Mới đây, một số hình ảnh được chia sẻ từ Khu bảo vệ động vật hoang dã Ngorongoro ở Tanzania khiến mọi người bất ngờ và ngạc nhiên: Một con sư tử cái đang cho một con báo con bú. Vì sao báo con lại có thể ở cùng sư tử mẹ? Các nhà nghiên cứu cũng cảm thấy thực sự khó lý giải.

sư tử cái
Sư tử mẹ đang cho báo con bú.

Theo tạp chí National Geographic đưa tin, tổ chức Panthera chuyên về bảo vệ động vật thuộc họ mèo lớn của New York cho biết, tuy sư tử và báo đều thuộc loại động vật họ mèo lớn, nhưng hiện tượng nhận nuôi khác loài này cực kỳ hiếm gặp.

Người đứng đầu của tổ chức – ông Luke Hunter chia sẻ rằng theo ông được biết thì chưa từng có việc tương tự xảy ra trong các loài động vật thuộc họ mèo lớn. Tuy nhiên, tổ chức này vẫn đang quan sát thêm.

sư tử cái

Ông Luke cho biết, con sư tử mẹ này đã sinh 5 sư tử con vào cuối tháng 6. Theo tính toán thì có lẽ con báo con này cũng khoảng bằng tuổi sư tử con, tức chỉ mới khoảng 3 tuần tuổi. Có lẽ sư tử mẹ lầm tưởng con báo là con của nó.

Hiện ông Luke chưa biết rõ các con của sư tử mẹ ở đâu. Ông đoán rằng con sư tử mẹ này vì vừa mới sinh con chưa lâu, nhờ tác dụng của hormone estrogen nên nó mới có thể cho một con báo con bú. Nói tóm lại, ở nơi hoang dã, những con thú nhỏ bị bỏ rơi sẽ nhanh chóng bị giết chết vì bị xem là con mồi.

Ông Luke còn cho biết, bởi vì Ngorongoro thuộc khu du lịch săn bắn nổi tiếng, lại thêm những căn bệnh truyền nhiễm thường gặp cùng việc săn bắt vô giới hạn của các thợ săn địa phương, nên tình trạng của những con động vật nhỏ càng thêm nguy hiểm.

Sư tử mẹ chăm sóc cho báo con là việc hiếm gặp. Thế nhưng ông Luke không tin rằng con báo con này có thể sống được, ông cho biết: “Việc muốn đàn sư tử chấp nhận con báo là điều không thể, nếu nó bị những con sư tử khác phát hiện thì chỉ có cái chết đang chờ đợi nó”.

sư tử cái
Con sư tử cái tràn đầy tình mẹ đang cho báo con bú.

Thông thường từ 12–18 tháng là báo con có thể sống độc lập. Còn tập tính của sư tử lại không giống với đa phần loài mèo lớn khác, chúng thích sống bầy đàn.

Sư tử là loài động vật sống bầy đàn có tính hung dữ. Giả sử con báo này có thể sống được thì tương lai của nó sẽ ra sao? Ở lại cùng đàn sư tử hay rời khỏi chúng?

Ngọc Trúc

Xem thêm:

Leave a Reply