“Đây mới là hoa hậu của các hoa hậu. Đừng chỉ nhìn mà hãy nghe cô ấy nói và theo dõi những gì cô ấy làm. Chả cần vương miện, với trí tuệ và bản lĩnh cô ấy sẽ là một nhà lãnh đạo tương lai” – Hoa hậu Lan Khuê.

Trong kỳ I, chúng ta đã nghe kể câu chuyện cuộc đời của Anastasia Lin cho đến khi cô đăng quang Miss World Canada 2015. Lin giành quyền đại diện cho đất nước này tới tham dự cuộc thi họa hậu thế giới được tổ chức tại thành phố Tam Á, đảo Hải Nam, Trung Quốc.

Tuy nhiên, khi Lin xin visa để tới Trung Quốc, cô đã bị từ chối vì cô là một nhà hoạt động nhân quyền. Mặc dù tổ chức hoa hậu thế giới tuyên bố không can thiệp, Lin vẫn tiếp tục nỗ lực tới đảo Hải Nam bằng việc bay tới Hong Kong, rồi dự định bắt chuyến bay thẳng tới Tam Á. Lin chia sẻ: “Tôi có đầy đủ quyền để ở đó, đại diện cho quốc gia của mình. Vì Hải Nam là một hòn đảo đặc biệt, cho phép người ngoại quốc nhận visa ngay tại cửa khẩu. Đó chính là những gì tôi định làm.” Nhưng cô đã bị từ chối không được phép lên máy bay.

Embed from Getty Images

Thông tin về việc Anastasia Lin bị từ chối nhập cảnh đã thu hút sự chú ý của rất nhiều kênh thông tấn trên thế giới trong suốt vài tuần. Cô xuất hiện trên trang nhất của thời báo New York Times, cùng một số các tờ báo danh tiếng khác, hầu hết đều ngợi ca cô vì đã dám dũng cảm “chống lại bạo quyền”. Lin đã trở thành một người đẹp nhân quyền đại diện cho tự do tín ngưỡng.

Tờ New York Times bình luận: “Lin đã trở thành một cơn ác mộng trong quan hệ công chúng của Bắc Kinh… Cô đầy thuyết phục, khôn ngoan, và rất hiểu giới truyền thông. Cuộc đụng độ không cân sức giữa cô và chính quyền Trung Quốc đã nhận được sự đồng tình của các phương tiện truyền thông cùng rất nhiều người ủng hộ trên khắp thế giới, và nó đã mang cô tới một diễn đàn còn lớn hơn, để nói về những sự bắt bớ và tra tấn mà người tập Pháp Luân Công phải chịu đựng tại Trung Quốc”.

Hoa hậu thế giới Canada Anastasia Lin - "Hoa hậu của các hoa hậu" - Kỳ II: Sắc đẹp vì mục đích cao cả
Anastasia Lin xuất hiện tại National Press Club của Mỹ (Ảnh: Anastasia Lin, Facebook)

Người ta không khỏi tự hỏi, dường như Anastasia Lin gắng sức tham dự cuộc thi hoa hậu thế giới không phải để đăng quang, mà cô thực sự đang muốn cả thế giới hiểu rõ thông điệp: Beauty with a purpose (Tạm dịch: Sắc đẹp vì mục đích cao cả). Đó chính là thông điệp mà tổ chức hoa hậu thế giới muốn tuyên dương cho cuộc thi sắc đẹp của mình, dù họ đã không thực sự trợ giúp cho Lin khi cô gặp phải sự cản trở từ phía chính quyền Trung Quốc.

Lin kể lại trong đoạn video ngắn tham dự Miss World 2016 rằng khi 16 tuổi, cô đã có một cuộc gặp gỡ định mệnh với hoa hậu thế giới Canada 2003, Nazanin Afshin-Jam tại Vancouver. Nazanin lúc đó đang lên tiếng về nạn mổ cướp nội tạng người tập Pháp Luân Công tại Trung Quốc và cô đã nói với Lin rằng: “Nếu em muốn cất tiếng vì điều em quan tâm, cuộc thi Hoa Hậu Thế Giới sẽ là một diễn đàn phù hợp”. 10 năm sau, Lin đã tiếp bước Nazanin, “biến những tia hy vọng mong manh thành điều to lớn”.

Hoa hậu thế giới Canada Anastasia Lin - "Hoa hậu của các hoa hậu" - Kỳ II: Sắc đẹp vì mục đích cao cả
Hoa hậu thế giới Canada 2003, Nazanin Afshin-Jam, nói về nạn mổ cướp nội tạng tại Trung Quốc do chính quyền nước này thực hiện (Ảnh: Anastasia Lin, Facebook)

Trong bối cảnh các cáo buộc về việc chính quyền Trung Quốc mổ cướp nội tạng Pháp Luân Công ngày càng gia tăng với nhiều bằng chứng thuyết phục, cộng đồng quốc tế đã không có những động thái thích hợp để ngăn chặn tội ác này. Sau 16 năm, người ta mới chỉ dừng lại ở mức chứng kiến những nghị quyết “công nhận sự thật”“kêu gọi” Trung Quốc chấm dứt và công khai thông tin về tội ác diệt chủng đó từ quốc hội Mỹ, Canada, hay nghị viện châu Âu. Những lợi ích quá lớn về kinh tế đã ngăn cản các quốc gia tự do dũng cảm đối mặt với tội ác và thực hiện các biện pháp quyết liệt.

Xem thêm“Lưỡi dao rỉ máu”: Bộ phim về nạn thu hoạch nội tạng sống ở Trung Quốc được công chiếu tại Canada

Chính vì lẽ đó, Anastasia Lin đã tham dự Miss World, với “hy vọng mong manh” là được nói lên tuyên ngôn tự do tín ngưỡng của mình, và thật sự cô đã đưa tia hy vọng đó trở thành một cơn địa chấn.

Sau Miss World 2015, Lin trở thành một ngôi sao nổi tiếng. Tháng 1 năm 2016, cô được MTV Fora bình chọn nằm trong top 25 người đẹp dưới 25 tuổi thành công nhất, cùng với những tên tuổi lớn như Malala, Selena Gomez, hay Kylie Jenner. Tờ Flare bình chọn cô nằm trong top 60 người đẹp là nhà hoạt động dưới 30 tuổi. Còn tờ Marie Claire thì gọi cô là Nữ hoàng sắc đẹp “quá ấn tượng” trong một cuộc phỏng vấn với cô sau màn hùng biện tại Đại học Oxford.

Hoa hậu thế giới Canada Anastasia Lin - "Hoa hậu của các hoa hậu" - Kỳ II: Sắc đẹp vì mục đích cao cả
Anastasia Lin tại Oxford (Ảnh: Anastasia Lin, Facebook)

Trở thành ngôi sao, Lin vẫn không hề quên lãng thông điệp đã đưa cô tới đỉnh cao danh vọng. Tháng 5 năm 2016, cô xuất hiện tại diễn đàn tự do Oslo, với màn diễn thuyết về tình trạng mổ cướp nội tạng người tập Pháp Luân Công, và về tự do tín ngưỡng. Phóng viên Jay Nordlinger thuộc tờ National Review đã phỏng vấn Lin và khen ngợi cô là “một con người đặc biệt” trong bài viết của mình.

Xem thêmHoa hậu thế giới Canada Anastasia Lin nói về Trung Quốc ở diễn đàn tự do Oslo

“Sắc đẹp vì mục đích cao cả”, thiện niệm của Anastasia Lin đã giúp cô trở thành một người đẹp vì nhân quyền. Lin xứng đáng là một “hoa hậu của các hoa hậu”.

Phần tiếp theo: Kỳ cuối

Quang Minh

Leave a Reply