Dưới đây là bài viết của một người phụ nữ Trung Quốc lấy chồng châu Âu được đăng tải trên mạng xã hội và nhận được sự quan tâm cùng bình luận của rất nhiều người. Bài viết chia sẻ những bất đồng văn hóa mà cô ấy gặp phải khi sống ở nước ngoài, có nhiều điều khác hoàn toàn với Trung Quốc.

Nhà cửa: Ở châu Âu, bất kể cha mẹ có nhiều tiền thế nào, lúc con cái kết hôn sẽ không được cho bất cứ thứ gì. Vì vậy những cuộc hôn nhân ở đây chỉ đơn thuần là lấy giấy chứng nhận kết hôn, hai người cùng thuê nhà, đợi có đủ tiền rồi mua nhà. Thực ra việc thuê nhà cũng không có gì khó khăn vì có sự bảo hộ của pháp luật, giá cả cũng rất rẻ, mỗi năm giá chỉ tăng một chút, nếu tăng quá cao sẽ vi phạm pháp luật. Nếu một người có nghề nghiệp hợp pháp (ví dụ phục vụ nhà hàng, nhân viên bán hàng…) thì cố gắng làm việc tới năm 30 tuổi mua được một căn nhà là chuyện hết sức bình thường.

Xe cộ: Sự khác biệt giữa châu Âu và Trung Quốc nằm ở chỗ: châu Âu có rất nhiều trạm tàu điện ngầm, vì vậy không xảy ra tình trạng ùn tắc, sẽ luôn có chỗ ngồi, hơn nữa còn là rất nhiều chỗ trống, vì vậy tôi cảm mua xe không phải là chuyện quá cần thiết. Tuy nhiên, nếu cuối tuần muốn cùng gia đình đi du lịch thì thật sự cần dùng tới xe. Ở châu Âu khi nào muốn đi du lịch, tôi sẽ thuê một chiếc xe, rất thuận tiện, còn có thể thử các mẫu xe khác nhau.

Quan hệ mẹ chồng – nàng dâu: Tôi hoàn toàn không gặp phải vấn đề giữa mẹ chồng – nàng dâu. Chuyện nhà chồng tôi không cần can thiệp, mẹ chồng tôi nói đó là nhà bếp của bà, còn tôi là khách. Đương nhiên khi mẹ chồng tới nhà tôi, bà cũng sẽ không làm gì hết, bởi vì lúc đó bà là khách. Tất cả đều là tôn trọng, không can thiệp vào chuyện của nhau. Mẹ chồng cũng rất thương tôi, bà từng nghe chồng tôi nói khi tôi tốt nghiệp thạc sĩ đi tìm việc đã gặp rất nhiều áp lực, mẹ chồng nói với tôi: Sao con lại phải đi tìm việc? Trong nhà không cần con phải đi làm đâu.

Công việc: Chồng tôi từ trước tới giờ đều không phải tăng ca, công việc này nếu làm tại Trung Quốc hoặc Nhật nhất định sẽ phải tăng ca tới khuya, thậm chí là vài ngày liên tục đều như vậy. Sau khi tan làm chồng tôi đều lập tức về nhà, đồng nghiệp rủ đi uống bia cũng không đi. Những cặp vợ chồng Trung Quốc – Tây phương đã kết hôn quanh tôi, tuổi tác tương đồng, người chồng đều hết mực yêu thương chăm lo cho người vợ Trung Quốc, hoàn toàn không tính toán, tiền bạc đều để vợ giữ.

Chăm sóc người già: Từ lâu tôi đã để cho chồng thấm nhuần tư tưởng nuôi con để nương tựa lúc già, vì cha mẹ lớn tuổi sẽ cần sự hỗ trợ của con cái, chồng tôi cũng rất hiểu vấn đề này. Tuy nhiên ba mẹ chồng hoàn toàn không sử dụng tiền của vợ chồng tôi, ông bà đều đã có bảo hiểm toàn diện, khám bệnh không tốn tiền, vì vậy mọi người nuôi con không phải để đợi khi già có người chăm sóc. Mẹ chồng tôi nói, mục đích của việc nuôi con chỉ đơn giản là tận hưởng niềm vui con cái mang lại cho mình trong quá trình trưởng thành.

Chăm sóc trẻ con: Mặc dù ở Trung Quốc tôi đã từng ly hôn, có một đứa con riêng với chồng trước, nhưng gia đình hiện tại vẫn rất chào đón con tôi, mẹ chồng tôi cũng rất thích thằng bé. Nguyên nhân là do ở Trung Quốc có thêm một đứa con sẽ tiêu tốn thêm một khoản tiền, ở Châu Âu lại không giống vậy, tất cả các chi phí giáo dục, dinh dưỡng, y tế của trẻ em đều do nhà nước chi trả, nuôi trẻ nhỏ hoàn toàn không phải chịu áp lực, tự nhiên họ sẽ không ghét bỏ trẻ em.

Người vợ cũ không bị bỏ rơi: Luật pháp ở châu Âu rất bảo vệ người phụ nữ, có thể nói là dành khá nhiều đặc quyền cho phụ nữ. Nếu người đàn ông đề xuất ly hôn, không chỉ phải đưa một nửa số tài sản cho vợ, mà khi vợ về nước mình, người chồng đó còn phải tiếp tục chi trả tất cả các chi phí để vợ cũ có thể tiếp tục duy trì cuộc sống. Tôi có một người bạn nam đã ly hôn, 70% tiền lương mỗi tháng của anh ấy đều dùng để trợ cấp cho vợ cũ và con cái, bây giờ anh ấy rất hối hận, muốn tái hôn với vợ cũ.

anh chàng đẹp trai
(Ảnh minh họa/Pixabay)

Một số ưu điểm khi lấy chồng nước ngoài:

1. Đàn ông nước ngoài biết cách lãng mạn

Chồng người nước ngoài một ngày có thể nói mười mấy lần câu “Anh yêu em” (I love you), luôn có thể hôn bạn trước mặt mọi người, lên xuống xe đều mở cửa cho bạn, có thể ôm bạn vào phòng, có người phụ nữ nào không thích những điều này? Còn trên phương diện thể hiện tình cảm, đàn ông Trung Quốc có nhiều lúc rất hàm súc, ý tứ, ví dụ: “Em hỏi anh yêu em sâu đậm nhường nào sao, ánh trăng nói hộ lòng anh”. Ý nghĩa của câu nói này chính là: “Muốn biết anh yêu em hay không? Đi hỏi ánh trăng đi.”

2. Đàn ông nước ngoài biết sửa đồ đạc

Hầu hết đàn ông nước ngoài đều hết sức khéo tay, sửa nhà vệ sinh, cửa sổ, sửa xe, sửa cửa nhà, không có gì họ không biết. Gara xe được trang bị giống như xưởng gia công, không những biết sửa nhà bếp mà còn biết xây dựng. Đàn ông Trung Quốc hầu hết đều giỏi nói, ngoài việc dùng búa đóng đinh, gần như không biết dùng búa làm những việc khác.

3. Đàn ông nước ngoài rất đơn giản

Hầu hết đàn ông nước ngoài đều không biết phân biệt được “hàng hóa”, không phân biệt được thế nào là những cô gái dễ thương, xinh đẹp, những cô gái nông thôn, những thiếu phụ có chồng. Làm cho đàn ông nước ngoài vui vẻ là chuyện rất dễ dàng, đưa anh ta đi ăn một bữa cơm, cơm chiên mì xào, rồi ăn thêm chả giò, họ sẽ thấy giống như ăn cơm tất niên, vui tới mấy ngày. Sống chung với một người đơn giản như vậy, phụ nữ Trung Quốc cho dù không muốn sống thọ cũng khó.

4. Lấy vợ Trung Quốc đang là trào lưu

Ngày nay, đàn ông nước ngoài lấy được vợ Trung Quốc giống như trèo cao, một người lấy được, họ hàng gần xa đều thấy rất tự hào phấn khởi. Có thể thấy, đàn ông nước ngoài hoàn toàn không dám lớn tiếng với những người vợ Trung Quốc, chỉ cần có ý định muốn đánh vợ, lập tức sẽ bị hàng xóm tố cáo với chính quyền.

Yến Nhi

Xem thêm: