Bạn có cảm thấy lo lắng khi đi vệ sinh ở “nhà vệ sinh trong suốt” này không?

Embed from Getty Images

Khác với cảm giác tối tăm, dơ bẩn và không an toàn của các nhà vệ sinh công cộng thông thường, tại quận Shibuya thuộc Tokyo của Nhật Bản vừa mới lắp đặt các điểm nhà vệ sinh công cộng không chỉ có màu sắc tươi sáng mà còn có các bức tường trong suốt giúp người dùng có thể nhìn thấy trước liệu có người ở bên trong hay không.

Thế nhưng câu hỏi đặt ra là việc sử dụng nhà vệ sinh như vậy liệu có để người khác “nhìn thấy hết”?

Embed from Getty Images

“Dự án nhà vệ sinh Tokyo” (Tokyo Toilet Project) được tổ chức phi lợi nhuận Nippon Foundation triển khai, dự kiến sẽ lắp đặt 17 nhà vệ sinh công cộng tại khu vực Shibuya, và 2 trong số các nhà vệ sinh này đã được hoàn thành tại hai công viên vào ngày 5/8.

Hai nhà vệ sinh công cộng này được thiết kế bởi kiến trúc sư Nhật Bản Shigeru Ban từng đoạt giải Kiến trúc Pritzker. Điểm đặc biệt nhất của nhà vệ sinh này là “trong suốt”, có thể giúp người dùng nhìn thấy trước liệu bên trong có sạch sẽ hoặc có người hay không.

Tuy nhiên ai dám sử dụng nhà vệ sinh trong suốt này? Thực tế thì nhà vệ sinh này sử dụng các tấm kính thông minh, chúng sẽ trong suốt khi cửa không khóa; chỉ cần người dùng vào toilet và khóa cửa lại, kính sẽ trở thành một “màn sương mờ đục”, người bên ngoài không nhìn thấy được, vì vậy người dùng có thể yên tâm sử dụng.

Trang web của “Dự án nhà vệ sinh Tokyo” cho biết, mọi người có hai điều cần cân nhắc trước khi vào nhà vệ sinh công cộng, nhất là ở các công viên. Thứ nhất là có sạch sẽ hay không, thứ hai là có người bên trong hay không. Khi đã có các nhà vệ sinh công cộng trong suốt này, người dùng sẽ có thể xác nhận được hai điều này từ bên ngoài.

Trang web còn viết thêm rằng: “Vào ban đêm, các nhà vệ sinh công cộng này sẽ chiếu sáng công viên như một chiếc đèn lồng tuyệt đẹp.”

Có những người dùng cho biết trước khi đi vệ sinh thì nhất định phải nhớ khóa cửa, bởi vì từ bên trong sẽ không phân biệt được liệu bên ngoài có nhìn thấy trong suốt hay không.

Embed from Getty Images

Theo tờ CNN, khi phỏng vấn thực tế tại chỗ, có người đã quên khóa cửa khi dùng nhà vệ sinh và kết quả là khiến mọi người bên ngoài cười ồ.

Nhà vệ sinh công cộng này có một phòng dành cho nam, một phòng dành cho nữ và một phòng nam nữ dùng thay phiên nhau.

Theo Epoch Times
Minh Ngọc

Xem thêm: