Một loài ớt cay có tên gọi “hơi thở của rồng” (Dragon’s breath), độ cay và nóng của nó cao đến mức có thể gây tử vong, nhưng lại có tác dụng giúp giảm đau trong điều trị y tế.

Ông Mike Smith và trái ớt ‘hơi thở của rồng’ cay kỷ lục (Ảnh: Dailypost)

Sau hơn 7 năm trồng ớt và thực vật, Mike Smith – chủ sở hữu đồn điền Tom Smith ở Anh quốc, đã hợp tác với các chuyên gia của Đại học Nottingham phát triển giống ớt cay “chết người” này.  Bởi vậy mà độ cay nóng của nó được ví giống như sức thiêu đốt của ngọn lửa của những con rồng trong truyền thuyết phương Tây.

Trong Scoville scale, độ cay ở mức 1.000-5.000 đơn vị cay SHU được coi là cay tương đối, còn từ 50.000-100.000 thì đã được gọi là cay khủng khiếp. Trong khi loại ớt “Hơi thở của rồng” đạt mức cay 2,48 triệu đơn vị SHU.

Máy đo chuyên dụng ghi nhận độ cay của ‘hơi thở của rồng’ đạt mức 2,48 triệu đơn vị SHU. (Ảnh: Ian Cooper)

Trước khi “hơi thở của rồng” soán ngôi, thì loại ớt cay nhất với độ cay trung bình là 22 triệu đơn vị nhiệt SHU (Độ cay của ớt được đánh giá theo bảng tiêu chí ‘Scoville scale’), và những loại ớt có độ cay vào khoảng 20 triệu đơn vị thường được dùng vào lĩnh vực quân sự (có thể dùng làm nguyên liệu quan trọng của lựu đạn cay).

Ông Smith cho hay vẫn chưa có ai dám nếm thử uy lực của “hơi thở của rồng”. Bản thân Mike cũng chỉ dám trực tiếp thử độ cay của loại ớt này bằng cách đặt nhẹ nó lên đầu lưỡi, nhưng không thể chịu nổi quá 10 giây, sau đó cảm giác nóng ran lan tỏa khắp cơ thể ông, và cảm giác bỏng lưỡi còn dai dẳng, và ngày càng mạnh lên.

Bởi vậy, Smith khuyến cáo mọi người không nên thử ăn loại ớt này bởi độ cay của nó có thể khiến người ăn sốc phản vệ, bỏng nặng, có thể bị tắc nghẽn đường hô hấp, dẫn đến tử vong.

(Ảnh: Daily Post Wales)

>>Tòa tháp ADN chứa 23.000 cây xanh ở Đài Loan

Tuy có thể gây nguy hiểm tính mạng khi ăn phải, nhưng loại ớt này lại được nghiên cứu và phát triển theo một hướng có lợi cho con người. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nó có thể dùng trong điều trị y tế như một loại thuốc gây tê. Nó mang lại lợi ích cho những người dị ứng với thuốc gây tê và an toàn hơn so với các thuốc gây tê hoá dược khác.

Ngoài ra, đối với người dân ở những nước đang phát triển không có điều kiện tài chính để nhập được thuốc gây tê thì tinh dầu của loại ớt này có khả năng sẽ giúp được họ. 

Chất capsaicin – chất hóa học gây cảm giác cay nóng –  trong các loại ớt còn có tác dụng giúp kích thích não bộ sản sinh ra một hormone có tác dụng gây giảm đau như chất endorphin.

“Hơi thở của Rồng” được đựng trong một hộp chứa đặc biệt bởi độ cay chết người của nó. Và nó được trưng bày tại buổi trình diễn Chelsea Flower từ ngày 23 – 27 tháng 5.

Hiện Smith đã đăng ký xin chứng nhận kỷ lục Guiness, ông hy vọng loại ớt này có thể được công nhận là đã xác lập kỷ lục thế giới Guinness là loại ớt cay nóng nhất thế giới.

Top 5 loại ớt cay nhất thế giới sau “hơi thở của rồng”:

Carolina Reaper


Carolina Reaper với độ cay 2,2 triệu SHU, hiện đang giữ chức ‘á quân’ về độ cay SHU, là giống ớt được lai tạo, thụ phấn chéo từ 2 giống ớt Naga Pakastani và Red Habanero.(Ảnh: Cayennediane.com)

Trinidad Moruga Scorpion


Trinidad Moruga Scorpion với độ cay 2.0 triệu SHU, xuất xứ từ vùng Moruga ở Trinidad and Tobago. (Ảnh: Cayennediane.com)

Pot Douglah

7 Pot Douglah với độ cay 1,85 triệu SHU, nó có màu ‘sô-cô-la’ chứ không phải màu đỏ truyền thống. (Ảnh: Cayennediane.com)

7 Pot Primo

7 Pot Primo với độ cay 1,469 triệu SHU, do Troy Primeaux lai tạo giữa Morich và Trinidad 7 Pot.(Ảnh: Cayennediane.com)

Trinidad Scorpion “Butch T”

Trinidad Scorpion “Butch T” với độ cay 1,463 SHU, xuất xứ từ Úc, do Butch Taylor lai tạo ra. (Ảnh: Cayennediane.com)

Theo Treehugger
Minh Minh

Xem thêm:

Leave a Reply