Derek Rabelo bị mù bẩm sinh, nhưng anh đã khắc phục trở ngại, không chỉ học lướt sóng mà còn trở thành tuyển thủ lướt sóng mù duy nhất trên thế giới. Câu chuyện thành công của anh có tác dụng khích lệ cho tất cả mọi người.

(Ảnh: delightfulstories.com)

Rabelo sinh vào tháng 5/1992, hiện đã 25 tuổi, anh bị mất thị lực hoàn toàn do chứng tăng nhãn áp bẩm sinh khi vừa ra đời. Dù vậy, người cha yêu thích lướt sóng của anh vẫn hy vọng anh có thể trở thành một tuyển thủ lướt sóng giỏi khi lớn lên và đặt tên anh theo tên của tuyển thủ lướt sóng Hawai đầu tiên giành giải quán quân thế giới (Derek Ho).

Từ nhỏ, anh Derek Rabelo thường xuyên chơi đùa bên bờ biển, vì vậy anh đã quen với nước, nhưng cho đến năm 17 tuổi mới bắt đầu học lướt sóng. Khi đó cha của đã mới tặng cho anh một tấm ván lướt và dạy anh kỹ thuật lướt sóng cơ bản, khuyến khích anh không ngừng luyện tập. Đến khi anh đã quen rồi cha anh mới gửi anh đến lớp học lướt sóng để được huấn luyện viên hướng dẫn.

lướt sóng
(Ảnh: beyondsightmovie.com)

Anh Derek nói với trang Bored Panda rằng: “Ban đầu, cha cổ vũ và giúp đỡ tôi. Mỗi sáng chúng tôi cùng nhau ra bờ biển. Thế nhưng sau đó cha gửi tôi đến lớp học lướt sóng để tôi được học và luyện tập nhiều hơn. Tôi cũng luyện tập rất nhiều cùng các bạn. Họ luôn xem tôi không khác gì so với họ”.

(Ảnh:  foxsports.com.au)

Khi nói đến việc một người mù làm sao có thể lướt sóng được, anh Derek cho hay: “Tôi lắng nghe và cảm nhận âm thanh của biển. Mỗi phần của sóng biển có âm thanh riêng. Vì thế tôi có thể quyết định lướt ở góc độ nào của đợt sóng.”

(Ảnh: delightfulstories.com)

Vài tháng sau khi anh Derek bắt đầu học lướt sóng, anh đã thử thách thành công lướt sóng “Pipeline” ở Hawaii vào năm 2012. Pipeline là địa điểm lướt sóng nổi tiếng của Hawaii, sóng cao và rất nguy hiểm, nhưng thu hút rất nhiều người yêu thích môn lướt sóng đến thử thách. Vì vậy việc anh Rabelo thành công cũng nhận được sự khen ngợi của một số các tuyển thủ chuyên nghiệp.

Hình ảnh anh Rabelo lướt sóng ở Hawaii nổi tiếng trên mạng đã tạo cảm hứng cho nhà sản xuất Bryan Jennings của Mỹ quay bộ phim phóng sự “Beyond Sight” về anh.

Hiện nay tuy Rabelo không tham gia thi đấu lướt ván, nhưng anh đã hoàn thành được ước muốn của cha khi trở thành tuyển thủ lướt sóng chuyên nghiệp. Anh được đưa đi du lịch và lướt sóng ở các nơi trên thế giới, đồng thời, câu chuyện thành công của anh đã khích lệ rất nhiều người.

(Ảnh: onfiresurfmag.com)

Anh Rabelo cho biết: “Nếu bạn có ước mơ, bạn phải tin tưởng vào chính bản thân mình. Nếu không thì bạn sẽ không thể hoàn thành được ước mơ đó. Tôi tin rằng mỗi người chúng ta đều cảm nhận rất rõ về món quà mà Thượng Đế ban tặng cho mình. Chúng ta hãy vận dụng món quà ấy bằng tinh thần nhiệt tình và sự kiên trì.”

Thanh Trúc

Xem thêm: