiềm ẩn nhiều hiểm họa khôn lường.

Mới đây, ngày 15/9 tại TP Đồng Hới, Quảng Bình, một chùm bóng bay đã bất ngờ phát nổ tại khu vực tập trung nhiều người xem múa lân đêm Trung thu khiến 9 người bị bỏng, trong đó có nhiều trẻ em. Những nạn nhân đã được đưa vào Bệnh viện hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới cấp cứu ngay sau đó, hầu hết đều bị bỏng độ 2, độ 3.

Nổ bóng bay Hidro đêm Trung thu, 9 người bị thương - 1
Một cháu bé bị bỏng trong vụ nổ bóng bay bơm khí hidro ở TP Đồng Hới, Quảng Bình (Ảnh: VTV8)

Trước đó, tại Việt Nam và trên thế giới cũng từng xảy ra nhiều vụ tai nạn bỏng liên quan đến bóng bay trẻ em. Vậy những quả bóng bay này nguy hiểm như thế nào?

Bóng bay có thể trở thành một “quả bom”

Bóng bay thường được bơm khí hydro hoặc acetylene, đây là những chất khí rất rẻ nhưng rất dễ cháy và tạo nhiệt độ cao.

Khi bóng ở gần nguồn nhiệt sẽ tạo ra sự co giãn, tăng áp suất khí làm bể bóng, khí hydro thoát ra kết hợp với oxy gây cháy nổ, tạo sức ép khiến cả chùm bóng nổ theo, gây thương tích cho những người đứng gần.

Trong một bài viết trên trang web của đài truyền hình NTDTV tại Mỹ, một người đã đến đội phòng cháy chữa cháy và tiến hành thử nghiệm với bóng bay.

Người này để bóng bay khí tiếp xúc với lửa: “Một tay giữ quả bóng, tay kia để lửa từ từ tới gần quả bóng. “Bùm” quả bóng lập tức phát nổ. Mặc dù tôi đã mặc áo bảo hộ nhưng vẫn cảm thấy sức nóng của quả bóng. Quả cầu lửa khí cháy lớn nhất có kích thước rộng bằng chiều ngang của 1 người, cao bằng nửa thân người”.

bóng bay trẻ em
(Ảnh: ntdtv.com)

Trong một thí nghiệm khác để kiểm định sự ảnh hưởng của quả bóng bay khi phát nổ trong không gian nhỏ, người này cho biết: “Rất nhiều người để bóng bay trong một cái hộp, hoặc trong cốp xe hơi, và việc này là rất nguy hiểm! Chúng tôi để hai quả bóng bay khí vào trong một chiếc hộp giấy, sau đó đốt một tờ giấy vứt vào bên trong, quả thật quá nguy hiểm! Hai tiếng nổ rất lớn phát ra, ngọn lửa bùng lên từ chiếc thùng giấy”.

thi nghiem 5
(Ảnh: ntdtv.com)

Qua các thí nghiệm và thực tế cho thấy, khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, lửa, tia lửa, tàn thuốc v.v.. những quả bóng bay sẽ có thể trở thành một “quả bom” nhỏ, gây nguy hiểm khôn lường.

Chính vì vậy, người lớn khi mua cho con trẻ những quả bóng bay như thế này thì tốt nhất không nên để con trẻ mang đến những nơi có lửa như hội bắn pháo hoa hay những nơi đông người, cũng không nên cầm bóng bay ngồi trong xe ô tô, hay để vào cốp xe, bởi vì khi khí hydro phát nổ trong không gian chật hẹp thì sẽ dẫn đến lực tác động rất lớn.

Bóng bay có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ nhỏ

Không chỉ dễ gây cháy nổ, những quả bóng bay đầy màu sắc này còn khiến trẻ nhỏ dễ bị ngộ độc nếu tiếp xúc trực tiếp bằng miệng (ngậm, mút…), do dung dịch dùng để tạo màu sắc cho những quả bóng bay không phải màu thực phẩm, ở đây là màu dành cho ngành công nghiệp như ngành in, ngành nhuộm, chứa các chất nguy hiểm như thủy ngân, chì, cadmium… nên rất độc.

Kết quả hình ảnh cho bóng bay trẻ em
Những chùm bóng bay đầy màu sắc được bày bán khắp nơi. (Ảnh: baogialai.com.vn)

Chính vì những hiểm họa trên, người lớn và các bậc cha mẹ cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi mua cho con trẻ những quả bóng bay rực rỡ tưởng chừng vô hại nhưng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm này.

Bạch Vân (T/H)

Xem thêm: