Tại tỉnh Hà Nam của Trung Quốc có một ngôi làng nhỏ tên là làng Quách Lượng, được mệnh danh là “ngôi làng nguy hiểm nhất thế giới”. Thế nhưng cũng chính sự hiểm trở ấy đã tạo nên vẻ đẹp kỳ vĩ cho ngôi làng.

Ngôi làng này nằm trên vách đá có độ cao 1.700m so với mặt nước biển, nổi tiếng với con đường hầm được làm bằng chính sức người chạy dọc theo vách núi dài 1.300m để cho xe có thể đi được tới làng. Hiện nay có 83 hộ gia đình với 329 người đang sinh sống tại ngôi làng này.

ngôi làng nguy hiểm nhất thế giới
Ngôi làng nhỏ nằm chênh vênh trên vách núi cao ngàn trượng, được mệnh danh là ngôi làng nguy hiểm nhất thế giới. (Ảnh: Shutterstock)

Làng Quách Lượng nằm trên vách núi đá cao hàng ngàn mét, có địa hình hiểm trở, cảnh sắc tuyệt đẹp, phong cảnh kỳ thú và con đường men theo vách núi cheo leo – nơi đây còn được gọi là “Viên ngọc Thái Hành” (Thái Hành Minh Châu), nay đã trở thành cảnh điểm du lịch bậc nhất ở núi Vạn Tiên.

Làng Quách Lượng bắt đầu phát triển chỉ trong khoảng mười mấy năm trở lại đây, nơi này không được nhiều người biết đến như các khu thắng cảnh Hoàng Sơn hay Trương Gia Giới, nhưng chỉ cần một lần tận mắt chứng kiến, nhất định bạn sẽ hết sức kinh ngạc trước cảnh sắc “cao sơn mỹ thủy” tuyệt đẹp của nơi này.

ngôi làng nguy hiểm nhất thế giới
Con đường mòn hiểm trở dẫn tới làng. (Ảnh: Shutterstock)

Làng Quách Lượng được mệnh danh là “Kỳ quan thứ 9 của thế giới”

Bởi vì ngôi làng nhỏ bé này nằm trên vách núi cao hàng ngàn mét nên trước đây người dân trong làng chỉ có thể ra vào làng bằng “chiếc thang trời” với 720 bậc trong suốt 600 năm qua. Trước khi mở đường hầm Quách Lượng, người ta buộc phải vượt qua hẻm núi Thái Hành Sơn hùng vĩ để vào được làng Quách Lượng bằng “chiếc thang trời”. Do chiếc thang trời này vô cùng hiểm trở, vì vậy người ngoài không dễ để đến được đây, vì thế làng Quách Lượng trở thành một ngôi làng nhỏ trên núi cách biệt với thế giới.

Mãi cho đến năm 1972, kỳ quan lớn nhất của làng Quách Lượng chính là một con đường được xây dựng trên vách đá xuyên qua dãy Thái Hành Sơn, đây là con đường duy nhất để đến được làng. Con đường này bao quanh vách đá theo hình xoắn ốc từ trên xuống dưới, mỗi một vết đục đều là do người dân làng đẽo gọt bằng tay mà không hề có điện hay sự giúp sức của máy móc, thậm chí có người đã phải hy sinh trong hoàn cảnh thi công đầy gian khổ này.

Sau khoảng 5 năm, cuối cùng người ta mới hoàn thành được đường hầm dài 1.300m, rộng 4m, cao 5m này và đặt tên là “Hầm Quách Lượng”. Do vách đá Quách Lượng và những vết nứt của dãy Thái Hành Sơn đều là đá trầm tích có độ cứng lên đến cấp 8.3, trong khi đó toàn bộ đường hầm đều được dân làng thi công bằng tay, vì vậy có thể thấy được độ khó của công trình này lớn đến mức nào.

Sau khi con đường này được thông xe vào năm 1977 đã mang đến nhiều sự thuận tiện hơn cho người dân làng và các du khách cũng bắt đầu tìm đến để thăm thú vẻ đẹp tuyệt mỹ như tiên cảnh của nơi đây.

Một công ty truyền hình và điện ảnh của Nhật còn gọi con đường được xây dựng bằng sức người này là “Kỳ quan thứ 9 của thế giới”.

ngôi làng nguy hiểm nhất thế giới
Đường hầm Quách Lượng dài 1.3000m được người dân làng đẽo gọt bằng tay mà không hề có điện hay sự giúp sức của máy móc, vách đá có độ cứng lên đến 8,3. (Ảnh: Shutterstock)

Ngôi làng Quách Lượng không chỉ có những vách đá cao sững sững nghìn trượng, mà còn có phong cảnh nguyên thủy hết sức độc đáo, từng viên ngói, viên đá đều hết sức mộc mạc, tiếng nước chảy róc rách khiến cho nơi đây trở nên vô cùng yên tĩnh, tạo cảm giác như lạc bước vào tiên cảnh.

Lối kiến trúc của ngôi làng này luôn được gìn giữ trong suốt mấy trăm năm qua, ở đây có rất nhiều những căn nhà cổ kính, mọi cảnh vật đều rất riêng biệt, các nhà nghệ thuật cũng không tiếc đường xá xa xôi đến đây để tìm kiếm nguồn cảm hứng sáng tác.

Kiến trúc của ngôi làng này luôn được gìn giữ trong suốt mấy trăm năm qua. (Ảnh: Shutterstock)

Hiện nay muốn ra vào làng Quách Lượng đã không còn khó khăn như trước nữa, nơi đây cũng ngày càng thu hút được sự chú ý của nhiều người. Mọi người đều hy vọng rằng ngôi làng này vẫn sẽ giữ được dáng vẻ nguyên thủy nhất dù trải qua bao nhiêu năm nữa.

Hãy cùng ngắm nhìn ngôi làng Quách Lượng được mệnh danh là “Kỳ quan thứ chín của thế giới” qua những đoạn clip sau đây:

Thanh Vân

Xem thêm:

Leave a Reply