Trong tuần vừa qua, mực nước trên các con kênh của thành phố Venice, Ý sụt giảm mạnh gây không ít bất ngờ ‘tiêu cực’ bởi du khách không thể rong ruổi trên những con thuyền nhỏ xinh thong dong trên dòng kênh thơ mộng. Có lẽ khía cạnh tích cực duy nhất của tình huống này là chúng ta có cơ hội thấy Venice ở một góc nhìn khác.

thắng cảnh, Kenh Lon Grand Canal, Venice
Vẻ đẹp vốn có của Kênh Grand Canal – biểu tượng của thành phố Venice (Ảnh: Beatrice Preve)

Trong tuần vừa qua, mực nước trên các kênh đào ở Venice giảm mạnh hơn 60 cm, khiến nhiều con kênh của thành phố cạn nước trơ đáy, thuyền bè mắc cạn. Nguyên nhân được xác định là do thủy triều xuống thấp bởi hiện tượng siêu trăng cùng với tình trạng thời tiết bất thường. Nước kênh cạn kiệt khiến lưu thông bằng thuyền đáy bằng hoặc taxi nước bị gián đoạn gần như ‘đóng băng’ cả ngày.

Embed from Getty Images

Một số yếu tố như thời tiết lạnh, thiếu mưa, và hiện tượng siêu trăng gần đây (ngày 31 tháng 1 năm 2018), ảnh hưởng đến thủy triều khiến mực nước ở đây giảm mạnh.

Embed from Getty Images

Siêu trăng chụp ở Portsmouth, Anh quốc hôm 31/1/2018 vừa qua.

Những bức ảnh được chụp trong tuần vừa qua cho thấy một Venice không thơ mộng và hấp dẫn như thường lệ. Thuyền đáy bằng mắc kẹt trong bùn lầy và con kênh không hiện lên đẹp đẽ quyến rũ như nó vốn có.

Kênh đào Venice thơ mộng cạn nước trơ đáy sau siêu trăng
(Ảnh: Colombina Hotel Venice / facebook.com)

Ở một số nơi, mực nước kênh đã giảm gần 60 cm. Đây là năm thứ ba liên tiếp Venice trải qua đợt hạn hán bất thường như vậy. Trước đó, mực nước giảm kỷ lục được ghi lại vào năm 1934 với mức giảm 122 cm.

Embed from Getty Images

Những con kênh kiệt nước không chỉ khiến giao thông tê liệt mà còn hệ lụy đến những người cung cấp dịch vụ như thuyền đáy bằng và taxi nước mất đi thu nhập tạm thời, và những hậu quả nghiêm trọng khác.

(Ảnh: Colombina Hotel Venice / facebook.com)

Những đợt cạn nước như vậy làm trơ ra gạch ở móng của các tòa nhà hàng trăm năm lịch sử của Venice và có thể khiến chúng bị hư hại.

Kênh đào Venice thơ mộng cạn nước trơ đáy sau siêu trăng
(Ảnh: Colombina Hotel Venice / facebook)

Hiện tượng thiên nhiên bất thường không mong muốn này xảy ra đúng thời điểm tổ chức liên hoan Venice Carnival thường niên, diễn ra từ ngày 27/1 đến ngày 13/2. Lượng lớn du khách đã đổ xô đến thành phố này, và đột nhiên, họ hụt hẫng và thất vọng khi thấy nó trong một trạng thái ảm đạm như vậy…

Embed from Getty Images

Hy vọng rằng tình huống này sẽ sớm được khắc phục và các con kênh lại sớm đầy nước thơ mộng và cho phép các tàu thuyền nước quay trở lại hoạt động trên những con kênh đẹp như tranh vẽ, thỏa lòng du khách.

Theo Bored Panda
Lam Anh

Xem thêm: