Hành động cúi đầu cảm ơn những chiếc xe dừng đèn đỏ của học sinh Nhật Bản khiến nhiều người bất ngờ và ngưỡng mộ trước cách giáo dục trẻ em ở Nhật.

Trong video, một nhóm học sinh tiểu học ở Nhật cùng nhau băng qua đường khi những chiếc ôtô đã dừng lại trước vạch đi bộ vì đèn đỏ.

Ở các quốc gia khác, thông thường thì người ta sẽ đi qua luôn, tuy nhiên trẻ em Nhật Bản sau khi băng qua đường còn có hành động rất đáng trân trọng – tất cả các em đều quay lại và cúi đầu cảm ơn những chiếc xe đã nhường đường cho mình, mặc dù đây là việc họ phải làm khi có tín hiệu đèn giao thông.

Mặc dù chúng ta đều biết người Nhật luôn rất lịch sự, lễ phép và tuân thủ kỷ luật, nhưng khi nhìn thấy những hành động nhỏ này, mọi người đều bất ngờ và cảm phục trước cách giáo dục trẻ em ở Nhật.

>> 10 nét đặc trưng trong giáo dục khiến Nhật Bản cường thịnh

Học sinh Nhật Bản im lặng đọc sách tại sân bay Thái Lan

Mới đây, một cư dân mạng đã đăng tải trên facebook cá nhân những bức ảnh về một nhóm học sinh Nhật Bản ngồi im lặng đọc sách tại sân bay Thái Lan.

Trong lúc chờ đợi ở sân bay, hàng chục em học sinh Nhật Bản ngay ngắn ngồi trên sàn nhà, tất cả cùng im lặng đọc sách. (Ảnh: Facebook)
Trong lúc chờ đợi ở sân bay, hàng chục em học sinh Nhật Bản ngay ngắn ngồi trên sàn nhà, tất cả cùng im lặng đọc sách. (Ảnh: Facebook)
hoc-sinh-nhat-ban-1
(Ảnh: Facebook)
hoc-sinh-nhat-ban-2
Không chơi đùa, không chạy nhảy, không ồn ào. (Ảnh: Facebook)

Hành động này thật sự khiến chúng ta phải suy ngẫm về cách ứng xử của mình trong cuộc sống hằng ngày. Đây là điều rất đáng để học hỏi từ người Nhật nói chung và cách giáo dục trẻ em của người Nhật nói riêng.

Bạch Vân (T/H)

Xem thêm:

Leave a Reply