Núi lửa Whakaari trên Đảo Trắng, cách bờ biển đảo Bắc khoảng 50km về phía Đông đã bất ngờ phun trào vào ngày 9 tháng 12 năm 2019 lúc 2:11 chiều (theo giờ New Zealand). 

Sự khởi đầu của vụ phun trào Whakaari / White Island ngày 9 tháng 12 năm 2019 từ  góc chụp của một chiếc thuyền rời đảo khoảng 20-30 phút trước đó. (Ảnh: Michael Schade)

Núi lửa Whakaari là một núi lửa dạng tầng andesit còn hoạt động. Núi lửa đã phun trào nhiều lần vào những năm 1980, năm 2000, năm 2012, 2013 và 2016. Mức độ rung chuyển của núi lửa và khí lưu huỳnh đioxit đã ở mức cao nhất kể từ năm 2016, cho thấy một vụ phun trào có nhiều khả năng xảy ra. Trong tháng 10 năm 2019, núi lửa đã có nhiều dấu hiệu bất ổn. Đầu tháng 12 năm 2019, các nhà nghiên cứu núi lửa đã đưa ra cảnh báo cấp độ 2 – mức độ nguy hiểm nhất cho một ngọn núi lửa có khả năng phun trào. Nói về nguyên nhân đợt phun trào bất ngờ hôm 9/12 của Whakaari, các nhà nghiên cứu cho biết, trong tích tắc, nước dạng lỏng chuyển thành hơi nước với tốc độ còn nhanh hơn vận tốc âm thanh, và có thể bùng nổ gấp 1.700 lần so với dung tích ban đầu, tạo nên tác động thảm khốc. Sự bùng nổ năng lượng của Whakaari mạnh đến nổi có thể nghiền nát đá, phun trào các mảnh vụn và tro bụi ở khoảng cách cực xa so với vị trí ban đầu.

Chàng trai Jake Milbank 19 tuổi là hướng dẫn viên cùng đoàn khách du lịch bất ngờ phải gánh chịu thảm họa này. Có 47 người có mặt trên đảo tại thời điểm núi lửa phun trào (24 công dân Úc, 2 Trung Quốc, 5 Tân Tây Lan, 2 Vương quốc Anh, 4 Đức, 9 Hoa Kỳ, 1 Mã Lai Á). Trong đó có 21 người thiệt mạng, 2 người mất tích, hàng chục nạn nhân bị thương nặng.

(Ảnh: instagram.com/@jake_milbank)

Jake Milbank may mắn thoát chết nhưng bị bỏng 80% cơ thể. Chàng trai phải di chuyển trong 1,5 tiếng bằng thuyền du lịch mới tới được đất liền. Các nhân viên y tế liên tục trấn an để Jake không bị ngất đi. Sự việc núi lửa phun trào gây thiệt hại lớn về người đã trở thành tin tức nóng vào cuối năm 2019. Hàng ngàn lời nhắn chúc Jake mau khỏe được gửi tới từ khắp nơi trên thế giới. Trang gây quỹ Give A Little kêu gọi được 150.000 USD (3,5 tỷ VND) để hỗ trợ phí điều trị và phục hồi cho Jake. 

Khi mới được điều trị trong đơn vị chăm sóc đặc biệt của bệnh viện Middlemore (Auckland), Jake hôn mê trong suốt 14 ngày vì phải dùng quá nhiều loại thuốc khác nhau. Đến tháng 1 năm nay, Jake được đưa tới Trung tâm bỏng quốc gia. Chàng trai phải trải qua 25 cuộc phẫu thuật và nằm viện trong 4 tháng mới ổn định sức khỏe. Giờ Jack đã được về nhà. Chàng trai 19 tuổi bắt đầu các bài trị liệu đơn giản để phục hồi cử động cơ bản như đi lại, cầm nắm đồ vật. Sức khỏe của Jake đã ổn định nhiều vào tháng 3. Anh chàng đã tăng thêm 3 kg trong 3 tuần. Thị lực bình thường, các mảnh da đang dần liền lại.

Bất ngờ phải đối mặt với thảm họa nhưng Jake không hề có ác cảm với Đảo Trắng. Khi hồi phục hoàn toàn, anh muốn đến thăm lại nơi đó bởi không khí trong lành và phong cảnh hút mắt. Trên thực tế, mỗi năm, Đảo Trắng đón hơn 18.000 du khách khiến nhiều người thắc mắc về quyết định cho phép mọi người đến đây tham quan.

Minh Minh

Xem thêm:

Leave a Reply