Tại một thị trấn nhỏ thuộc Westfjords (Iceland) mới đây xuất hiện vạch kẻ đường 3D đầu tiên ở nước này với mục đích là làm giảm tốc độ xe chạy.

Nếu nhìn từ nhiều góc độ, vạch kẻ đường này giống như hình hộp chữ nhật trắng nổi giữa không trung, còn những ai đi trên đó thì có vẻ như đang bước đi trên không, nhỡ bất cẩn là có thể… ngã xuống dưới.

Thị trấn ven biển nhỏ bé yên tĩnh này có tên là Ísafjörður, nơi đây chỉ có hơn 2.000 cư dân. Sở dĩ thị trấn này vẽ nên vạch kẻ đường 3D chủ yếu là xuất phát từ ý tưởng sáng tạo của trưởng ban bảo vệ môi trường Ralf Trylla: nhằm giảm tốc độ của những chiếc xe khi đi đến trước vạch kẻ đường này.

Thật ra ý tưởng này bắt ngồn từ New Delhi (Ấn Độ), ông Trylla đã học hỏi theo, đầu tiên ông xin phép cảnh sát và Bộ Giao thông phê chuẩn, sau đó ông giao cho công ty chuyên sơn đường phố vẽ vạch kẻ 3D lên mặt đường.

Ông Trylla cho biết, đường ở khu dân cư cũ tại trung tâm Ísafjörður rất hẹp, xe lái với vận tốc 30km/h có vẻ khá nhanh. Thị trấn này đã vẽ vạch kẻ đường 3D ở đây, nếu có thể giảm vận tốc xe thành công thì những khu vực khác cũng sẽ làm theo.

Vạch kẻ đường 3D

Vạch kẻ đường 3D

Nhìn từ một góc độ nào đó, vạch kẻ đường này giống như hình hộp chữ nhật trắng nổi giữa không trung, những người đi trên đó còn giả vờ như mình đang đi trên không, cẩn thận bước từng bước lên vạch kẻ trắng để không bị ngã xuống đất. Có lẽ vạch kẻ đường này cũng đã tăng thêm niềm vui trong cuộc sống của người dân nơi đây.

Tuy đây là lần đầu tiên vạch kẻ đường 3D xuất hiện ở Iceland, thế nhưng lại không hiếm thấy ở một số các quốc gia khác. Kỹ sư Shivrama Krishna tại Telangana (Ấn Độ) vì thích những hình ảnh 3D nên đã thử vẽ vạch kẻ đường 3D.

Tuy kỹ sư Krishna không chuyên về hội họa, nhưng bằng sự nhiệt tình của mình, anh cũng đã có thể tạo ra được những vạch kẻ đường 3D có hiệu ứng ảo giác như những hình ảnh sau:

Ngọc Trúc

Xem thêm:

Leave a Reply