Bạn đã từng nói chuyện với cây xanh bao giờ chưa? Trong một cuộc khảo sát, có đến 48% người Mỹ thừa nhận đã làm điều này. Khoảng 62% người tin rằng cây xanh giúp ích cho sức khỏe tinh thần của họ.

nói chuyện với cây xanh
Trong một cuộc khảo sát, có đến 48% người Mỹ thừa nhận đã nói chuyện với cây xanh. (Ảnh: Pearl PhotoPix/ Shutterstock)

Trang web Trees.com đã khảo sát 1.250 người, hỏi rằng họ có từng nói chuyện với thực vật hay không, nếu có thì họ đã nói trong bao lâu và tại sao họ lại làm như thế? 

Hầu hết mọi người đều cho biết, họ từng nói chuyện với cây trồng trong nhà của mình. Ngoài ra, 62% số người nói chuyện với cây xanh ngoài trời và 37% số người nói chuyện với cây mà họ bắt gặp khi đi dạo trên đường phố.

Khi được hỏi về tần suất nói chuyện với cây cối, 70% số người tham gia trả lời “thỉnh thoảng” và  9% “hiếm khi” nói chuyện với cây trồng của họ. Nhưng 1/5 trong số những người được khảo sát cho biết, họ nói chuyện với cây mỗi ngày. Họ nói với cây ở nhà hoặc cây ở bên ngoài.

Hơn 1/5 người tham gia (27,67%) cho biết họ đã ôm một cây và 22,5% thậm chí đã hôn cây.

Khi được hỏi tại sao họ lại làm điều này, điều mà hầu hết những người khác coi là bất thường, và đây là một số câu trả lời:

“Tôi thấy thật thú vị, tôi đã từng đọc qua một bài báo nói về việc khi nói chuyện với cây, có thể giúp chúng phát triển tốt.”

“Cái cây của tôi thật đẹp, tôi rất tự hào và hạnh phúc!”

“Cây cũng có cảm xúc, khi tôi nói chuyện với chúng, chúng sẽ nhúc nhích.”

“Cây xanh là những người bạn xinh đẹp của chúng ta, tôi cảm thấy biết ơn vì vẻ đẹp mà chúng mang lại. Tôi tin rằng cây trồng trong nhà sẽ giúp cơ thể hấp thụ dưỡng khí.”

“Tôi không biết tôi làm thế vì lý do gì. Nhiều lúc khi đối diện với cây, tôi suy nghĩ và nói ra thành lời.”

Chăm sóc cây tốt cho sức khỏe tinh thần bạn

nói chuyện với cây xanh
Trồng một số loại cây xanh xung quanh nhà, vừa có tác dụng chữa lành cơ thể và tâm trí, lại vừa giúp cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn. (Ảnh: Isa Long/ Shutterstock)

Ông Gary Altman, giám đốc chương trình trị liệu làm vườn tại Đại học Rutgers, cho biết: “Bất kể bạn tương tác với thực vật bằng cách nào, thì việc chúng sản xuất ra oxy là đều có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe tổng thể của bạn, bao gồm cả sức khỏe tinh thần.”

“Trồng cây trong nhà hoặc văn phòng thực sự có thể giúp chúng ta gia tăng cảm xúc tích cực, giảm cảm giác sợ hãi và tức giận, những cảm xúc này liên quan đến sự không chắc chắn về những gì sẽ xảy ra tiếp theo”, ông Altman nói với CNBC Make It.

Chăm sóc cây trồng như một hình thức trị liệu, nó được gọi là ‘liệu pháp làm vườn’, một phương pháp thực hành mà ông Altman mô tả là: “Sử dụng thực vật để chữa bệnh, phục hồi sau bệnh hoặc chấn thương cho người đang trong giai đoạn điều trị phục hồi, hoặc là hỗ trợ cơ thể thích nghi với tình trạng khuyết tật.”

Theo ông Altman, phương pháp điều trị này có thể được áp dụng cho những người có vấn đề về sức khỏe tâm thần cũng như những người bị khuyết tật về thể chất hoặc khuyết tật về phát triển trí tuệ.

Ông lưu ý rằng ‘liệu pháp làm vườn’ cho phép mọi người đối phó với những thách thức mà họ phải đối mặt trong cuộc sống bằng cách chuyển trọng tâm sang kiểm soát những thứ đơn giản hơn.

Ông Altman nói: “Chỉ cần tránh xa những thứ khiến bạn căng thẳng, hướng về cây cối trong vài phút, có thể phun sương hoặc tưới nước cho chúng, điều này mang lại cho bạn một chút không gian để trở nên thần tính hơn.”

“Chưa kể, để một chậu cây trên bàn làm việc có thể giảm bớt căng thẳng và lo lắng trong công việc.”

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người sống lâu nhất thế giới là những người coi việc làm vườn như một sở thích.

Theo Lâm Nam/ Epoch Times

Mời xem video hay: Thực vật có cảm xúc hay trí nhớ không?