Hồ Attabad thơ mộng nằm nép mình giữa những đỉnh núi thuộc dãy núi Karakoram ở miền bắc Pakistan có nguồn gốc từ một thảm họa tự nhiên.

(Ảnh: Lukas Bischoff Photograph/Shutterstock)

Vào tháng 1 năm 2010, một trận lở đất lớn đã chôn vùi các làng mạc ở Attabad, thung lũng Hunza, thuộc vùng Gilgit Baltistan, cách Islamabad khoảng 760km. Đá và đất đã phá hủy khu vực thoát nước của sông Hunza, nước đã nhanh chóng lấp đầy đến độ sâu tối đa và tạo ra một chiếc hồ mới. Thảm họa này khiến khoảng 6000 người phải di dời và làm hư hại hơn 20km đường cao tốc Karakoram – là con đường duy nhất kết nối đến khu vực xa xôi này.

Năm tháng sau thảm họa, chiều dài hồ Attabad đã phát triển lên đến khoảng 21 km. Nó bò dọc theo thung lũng hẹp như một con rắn lớn màu xanh lam, bổ sung cho vẻ đẹp ngoạn mục của thung lũng Hunza vốn đã được điểm xuyết bằng hàng chục chiếc hồ trên núi màu ngọc lam tuyệt đẹp. Hồ Attabad đã trở thành địa điểm có sức hút lớn đối với khách du lịch. Một số ít khách sạn và nhà nghỉ đã mọc lên xung quanh hồ, và các hoạt động giải trí khác nhau như chèo thuyền, mô tô nước và câu cá diễn ra trên hồ. Nhưng đối với những người bị ảnh hưởng bởi trận lở đất thì thực tế không hoàn toàn đẹp như tranh vẽ.

Thảm họa Attabad đã nhấn chìm hoàn toàn bốn ngôi làng – Ain Ainabad, Shishkat, Gulmit và Gulkin. Những vườn táo với những cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi, các di tích Phật giáo, nhà thờ Hồi giáo, các đền thờ và những ngôi nhà gỗ với những cây cột được chạm khắc tinh xảo đều bị nhấn chìm. Quân đội đã sơ tán người dân địa phương và tạm thời di chuyển họ đến một thung lũng khác. Khi đường cao tốc bị ngập, các phương tiện, hành khách và hàng hóa đã phải vận chuyển bằng những chiếc thuyền gỗ. Mặc dù khách du lịch thường cảm thấy thích thú nhưng đây lại là phiền phức lớn đối với những tài xế xe tải và người dân địa phương. 

Năm năm sau, đường cao tốc Karakoram được chuyển hướng chạy dọc theo bờ hồ và cuộc sống của người dân hiện đã bắt đầu trở lại bình thường.

Hình ảnh vệ tinh của hồ Attabad vào tháng 8 năm 2011.
(Ảnh: khlongwangchao / Shutterstock)
(Ảnh: Aranya 22 / Shutterstock)
(Ảnh: Witthawas_Siri / Shutterstock)
(Ảnh: Sulo Letta / Shutterstock)
(Ảnh: MisterTon / Shutterstock)
(Ảnh: Usman Farooq / Shutterstock)
(Ảnh: Lukas Bischoff Ảnh / Shutterstock)

Ngọc Chi (theo amusingplanet)

Xem thêm:

Leave a Reply