Mới đây, hàng chục triệu con ong ở miền Bắc Croatia đột nhiên bị chết. Chính phủ nước này đã tuyên bố đây là thiên tai và cho biết sẽ điều tra rõ nguyên nhân sự việc.

Vào tuần trước, hàng chục người nuôi ong tại hạt Međimurje ở phía Bắc Croatia, tiếp giáp với Hungary phát hiện có hơn 50 triệu con ong bị chết.

Những người nuôi ong này đã rất sốc khi tận mắt chứng kiến xác của hàng chục triệu con ong trải thành “thảm”.

Chính quyền hạt Međimurje đã tuyên bố vào ngày 15/6 rằng đây là một thảm họa tự nhiên và cho biết họ sẽ trợ cấp cho những người nuôi ong bị tổn thất. Các bác sĩ thú y và các nhà khoa học hiện đang điều tra nguyên nhân gây ra cái chết của những con ong này.

Hiệp hội nuôi ong Croatia đã nói với tờ Bloomberg News rằng tất cả số ong của khoảng 1.150 tổ ong đã bị chết, họ nghi ngờ thuốc diệt côn trùng là nguyên nhân, nhưng hiện nay vẫn chưa thể đưa ra kết luận, bởi vì cuộc điều tra còn đang được tiến hành.

Bà Marijia Vuckovic, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Croatia cho biết, phân tích cho thấy những con ong này không phải chết do bệnh, nhưng bà từ chối công bố nguyên nhân gây ra cái chết của những con ong trước khi báo cáo điều tra được đưa ra.

Các chuyên gia đã thu thập mẫu ong, mật ong và nông trường nuôi ong để phân tích trong phòng thí nghiệm nhằm xác định nguyên nhân gây ra cái chết của những con ong, xem xem liệu có phải chúng bị chết do bệnh tật hay không, cũng như giải thích rõ liệu điều này có gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người hay không.

Ngoài cung cấp mật ong, những con ong cũng vô cùng quan trọng đối với ngành nông nghiệp hiện đại, chúng có thể làm tăng đáng kể năng suất cây trồng bằng cách thụ phấn.

Tuy nhiên, các mối đe dọa chính từ thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ, sự phổ biến của canh tác độc canh và các yếu tố khác đã khiến hàng triệu con ong trên toàn cầu bị chết.

ong chết, thảm họa tự nhiên
(Ảnh: Shutterstock)

Các chuyên gia cho rằng tuy lần này có một số lượng rất lớn ong ở Croatia bị chết, nhưng đây chỉ là sự cố ở một khu vực, chứ không đến mức gây mất mùa hoặc thiếu mật ong.

Theo Epoch Times
Minh Ngọc

Xem thêm: