Một cuộc khảo sát ở Úc cho thấy có khoảng 13% học sinh trung học ở nước này đã hút thuốc lá điện tử. Nhà trường và các chuyên gia sức khỏe tỏ ra hết sức quan ngại đối với việc ngày càng nhiều thanh thiếu niên hút loại thuốc lá này. Họ lo rằng thuốc lá điện tử sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe.

Hiệu trưởng Jan Hart ở trường Moriah (Sydney) bày tỏ rằng tại rất nhiều quốc gia, việc học sinh hút thuốc lá điện tử đang trở thành một vấn nạn lớn. “Các nhân viên của chúng tôi liên tục nghe thấy những lời cảnh báo đáng lo ngại về việc ở khu phía đông có các thanh thiếu niên hút thuốc lá điện tử, bao gồm các học sinh lớp 8.”

Bà Hart đã lên tiếng cảnh cáo các thanh thiếu niên thông qua một bài blog, bà nhấn mạnh rằng hút thuốc lá điện tử sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe. “Nicotine rất dễ gây nghiện, nó sẽ tổn hại đến sự phát triển não bộ và thanh thiếu niên sẽ dễ bị ảnh hưởng bởi loại chất này.”

Bà Hart bày tỏ rằng có rất nhiều phụ huynh lo lắng về việc các thanh thiếu niên hút thuốc lá điện tử, họ đã liên lạc với nhà trường, nhưng có những phụ huynh và học sinh lại hoàn toàn không hiểu được sự nguy hại của loại thuốc lá này.

“Nicotine rất dễ gây nghiện, nó sẽ tổn hại đến sự phát triển não bộ và thanh thiếu niên sẽ dễ bị ảnh hưởng bởi loại chất này”. (Ảnh minh họa/Shutterstock)

Cuộc điều tra về vấn đề học sinh trung học uống rượu và hút thuốc ở Úc vào năm 2017 phát hiện thấy có khoảng 13% học sinh trung học từng ít nhất một lần hút thuốc lá điện tử, trong đó có 32% học sinh được phỏng vấn đã hút trong vòng trước đó một tháng.

Tại bang New South Wales, người trưởng thành được sử dụng thuốc lá điện tử không chứa nicotine một cách hợp pháp, nhưng cấm sử dụng thuốc lá điện tử có chứa nicotine dưới dạng lỏng.

Theo tờ The Sydney Morning Herald, người đứng đầu của Tổ chức cai nghiện thuốc lá Quit Victoria – bà Sarah White cho biết, số lượng học sinh đã thử hút thuốc lá điện tử không thay đổi, nhưng ngày càng có nhiều thanh thiếu niên thường xuyên hút loại thuốc lá này.

Theo lời bà, thuốc lá điện tử gây nguy hại đến các biện pháp y tế công cộng nhằm giảm tình trạng hút thuốc lá. “Thuốc lá điện tử được xem là một thú vui rất ngầu và an toàn hơn hút thuốc lá thông thường”, “Thế nhưng trên thực tế, đây là một mánh khóe khác của các nhà kinh doanh, mục đích là kiếm lời từ những người nghiện sản phẩm này.”

thuốc lá điện tử, hành lý xách tay, máy bay
Các chuyên gia sức khỏe lo lắng rằng thuốc lá điện tử sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. (Ảnh: Shutterstock)

Vào năm 2017, Hội đồng Nghiên cứu Y tế và Sức khỏe Quốc gia Úc (ANHMRC) cho biết rằng các chuyên đang tỏ ra không đồng tình với tính an toàn của thuốc lá điện tử và suy nghĩ rằng loại thuốc lá này sẽ giúp làm giảm sự nguy hại đối với những người hút thuốc đến mức thấp nhất hoặc giúp họ cai nghiện thuốc lá.

Một phát ngôn viên của Bộ Y tế New South Wales cho biết, có chứng cứ cho thấy có không ít thanh thiếu niên dính vào thuốc lá điện tử. “Người ta lo lắng rằng những người trẻ tuổi có khả năng sẽ hút thuốc lá điện tử, cũng như quan ngại loại thuốc lá này sẽ trở thành cánh cửa dẫn người trẻ đến với việc hút thuốc lá.”

Người phát ngôn của Bộ y tế New South Wales từ chối trả lời các câu hỏi nhưng ông đã đưa ra ý kiến trong một bản thông báo rằng sẽ áp dụng biện pháp phạt đối với học sinh hút thuốc lá điện tử, tương tự như với các học sinh mang thuốc lá vào trường học.

Thanh Trúc

Xem thêm: