Một bãi biển xinh đẹp thuộc ngôi làng nhỏ Dooagh của đảo Achill, Ireland bất ngờ “mất tích” 33 năm trước nay bỗng nhiên quay trở lại với hòn đảo ở ngoài khơi bờ biển County Mayo này.

Bãi biển này đã biến mất trong cơn bão năm 1984, khi những con sóng xô bờ cuốn trôi toàn bộ dải cát vàng mịn, khiến bãi biển tuyệt đẹp này chỉ còn trơ trụi lại sỏi đá và các vùng đá ngầm.

bãi biển xuất hiện trở lại
Hình ảnh bãi biển chỉ còn trơ trọi đá. (Ảnh: SWNS)

Mất đi dải cát vàng không chỉ là làm mất đi một bờ biển thơ mộng, hệ lụy theo đó là gần như tất cả các khách sạn, nhà nghỉ và quán cà phê của làng đều phải đóng cửa vì những gì còn lại đều là đá và đá. Đây là một thiệt hại không nhỏ cho người dân nơi đây, bởi lẽ du lịch là một trong những nguồn thu chính của họ.

Tuy nhiên, may mắn một lần nữa mỉm cười với dân làng Dooagh khi biển cả đã trả lại cho họ những gì mà nó từng lấy đi. Sau một đợt thủy triều bất thường vào thời gian lễ Phục sinh năm nay, hàng trăm tấn cát đã được sóng biển đưa vào bờ và trả lại nơi vốn thuộc về chúng, tái tạo lại bãi cát vàng trải dài 300 mét chỉ trong vòng khoảng 10 ngày.

Bãi biển sau khi thủy triều mang cát trở lại (Ảnh:  SWNS)

Sean Molloy, quản lý của Achill Tourism, nói rằng người dân địa phương rất vui mừng khi bãi biển bỗng dưng hồi sinh.

Nhắc lại chuyện cũ năm 1984, ông nói tiếp: “Trước khi bãi biển biến mất, tôi đã thấy nó ở đó và luôn luôn ở đó cho đến năm 1984-1985.”

“Một số cơn bão lớn đã phá hủy bãi biển. Cát hoàn toàn bị cuốn trôi và năm 1984 là lần cuối cùng bãi biển còn tồn tại ở đó.”

“Rồi hồi tháng Tư năm nay, trong lễ Phục sinh chúng tôi có một đợt rét đột ngột kéo dài và gió từ phương Bắc thổi tới. Gió thổi thường xuyên và hướng ổn định, mang vật chất xói mòn từ nơi khác đến với bờ biển này.”

Alan Gielty, người quản lý một nhà hàng địa phương, cho hay sự tái xuất của bãi biển đã thu hút đông đảo du khách kéo nhau tới thưởng ngoạn.

Ông nói: “Chúng tôi có một ngôi làng nhỏ xinh đẹp, thật tuyệt vời khi từ ngôi làng nhìn ra là thấy bãi biển đẹp này thay vì chỉ nhìn thấy những tảng đá lởm chởm”, ông nói. “Kể từ khi mọi người hay tin về bãi biển này, chúng tôi đã đón tiếp rất nhiều du khách đổ xô tới tham quan.”

Ông Sean Molloy cũng chia sẻ rằng dân làng rất vui mừng khi bãi biển của họ bỗng nhiên trở về với họ sau hơn 30 năm đằng đẵng. Và đây là một ví dụ đáng kinh ngạc về sức mạnh của tự nhiên và cách bờ biển thay da đổi thịt chỉ trong vài ngày.

Bãi biển “mới” này đã thúc đẩy phát triển du lịch cho đảo. (Ảnh: SWNS)
How the beach looks now
Du khách đổ xô tới bãi biển mới được tái sinh này. (Ảnh: SWNS)

Achill là hòn đảo lớn nhất Ireland và mũi nhọn kinh tế của đảo chính là du lịch. Bởi vậy việc bãi biển xuất hiện trở lại đã đem đến nguồn lợi du lịch mới cho hòn đảo này.

Cảnh biển đẹp ngoạn mục của hòn đảo Achill

Những người dân địa phương hy vọng bãi biển sẽ vẫn lưu lại ở đây và sẽ đoạt giải Cờ Xanh (Blue – Flag) trong năm tới (Blue – Flag là giải thưởng dành cho những bãi biển sạch đẹp và an toàn nhất châu Âu).

Theo BBC, nhà hải dương học Ivan Haigh thuộc Đại học Southampton, Anh quốc, cho rằng sự xuất hiện trở lại của bãi biển có thể là kết quả của sự kết hợp giữa biển cả và thời tiết: Sự thay đổi trầm tích và biến đổi môi trường cùng các đợt thủy triều tạo điều kiện lý tưởng để tích tụ cát, khiến bãi cát xuất hiện trở lại.

Theo The Guardian
Minh Minh

Xem thêm:

Leave a Reply