Thị trấn La Rinconada thuộc quốc gia Peru nằm trên dãy núi Andes, có độ cao cách mặt nước biển khoảng 5.100m, đây cũng là thị trấn cao nhất thế giới.

thị trấn cao nhất thế giới
(Ảnh: Wikipedia)

Dù nhiệt độ ở nơi đây khá thấp, điều kiện sống không được lý tưởng, nhưng vẫn có rất nhiều người từ những nơi khác không ngừng chuyển đến. Nguyên nhân chủ yếu là do thị trấn này có mỏ vàng nên đã thu hút những người có “mộng làm giàu” tìm đến.

Tuy thị trấn La Rinconada nằm gần xích đạo, nhưng độ cao của nơi này khiến cho khí hậu gần như giống với bờ biển phía Tây Greenland, ẩm ướt vào mùa hè, khô hạn vào mùa đông và nhiệt độ trung bình năm chỉ vào khoảng 1,2 độ C.

Thị trấn này không có đường xá, cống thoát nước và bồn cầu tự hoại, nhà ở đây đa phần là những “túp lều” được lợp tôn tạm bợ, không có tác dụng cách nhiệt.

Nam giới ở đây đa số làm việc tại mỏ khoáng sản, nữ giới đa phần làm nghề bán vàng hoặc những vật liệu phế thải.

Do phải dùng một lượng lớn thủy ngân để luyện vàng nên nước, tuyết, không khí và đất ở đây hầu như đều bị ô nhiễm.

Ngoài ra, thị trấn này không có chính quyền và cảnh sát, cũng không có cái gọi là phát triển đô thị và trình độ học vấn của người dân rất thấp. Hoạt động kinh tế của nơi này không được kiểm soát, hầu hết là dạng “kinh tế ngầm”.

Dù điều kiện sống thấp kém, nhưng La Rinconada không ngừng thu hút những người ở nơi khác chuyển đến, hiện nay ở đây đã có dân số khoảng 50.000 người, đa số họ đều ôm mộng phát tài khi đến đây.

Không giống như những thị trấn khai thác mỏ khác, La Riconada không thuộc sở hữu của công ty nào. Các mỏ khoáng nơi này đa số đều là phi pháp, số vàng lấy được ở đây thường đều sẽ bị mang ra “chợ đen”.

Đáng ngạc nhiên hơn là công ty khoáng sản địa phương có chế độ sử dụng nhân công rất đặc biệt. Sau 30 ngày làm việc liên tục ở công trường, họ không được trả lương mà đến ngày thứ 31, họ có thể mang tất cả số đá khoáng mà mình vác được đi. Nếu may mắn, số đá khoáng này có thể có chứa một ít vàng, nhưng nếu không may thì một tháng lao động chăm chỉ vất vả ở mỏ khoáng đều đổ sông đổ bể.

Nơi đây hoàn toàn không phải là nơi phù hợp với trẻ nhỏ. Tuy thị trấn này có trường học, nhưng rất nhiều bậc phụ huynh yêu cầu con cái giúp làm việc, trẻ em muốn đi học là việc rất khó khăn.

Dù vậy thì vẫn có rất nhiều lao động từ các nơi liên tục đến La Rinconada. Từ năm 2001 đến 2009, nhân khẩu ở đây đã tăng hơn gấp đôi. Nhiều người vẫn ôm hy vọng rằng những mỏ vàng sẽ mang đến cho họ và gia đình một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Video: Quá trình đãi vàng thủ công ở La Rinconada

Thanh Vân

Xem thêm: