Khảo sát thường niên của Demographia International Housing Affordability lần thứ 13 đã tổng kết những quốc gia có thị trường nhà đất đắt đỏ nhất trên thế giới năm 2017.

Cuộc điều tra phân tích 406 thị trường nhà đô thị tại chín quốc gia, bao gồm: Úc, Canada, Hồng Kông, Ireland, Nhật Bản, New Zealand, Singapore, Anh Quốc và Mỹ trong năm 2016.

Với việc sử dụng phương pháp tính tỷ lệ trung bình: lấy giá nhà trung bình chia cho thu nhập trung bình của các hộ gia đình; dữ liệu cho thấy rằng thị trường nhà ở đắt đỏ nhất nằm ở các nước Úc, Canada, Trung Quốc, New Zealand, Anh Quốc, và Mỹ.

(Ảnh: Lonely Planet)

Nếu tỷ lệ MMI này dưới 3 hoặc bằng 3, tức giá nhà ở phù hợp với khả năng chi trả. MMI vượt trên 5,1 thì được xem là “siêu đắt đỏ” đến mức không thể chi trả nổi.

Ông Oliver Hartwich, Giám đốc điều hành Viện nghiên cứu sáng tạo New Zealand đứng đầu cuộc điều tra cho biết: “Số lượng thị trường nhà ở đắt đỏ đã tăng lên từ 26 đến 29. Chúng ta cần sớm giải quyết khả năng mua nhà ở, vì tác động của nhà giá cao lên xã hội đang trở nên rõ ràng hơn qua từng ngày… Chúng ta không được chấp nhận mức giá quá cao trong thị trường nhà ở. Giá nhà đất cao không phải là tín hiệu thành công của một thành phố, mà đó là dấu hiệu của việc thất bại trong phân phối nhà ở đến những người có nhu cầu”.

Dưới đây là danh sách 10 thành phố có mức sống đắt đỏ nhất thế giới trong năm 2017, và Hồng Kông liên tục đứng ở vị trí thứ nhất trong nhiều năm qua:

10. Thành phố Bournemouth, Dorset (Anh):

(Ảnh: bournemouth.co.uk)

Là một thị trường “siêu đắt đỏ” từng có tên trong các điều tra trước đó, thành phố biển Bournemouth thuộc Dorset đứng thứ 10 trong danh sách những thành phố có giá nhà đắt nhất thế giới.

9. Thành phố San Francisco (Mỹ):

Thành phố thuộc bang California này đứng ở vị trí thứ 9 với chỉ số MMI là 9,2. Điều này cho thấy khả năng chi trả thực tế của người dân là khó có thể mua được nhà với giá rẻ.

8. Thành phố Los Angeles (Mỹ):

Tại Los Angeles, giá nhà đất tăng tương đương với 14 tháng thu nhập của một hộ gia đình chỉ trong vòng 12 tháng, chỉ số MMI của L.A. nằm ở mức 9,3, đứng vị trí thứ 8.

>>19 bức ảnh động về những hiện tượng kỳ thú của Trái Đất

7. Honolulu (Mỹ):

Trong năm nay, thành phố thủ phủ của tiểu bang Hawaii tại Hoa Kỳ này được tái phân hạng là một “thị trường lớn” với MMI ở ngưỡng 9,4, đứng ở vị trí thứ 7 những thành phố đắt đỏ nhất thế giới.

6. Thành phố Melbourne (Úc):

Thành phố lớn nhất bang Victory và thứ nhì nước Úc này hiện đứng ở vị trí thứ sáu với chỉ số MMI là 9,5.

5. San Jose (Mỹ):

Lại một thành phố nữa thuộc bang California có tên trong danh sách, San Jose đứng vị trí thứ 5 trong bảng xếp hạng những thành phố có giá nhà đất đắt đỏ nhất với MMI là 9,6.

4. Thành phố Auckland (New Zealand):

MMI đạt ở ngưỡng 10, Auckland là thành phố đắt đỏ thứ 4 thế giới trong năm nay.

3. Vancouver (Canada):

Chỉ trong một năm, giá nhà ở Vancouver tăng tương đương một năm thu nhập của một hộ gia đình, khiến đây là nơi đứng thứ 3 thế giới trong danh sách những thành phố có giá nhà đất cao ngất ngưởng và gần như không có khả năng chi trả; với MMI là 11,8.

2. Thành phố Sydney (Úc):

Đứng thứ 2 trong bảng xếp hạng những thành phố siêu đắt đỏ của thế giới với chỉ số MMI là 12,2.

1. Hồng Kông (Trung Quốc):

Năm thứ 7 liên tiếp. Hồng Kong có thị trường nhà đất giá rẻ khan hiếm nhất, với chỉ số MMI ở mức 18.1. Vào năm ngoái, chỉ số này là 19; đây là con số tồi tệ nhất từng được ghi nhận.

Theo Insider
Hoàng Trần

Xem thêm: