Tại vùng núi phía đông bắc Nhật Bản có một hồ nước bí ẩn. Bình thường thì hồ nước này không có gì đặc biệt, nhưng đến một thời kỳ nhất định hàng năm sẽ biến thành một con mắt khổng lồ và được gọi là “Mắt Rồng”. Cảnh tượng đặc biệt này có liên quan đến truyền thuyết về rồng.

hồ mắt rồng
(Ảnh: Shutterstock)

Tên gốc của hồ này là Kagami Numa, đây là một trong số nhiều hồ ở đỉnh núi Hachimantai trải dài dọc tỉnh Iwate và tỉnh Akita có độ cao cách mặt nước biển là 1.613 mét. Sau khi dừng xe ở nhà hàng trên đỉnh núi Hachimantai, mọi người cần đi bộ một quãng 20 phút đường núi để đến được đây.

Hồ Kagami Numa có đường kính khoảng 50 mét, nổi tiếng bởi mặt nước hồ xanh lam tuyệt đẹp. Mỗi năm vào khoảng cuối tháng 5 đến đầu tháng 6, tuyết mùa xuân tan chảy sẽ tạo thành quang cảnh hình tròn giống như con mắt nên nơi đây được gọi là hồ “Mắt Rồng”.

hồ mắt rồng
(Ảnh: Shutterstock)

Sự xuất hiện của “Mắt Rồng” chịu ảnh hưởng bởi những yếu tố như lượng tuyết tích tụ hàng năm, tình trạng tuyết tan chảy và thời tiết v.v.. điều này khiến cảnh sắc cũng như thời gian tham quan có sự thay đổi và chỉ có khoảng một tuần để chiêm ngưỡng cảnh tượng đẹp nhất, vì vậy có thể nói rằng việc được ngắm nhìn kỳ quan này là rất hiếm có.

Cô Mika Kaitou ở Hiệp hội du lịch thành phố Hachimantai nói với đài BBC rằng, do chịu ảnh hưởng bởi khí hậu nên đôi lúc hồ này không “mở mắt” được, hoặc sẽ bị mắt sẽ bị sụp xuống sau khi hình thành, vì vậy phải vô cùng may mắn nếu muốn ngắm nhìn được “Mắt Rồng”.

Khi nói về kỳ quan thiên nhiên này, cô Mika Kaitou đã liệt kê một trong số những truyền thuyết về rồng được lan truyền ở địa phương.

Cô cho biết, theo truyền thuyết rồng sống ở khu vực này đã được một khoảng thời gian rất lâu rồi. Có một thanh niên tên là Hachirōtarō đã biến thành một con rồng nước sau khi uống nước từ hồ bí ẩn bên trong núi.

Hachirōtarō đem lòng yêu thích một cô gái có cùng số phận với anh. Cô gái này cũng biến thành rồng vì uống nước trong hồ này. Thế nhưng họ bị lưu đày ở hồ hai bên núi và mỗi năm Hachirōtarō đều sẽ bay đến gặp cô một lần.

Tương truyền tình yêu của hai con rồng này đã ngăn không cho nước hồ ở khu vực này đóng băng.

Một du khách địa phương cho biết người Nhật tin rằng tất cả mọi thứ trong thiên nhiên và vũ trụ này đều có sinh mệnh. “Chúng tôi tin rằng có vô số vị thần. Chúng tôi luôn mang lòng biết ơn đối với vạn vật.”

Theo Epoch Times
Minh Ngọc

Xem thêm: