Hồ Thiên Trì hay có nghĩa là “Hồ Trời”, nằm trên đỉnh của núi Trường Bạch, tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc. Đây là hồ trên núi có độ sâu lớn nhất thế giới hiện nay. Hồ chứa khoảng 2 tỷ tấn nước ngọt nhưng lại không có nhiều các loài cá sinh sống.

Hồ Thiên Trì có diện tích bề mặt là 9,82 km2 với độ sâu lớn nhất đạt 384 m, độ sâu trung bình là 204 m. Hồ nước bắt đầu xuất hiện sau một vụ phun trào núi lửa cực đại vào năm 969 TCN và tồn tại cho đến ngày nay.

(Ảnh: Shutterstock)

Mặt hồ xanh ngát, yên bình, xung quanh được bao bọc bởi núi non trập trùng. Vào mùa hè, nơi đây là khu nghỉ mát lý tưởng cho người yêu thiên nhiên. Để tới hồ, du khách phải lái xe vượt qua con đường dài 10 km với 129 khúc quanh dẫn tới đỉnh núi. 

Bạn có thể chèo thuyền trên hồ, câu cá lúc hoàng hôn, đi dạo ở những con dốc đầy hoa cỏ, vào công viên quốc gia Thiên Sơn Thiên Trì nghỉ ngơi. Đối diện với hồ Thiên Trì là Đền Gạch Sắt được xây dựng vào thời Nam Tống (1127-1279) trên một khu đất rộng 4.000m2. Bạn có thể đến thăm ngôi đền thanh bình này được bao quanh bởi những cây thông xanh.

Hồ Thiên Trì
(Ảnh: Shutterstock)
Hồ Thiên Trì
(Ảnh: Shutterstock)

Một điểm khác khiến du khách thích thú với hồ Thiên Trì là sự xuất hiện của những câu chuyện kỳ bí, trong đó có vài câu chuyện truyền miệng về việc “thủy quái” dài hơn 3m, màu đen tuyền bơi từ bờ phía Nam sang Bắc rồi lặn mất. Thực hư về sinh vật khổng lồ ở hồ Thiên Trì đến nay vẫn chưa có lời giải đáp. 

Vẻ đẹp của hồ Thiên Trì cùng những câu chuyện thú vị xung quanh nó rất thu hút người đến tham quan du lịch, nhưng ẩn sâu trong chốn ‘bồng lai tiên cảnh’ này là sự thật không mấy thoải mái cho các loài sinh vật.

Lý tưởng với con người như vậy nhưng hồ Thiên Trì lại không phải là môi trường sống phù hợp với các loài cá. Kết quả một lần khảo sát cho thấy, hồ Thiên Trì không có động vật có xương sống. Hồ nằm ở độ cao 2 km so với mực nước biển, chứa khoảng 2 tỷ tấn nước ngọt nhưng nồng độ oxy trong nước rất thấp nên không có nhiều loài thủy sinh cư trú. 

Hồ Thiên Trì
(Ảnh: Shutterstock)
(Ảnh: Shutterstock)

Hồ Thiên Trì nằm ở gần đỉnh cao nhất phía đông bắc dãy núi Trường Bạch, hình thành trên miệng một ngọn núi lửa đã tắt, nước rất lạnh, mùa đông băng tuyết phủ (giữa tháng 10 tới tháng 6 hàng năm, hồ trong tình trạng đóng băng với lớp dày 1 m), mùa hè lúc chính ngọ ở đây cũng chỉ khoảng 8-11 độ C. Bên cạnh đó, hàm lượng dinh dưỡng trong nước hồ cực thấp – về cơ bản, rất khó để một loài sinh vật nào sống nổi. Ngoài ra, thảm thực vật xung quanh hồ rất thưa thớt nên không đáp ứng đủ điều kiện để các loài cá sinh sống. 

Minh Minh

Xem thêm: