Có rất nhiều thành phố, thị trấn và làng mạc trên thế giới đang nằm im lìm trong nước bởi sự ngập lụt (do hoạt động xây hồ chứa, đường thủy…). Những địa điểm này không giống như tour du lịch có người hướng dẫn bạn tham quan, nhưng bạn hoàn toàn có thể khám phá 1 số nơi nếu bạn yêu thích môn lặn.

1. Thành phố Pavlopetri, Hy Lạp

Pavlopetri được cho là thành phố dưới nước lâu đời nhất trong lịch sử. Trận lụt của thành phố xảy ra khoảng 5.000 năm trước. Đây là một địa điểm khảo cổ có giá trị lớn kể từ khi nó được phát hiện vào năm 1967. Người ta tìm thấy dưới đáy biển Địa Trung Hải một thành phố gần như hoàn chỉnh, với đường phố, nhà cửa, vườn tược, lăng mộ và một nơi trông giống như một khu phức hợp tôn giáo.

(Ảnh: Shutterstock)

2. Thành phố Kalyazin, Nga

Vốn dĩ thành phố Kalyazin phát triển rất thịnh vượng nhưng sau cuộc cách mạng năm 1917, nó mất dần vị thế của một trung tâm thương mại quan trọng. Kết quả năm 1940, phần lớn thành phố đã bị nhấn chìm do việc xây dựng hồ chứa Úglich. Dân cư ở đây đã được chuyển đến các khu vực cao hơn. Ngày nay, bạn không cần kiến thức lặn để khám phá tàn tích của Kalyazin ở Nga vì tòa tháp lớn đã ở trên mặt nước.

tàn tích
(Ảnh: Shutterstock)

3. Ngôi làng Sant Romà de Sau, Tây Ban Nha

Ở vùng Osona của Catalonia, có một ngôi làng tên là San Romà de Sau hoàn toàn chìm trong nước. Bạn đầu ngôi làng có nhà cửa, một cây cầu và một nhà thờ La Mã. Tháp chuông của nhà thờ San Romà de đã nổi lên khỏi mặt nước vì hồ chứa không đủ công suất. Trong thời gian hạn hán, bạn có thể đến thăm tất cả các tàn tích ở đó vì chúng hoàn toàn bị phơi bày khi không có nước.

tàn tích
(Ảnh: Shutterstock)

4. Những ngôi làng biến mất (Lost Villages) ở Ontario, Canada

“Những ngôi làng biến mất” gồm 10 thị trấn của Canada. Tất cả các thị trấn này là đô thị cũ của Cornwall và Osnabruck ở Ontario. Cả hai khu vực đều bị nhấn chìm sau khi xây dựng một tuyến đường thủy vào năm 1958. Cho đến ngày nay, vẫn còn những vỉa hè và các tòa nhà có thể nhìn thấy từ một số khu vực phía trên mặt nước.

(Ảnh: Shutterstock)

5. Làng Mediano, Tây Ban Nha

Ở Huesca, Tây Ban Nha, có một ngôi làng bị ngập lụt do việc xây dựng hồ chứa. Làng Mediano đã bị nhấn chìm hoàn toàn vào năm 1969. Mặc dù tin tức không được công bố vào thời điểm đó, nhưng người dân trong làng phải rời khỏi nhà khi trận lụt bắt đầu. Tất cả các tòa nhà biến mất dưới nước, ngoại trừ tháp chuông của nhà thờ thế kỷ 17 của ngôi làng.

tàn tích
(Ảnh: Wikipedia)

6. Thành phố Port Royal, Jamaica

Trong thế kỷ 17, Port Royal từng là trụ sở của chính phủ Anh ở Jamaica. Là một trong những khu vực lâu đời nhất của Jamaica, quốc gia này coi cảng là một phần di sản. Thành phố Port Royal bị sóng thần nhấn chìm vào năm 1692. Có những thời điểm, Port Royal là nơi trú ngụ của những tên cướp biển và những kẻ sống ngoài vòng pháp luật. Nó còn được gọi là “thành phố độc ác nhất trên trái đất” và “Sodom của thế giới mới”.

(Ảnh: Wikipedia)

7. Shicheng, Trung Quốc

Bên dưới vùng nước hồ Qiandao ở Trung Quốc có những tàn tích của các thành phố và thị trấn từng là một phần của hai khu vực được gọi là Chun’an và Sui’an. Theo National Geographic, các thị trấn bị nhấn chìm vào năm 1957 khi chính phủ quyết định xây dựng một nhà máy thủy điện trong khu vực. Ngày nay, nơi này đã ngừng sản xuất năng lượng và là một điểm đến du lịch. Nhiệt độ nước trung bình hàng năm nằm trong khoảng từ 50 đến 68 độ F. Bên dưới mặt nước, bạn có thể nhìn thấy cửa ngõ vào thành phố với những hình vẽ của các sinh vật thần thoại được khắc vào các tòa nhà và vòm ấn tượng từ triều đại nhà Thanh.

(Ảnh: Twitter)

Minh Minh

Xem thêm:

Leave a Reply