Tuy loài kiến rất nhỏ, nhưng khi chúng đoàn kết lại với nhau thì rất “đáng gờm”. Mới đây có một đoạn clip hiếm thấy được chia sẻ trên mạng cho thấy hàng chục nghìn con kiến dùng thân mình để xây một cây “cầu treo” nhằm tấn công một tổ ong lớn ở gần đó khiến người xem nổi da gà.

Đoạn clip này được kỹ sư điện tử Francisco Boni ở Brazil chia sẻ trên Twitter vào ngày 5/8, đến nay đã có hơn 1 triệu lượt xem và hơn 30.000 lượt thích.

Anh Boni chia sẻ rằng đoàn quân kiến đang tấn công tổ ong màu vàng. Trí tuệ và khả năng tính toán của những con kiến hợp lại thành cây cầu này đã gây ấn tượng rất sâu sắc cho người chứng kiến.

Hình ảnh hiếm gặp: Đoàn quân kiến xây "cầu treo" tấn công tổ ong

Anh nói thêm: “Khi cuộc tấn công diễn ra, thường ong vàng sẽ bỏ chạy, còn kiến sẽ trực tiếp chiếm tổ ong, chúng lấy đi nhộng, ấu trùng và trứng cùng với một phần ong vàng không kịp bỏ chạy rồi mới rời đi. Thậm chí chúng còn xây được cầu trên nước.”

Anh Boni giải thích về cây cầu mà những con kiến đã “xây dựng” rằng: “Đối với loài kiến, nếu chúng đi theo dấu chân, xuống trước lên sau thì sẽ có hiệu suất cao hơn là đi từ trên xuống, hơn nữa khi đi từ trên xuống, chúng cũng không thể mang được vật nặng.”

Ý của anh Boni là nếu những con kiến này không xây cầu để tấn công tổ ong thì chúng chỉ cần đi một đoạn đường rất ngắn là đến được mục tiêu, nhưng lại phải đi ngược từ trên xuống, như vậy có thể sẽ khó vận chuyển vật nặng. Vậy nên chúng đã xây “cầu treo” để xuống trước lên sau nhằm đến được tổ ong, tuy khoảng cách xa hơn nhiều, nhưng như vậy thì chúng có thể vận chuyển được chiến lợi phẩm dễ dàng hơn, nhờ đó mà dọn sạch được tổ ong.

Tuyết Nhi

Xem thêm: