Ông Ang Rita Sherpa, người từng nắm giữ kỷ lục Guinness khi chinh phục thành công đỉnh Everest 10 lần mà không cần dùng tới bình dưỡng khí, đã qua đời hôm 21/9 vừa qua ở tuổi 72, sau một thời gian dài chống chọi với bệnh tật.

Ông Ang Rita Sherpa nhận giấy chứng nhận của tổ chức Kỷ lục Thế giới Guiness vào năm 2017. (Ảnh: Nepal Tourism Board/Twitter)

Được biết, ông đã leo lên đỉnh Everest cao 8.848m lần đầu tiên vào năm 1983. Tính từ lúc đó cho tới năm 1996, ông Ang Rita Sherpa đã chinh phục thành công “nóc nhà thế giới” đến 10 lần mà không cần sử dụng bình dưỡng khí (lần đầu tiên mà ông không cần dùng bình oxy là năm 1987).

Theo hãng tin Reuters, đáng tiếc thay, người đàn ông có biệt danh “báo tuyết” (snow leopard) đã mắc các bệnh lý về não, gan và ra đi tại nhà riêng ở thủ đô Kathmandu, Nepal. Đám tang của ông đã được cử hành theo nghi lễ truyền thống của địa phương.

“Ông ấy là một ngôi sao leo núi. Sự ra đi của ông ấy là một mất mát lớn đối với quốc gia và cộng đồng leo núi,” ông Ang Tshering Sherpa, cựu Chủ tịch Hiệp hội Leo núi Nepal chia sẻ. Bộ Du lịch Nepal cho biết những đóng góp của ông Ang Rita Sherpa sẽ luôn được nhớ đến.

Tính đến nay, có khoảng 200 nhà leo núi đã chinh phục thành công đỉnh Everest mà không cần dùng tới bình oxy, tuy nhiên, vẫn chưa có ai đánh bại được kỷ lục 10 lần không sử dụng bình dưỡng khí trong số 24 lần leo đỉnh Everest của ông Ang Rita Sherpa.

Phan Anh (tổng hợp)

Xem thêm: