Vào mùa hè nóng bức, các loại thức ăn lạnh như kem que khiến chúng ta cảm thấy mát mẻ sảng khoái nên được rất nhiều người yêu thích. Thế nhưng bạn có biết rằng kem que là do một cậu bé 11 tuổi ở Mỹ vô tình phát minh ra hay không? Tính đến nay, kem que đã ra đời được hơn 1 thế kỷ.

kem que
(Ảnh: yuda chen/Shutterstock)

Vào năm 1905, cậu bé Frank Epperson sống tại San Francisco thuộc bang California của Mỹ đã vô tình phát minh ra kem que. 

Vào một buổi trưa nọ, Frank đã làm cho mình một ly nước soda chanh nhưng cậu đã bỏ quên ly nước cùng chiếc que gỗ dùng để khuấy ở bên ngoài hành lang trước khi vào nhà. Sáng hôm sau, cậu bé Frank phát hiện thấy ly nước của mình đã đóng đá do nhiệt độ thấp bên ngoài trời, trong lớp đá còn có cắm một cây que gỗ.

Cậu bé đã cầm que gỗ làm chỗ nắm rồi nếm thử món đá lạnh mà mình vô tình phát minh ra này và cảm thấy khá ngon miệng. Sau đó, cậu đã làm món đá này cho các bạn của mình và mang đi bán ở khu vực gần nhà. Sau khi lớn lên, Frank cũng đã làm món tráng miệng đá lạnh này cho các con của mình.

18 năm sau, vào năm 1923, Frank quyết định xin bằng sáng chế cho phát minh này. Vốn dĩ anh định đặt tên cho nó là Epsicle, ghép giữa tên của anh và chữ icile (que đá). Thế nhưng các con của anh đều gọi nó là Pop’s’sicle, vì vậy nên cái tên Popsicle (kem que) đã ra đời và trở thành thương hiệu được đăng ký.

Sau này, Frank đã cho ra mắt kem que Popsicle với 7 mùi vị khác nhau với giá 5 xu cho mỗi que. Sản phẩm này đã bán rất chạy trên thị thường và nổi tiếng khắp nước Mỹ.

kem que
(Ảnh: Megan Betteridge/Shutterstock)

Vào năm 1925, quyền phát minh kem que và thương hiệu Popsicle của “cậu bé Frank” ngày nào đã được bán cho công ty Joe Lowe ở New York.

Trong thời kỳ Đại suy thoái, công ty này đã cho ra mắt kem que Popsicle có 2 chiếc que để 2 đứa trẻ có thể chia sẻ với nhau và bán với giá bằng với loại kem que có 1 chiếc que.

Hiện nay, kem que Popsicle đã trở thành sản phẩm nổi tiếng trên thế giới. Trang web của thương hiệu Popsicle cho biết mỗi năm họ bán ra được hơn 2 tỷ chiếc kem que Popsicle và mùi anh đào là được yêu thích nhất.

Việt Anh (Theo Epoch Times)

Xem thêm: