Vào ngày 13/11/2015, Paris bị khủng bố tấn công làm 129 người thiệt mạng, đây là cuộc tấn công đẫm máu nhất ở Pháp kể từ sau Thế chiến 2, đã khiến cho nhân dân trên toàn thế giới bàng hoàng.

Vụ tấn công liên hoàn này không chỉ cướp đi sinh mạng của hàng trăm người mà còn trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người, phủ một bóng đen bao trùm lên thành phố Paris tươi đẹp.

Tại buổi tưởng niệm các nạn nhân, cuộc phỏng vấn của hãng truyền thông Le Petit Journal với cậu bé Brandon và đoạn đối thoại xúc động giữa cậu bé cùng ông bố người Pháp gốc Việt về những kẻ khủng bố và thảm kịch vừa xảy ra đã làm rung động trái tim hàng triệu người trên thế giới.

Khi đó, phóng viên Martin à Wembley của Le Petit Journal có hỏi cậu bé Brandon rằng: “Cháu có biết là đã xảy ra chuyện gì không? Cháu có biết vì sao những người này lại làm những việc đó hay không?”

Cậu bé trả lời rằng: “Cháu biết, bởi vì họ quá-quá-quá xấu xa”. Rồi cậu bé chia sẻ cảm giác trong lòng mình “Chúng ta đều phải cẩn thận nhiều hơn, chúng ta nên chuyển nhà.”

Tuy nhiên, sau khi nghe thấy sự sợ hãi của con trai, bố của cậu bé – anh Lê Trường Chinh đã dịu dàng xoa đầu con trai và cuộc đối thoại của 2 bố con sau đó đã khiến mọi người xúc động.

– Ồ không, con đừng lo lắng. Chúng ta không phải chuyển nhà đi đâu cả, nước Pháp là nhà của chúng ta.”

– “Nhưng ở đây có người xấu mà bố.”

–  “Đúng, nhưng ở đâu cũng có người xấu con ạ.”

– “Họ có súng, họ có thể bắn chết chúng ta, vì họ thật sự rất xấu mà bố.”

– “Họ có súng, còn chúng ta có hoa con ạ.”

– “Nhưng hoa không làm được gì cả, hoa để, hoa để, hoa để…”

– “Này, con nhìn xem, mỗi người đang đặt những bông hoa, chúng có thể chống lại súng.”

– “Là để bảo vệ chúng ta hả bố?”

– “Đúng thế.”

– “Và những ngọn nến cũng vậy ạ?”

– “Nến là để chúng ta tưởng nhớ những người đã khuất”.

– “Nến và hoa ở đây là để bảo vệ chúng ta.”

– “Đúng vậy con ạ!”

Cuộc đối thoại ấm lòng của hai bố con, sự nhân văn của người bố đã khiến rất nhiều người cảm động và suy ngẫm, truyền thông quốc tế liên tục chia sẻ, còn được dịch ra tiếng Anh, Trung, Nga, Thái, Việt…

Video này còn được cộng đồng mạng chia sẻ hàng triệu lần chỉ trong vài ngày sau vụ khủng bố.

Sau đó, hai bố con được phỏng vấn trên các chương trình trò chuyện.

Khi người dẫn chương trình Yann Barthès hỏi rằng: “Mọi người ở trường có xem cuộc phỏng vấn của cháu không?” thì Brandon cười nói: “Có ạ, thầy cô của cháu có thấy cháu trên TV.”

– “Thế họ nói những gì?”

– “Họ nói, làm cách nào để lên TV vậy?”

Câu trả lời của Brandon khiến khán giả ở trường quay cười ồ lên vì sự ngây thơ của cậu bé.

Tiếp đó, phóng viên Martin à Wembley đã hỏi: “Cháu có kể với các bạn những việc đã xảy ra không?”

Brandon nghiêm túc nói: “Có ạ. Cháu nói là cháu thích hoa.”

Có thể thấy, những lời mà người bố nói với con khi ấy đã khắc sâu trong trái tim của cậu bé Brandon.

Khi được hỏi “Vì sao lại có nhiều người cảm động bởi đoạn phỏng vấn của hai bố con anh như vậy?”, anh Trường Chinh trả lời: “Tôi nghĩ rằng chủ yếu là bởi vì tình cảm mà chúng tôi đã thể hiện. Khi bạn phỏng vấn chúng tôi là lúc chúng tôi nghiêm túc nhất. Chúng tôi đã nói ra những lời từ tận đáy lòng. Đối với tôi, tôi thật sự rất yêu nước Pháp, tôi lớn lên ở đây và nghĩ rằng tôi là người Pháp.”

Thanh Vân

Xem thêm: