Hồ Lost Lake nằm gần quốc lộ No.20 thuộc tiểu bang Oregon của Mỹ ẩn chứa một bí mật to lớn, đây là ẩn đố mà các nhà khoa học hàng trăm năm qua vẫn chưa tìm được lời giải.

Hồ Lost Lake nằm trong khu vực rừng quốc gia núi Hood (Mount Hood National Forest) thuộc tiểu bang Oregon, cách sông Hood 34,4 km về phía Nam. Trong năm, hồ Lost Lake đa phần đều ở trong trạng thái rất bình thường, nhưng khi đến mùa đông, một cái động bí ẩn bắt đầu hút cạn nước bên trong hồ, để lại một cảnh tượng hoang vu, hiện tượng này đã khiến các nhà khoa học đau đầu suốt nhiều thế kỷ qua.

Các nhà khoa học có đưa ra một số giả thuyết, nhưng vẫn không tìm ra được đáp án cuối cùng.

Hồ Lost Lake bí ẩn ở Mỹ: Nước hồ bị hút hết xuống một hang động
(Ảnh: David Patton/Youtube)

Người phát ngôn của rừng quốc gia Willamette – bà Jude McHugh cho biết, cái động hút nước này vẫn luôn có ở đó. Dường như có một câu trả lời đơn giản và trực tiếp có thể giải thích được nước trong hồ đã đi về đâu. Các nhà địa lý cho hay, chính địa hình đá núi lửa của khu vực này đã khiến nước hồ biến mất một cách nhanh chóng. Họ cho rằng bên dưới hồ có một đường thông dung nham, sự xuất hiện của magma cho thấy khu vực xung quanh đó bị lạnh đi khiến dòng chảy bị chuyển hướng xuống dưới. Sau khi magma phun trào nguội đi, đường dẫn bị cứng lại sẽ rỗng, hình thành một thông đạo khổng lồ bên dưới lòng đất.

Tại hồ Fish Lake nằm ở khu vực giao nhau giữa quốc lộ 20 với cao tốc liên bang cách hồ Lost Lake khoảng vài dặm cũng có một miệng thoát dung nham tương tự. Nhưng điều khiến các nhà khoa học không thể lý giải được đó là tất cả nước đã chảy đi đâu.

Cũng có giải thuyết rằng có thể là nước hồ đã thấm vào bề mặt xốp của đá ngầm, chảy vào tầng nước hình thành thác nước nhỏ. Nhưng điều này chưa được chứng minh.

Người dân địa phương còn thường xuyên tìm thấy một số thứ kỳ lạ bên trong hồ, ví dụ như linh kiện xe hơi, động cơ hoặc những vật phế thải khác.

Bà McHugh cho rằng chúng ta nên thử lấp hang động lại, nhưng bà lại cảnh báo rằng làm như vậy có thể sẽ dẫn đến lũ lụt. Bà cho hay: “Chúng tôi không chắc liệu đã có ai lấp động này thành công hay chưa, nhưng cách làm này có khả năng dẫn đến lũ lụt.”

Khu vực hồ Lost Lake là một phần của cảnh quan núi lửa, vì vậy các nhà khoa học đưa ra giả thuyết rằng có thể địa hình núi lửa đã khiến nước hồ đột nhiên biến mất. Họ cho rằng sau khi núi lửa phun trào, dòng dung nham nguội đi, hình thành “lỗ thoát dung nham” bên dưới hồ. Nhưng lý do vì sao toàn bộ nước trong hồ lại bị cạn thì vẫn đang làm khó các nhà khoa học.

Hồ Lost Lake là một địa điểm du lịch nổi tiếng, có 125 khu cắm trại nguyên sinh, 7 căn nhà nhỏ trong làng và một cửa hàng. Mùa du lịch cao điểm ở hồ Lost Lake là từ tháng 5-10 hàng năm. Mọi người có thể chèo thuyền độc mộc hoặc thuê thuyền để đi trên mặt hồ.

Đến nay, bí ẩn về sự biến mất của nước hồ Lost Lake vẫn chưa được giải đáp.

Thanh Vân

Xem thêm: