Minamidaitōjima (Minami Daito) là một hòn đảo nhỏ của Nhật nằm ở Đông Nam biển Philippines. Hòn đảo này không có bãi biển và bến cảng nên tàu thuyền không thể cập bờ được, vì vậy du khách phải lên xuống tàu bằng… cần cẩu, đây cũng chính là một điểm đặc trưng riêng biệt của nơi này.

Đảo Minami Daito không có bãi biển và bến cảng. (Ảnh: Wikitravel)

Quần đảo Daitō là một nhóm các đảo thuộc quần đảo Okinawa của Nhật Bản, bao gồm đảo Minamidaitōjima, đảo Kitadaitōjima và đảo Okidaitōjima. Hiện tại, chỉ có đảo Minamidaitōjima và đảo Kitadaitōjima là có người sinh sống. 

Đảo Minamidaitōjima là đảo san hô có phần rìa lồi và lõm về phía trung tâm. Hòn đảo này không có bãi biển và bến cảng, cộng thêm việc vùng biển xung quanh đảo được bao vây bởi rạn san hô nên tàu thuyền chỉ có thể neo được ở khu vực cách bờ biển từ 4-6 mét.

Trong suốt mấy chục năm qua, hòn đảo này đã luôn sử dụng cần cẩu để đưa hành khách lên xuống tàu bè. So với việc phải mất một khoản tiền khổng lồ để xây dựng bến cảng thì cách này không chỉ tiết kiệm chi phí mà còn nhanh chóng và an toàn.

Khi hành khách muốn lên xuống tàu bè, họ phải bước vào một cái lồng giống như thang máy, sau đó cái lồng này sẽ được cẩu từ thuyền vào bờ hoặc từ bờ ra thuyền bằng cần cẩu với sự hỗ trợ của các nhân viên. Cả quá trình này giống như chơi trò chơi ở công viên giải trí, vừa thú vị lại vừa đầy tính mạo hiểm.

Cần cẩu đang vận chuyển khách lên xuống tàu. (Ảnh: Wikitravel)

Mới đây, một du khách đến đảo Minamidaitōjima đã nói với trang J-Town của Nhật rằng anh hết sức bất ngờ vì tốc độ của cần cẩu nhanh hơn so với anh tưởng tượng. Anh cảm thấy thú vị hơn là sợ hãi. Thế nhưng những ai mắc chứng sợ độ cao thì có thể sẽ cảm thấy sợ.

Công ty TNHH vận tải biển Daito chịu trách nhiệm vận hành cần cẩu cho biết công ty này có 2 loại lồng dùng để vận chuyển hành khách. Một loại không có mái che, thích hợp dùng vào những ngày trời đẹp, còn loại có trần dùng cho những ngày mưa bão.

Đối với các hành khách cảm thấy sợ khi di chuyển bằng loại lồng này thì còn có một sự lựa chọn khác khi đi lại đảo Minamidaitōjima đó là đi máy bay. Trên hòn đảo nhỏ này có một sân bay nhưng không có nhiều chuyến bay đến đây, mỗi tuần thường chỉ có 1-2 chuyến.

Trong đoạn clip được cư dân mạng quay lại, có thể thấy đảo Kitadaitōjima cũng sử dụng cần cẩu và loại lồng tương tự để vận chuyển du khách lên xuống tàu thuyền giống như đảo Minamidaitōjima.

Cùng xem đoạn video ngắn dưới đây về hai hòn đảo này sử dụng cần cẩu để chở khách.

Thanh Trúc (Theo Epoch Times)

Xem thêm: