Diệp Vấn (1893-1972) là một võ sư nổi tiếng thế giới, có công lớn trong việc hình thành và quảng bá hệ phái Vịnh Xuân quyền ở Hồng Kông. Ông được người đời vinh danh là “Nhất đại tông sư”. 

Ngay cả cựu ‘huyền thoại võ thuật’ Lý Tiểu Long mà mọi người đều quen thuộc cũng là học trò của ông, có thể nói ông là một nhân vật lớn ảnh hưởng đến cả một thế hệ.

Hình ảnh để lại 3 ngày trước khi qua đời của 'Nhất đại tông sư' Diệp Vấn

Diệp Vấn sinh ra ở Phật Sơn, tên thật là Diệp Kế Vấn, ông có một vợ và 5 người con. Một người trầm tĩnh kiệm lời như ông được xem là nhân vật có sức ảnh hưởng lớn nhất ở Hồng Kông lúc bấy giờ nhờ võ công cao cường cùng những phẩm chất tốt đẹp.

Đối với ‘Nhất đại tông sư’ Diệp Vấn, võ công hoàn toàn không phải dùng để đánh nhau, bởi vì ông nghĩ rằng dù đánh thắng hay là thua thật ra kết quả cũng đều là thua, nếu dùng võ công đã học để ức hiếp người khác, thì mỗi lần đánh đều có nghĩa là “một lần thua”.

Hình ảnh để lại 3 ngày trước khi qua đời của 'Nhất đại tông sư' Diệp Vấn

Không chỉ có vậy, xuất thân từ trường học quý tộc, Diệp Vấn chẳng những nói tiếng Anh lưu loát mà còn là một thành phần trí thức am hiểu sách vở, nhưng ông lại không hề khoe khoang học vấn của mình.

Con trai trưởng của Diệp Vấn, Diệp Chuẩn từng chia sẻ với mọi người rằng cha mình trong thực tế và hình ảnh trong phim vô cùng giống nhau, đặc biệt là hình tượng tông sư có võ công cao mà khiêm tốn, thấu hiểu lòng người.

Ngoài việc là cao thủ võ thuật, Diệp Vấn cũng là một người chồng tốt có tiếng, ông chưa từng cãi nhau với vợ.

Đối với việc dạy dỗ học trò, Diệp Vấn cũng không bắt ép người khác phải chấp nhận quan điểm của mình, mà ngược lại, ông nghĩ rằng “hứng thú” mới là yếu tố quan trọng nhất. Vì vậy ông sẽ dạy theo trình độ của mỗi người, dùng cách riêng để dạy những học trò khác nhau cũng như tích cực phát triển Vịnh Xuân Quyền.

Tuy khi ấy ông không có võ quán riêng, chỉ thuê chỗ của người khác để dạy, nhưng sự dạy dỗ nghiêm túc của ông được rất nhiều người tán dương.

Nhưng dù danh tiếng lớn đến đâu, con người trong quy luật “sinh-lão-bệnh-tử”, cuối cùng Nhất đại tông sư cũng phải rời khỏi thế gian. Năm 79 tuổi, vì căn bệnh ung thư vòm họng, vào ngày 12/12/1972, ông đã ra đi thanh thản tại căn nhà ở Vượng Giác (Hồng Kông).

Tuy nhiên, 3 ngày trước khi qua đời, ông đã để lại cho hậu thế những hình ảnh quý giá – nhiều người không biết vì sao ông lại tập hết cả bộ Vịnh Xuân Quyền.

Diệp Vấn

Khi ấy ông đã bệnh rất nặng, nhưng lực ra quyền và thế võ vẫn dứt khoát và mạnh mẽ, hình ảnh ấy đã được con trai của ông ghi lại, cuối cùng trở thành hình ảnh quý giá nhất về vị tông sư trong ký ức của người đời sau.

Cùng xem thước phim dưới dây:

Một số hình ảnh của Nhất đại tông sư Diệp Vấn và học trò Lý Tiểu Long:

Thanh Vân

Xem thêm: