Mỗi tháng nên cho con bao nhiêu tiền tiêu vặt? Và phải làm gì khi con trẻ hay xin tiền tiêu vặt?

tiền tiêu vặt
(Ảnh qua listcrux.com)

Khi các con ngày một lớn thì sẽ càng cần nhiều tiền tiêu vặt hơn, mỗi tháng ngoài mua đồ dùng học tập ra, các con cũng cần tiền tiêu vặt để đi chơi cùng bạn bè. Điều khó nghĩ đó là mỗi tháng nên cho con bao nhiêu tiền tiêu vặt?

Bởi vì không muốn con hình thành thói quen tiêu tiền hoang phí, vì vậy tôi đã quyết định chỉ cho con một ít tiền tiêu vặt.

Có những bậc phụ huynh dùng cách thưởng để cho con tiền tiêu vặt, ví dụ như khi đạt thành tích học tập cao hơn, giúp giỡ cha mẹ làm việc nhà hoặc làm những việc khiến người lớn hài lòng thì sẽ cho con tiền tiêu vặt xem như phần thưởng.

Con của tôi cũng từng hỏi tôi rằng: “Nếu như điểm thi của con cao thì mẹ có thể thưởng cho con tiền tiêu vặt được không ạ?”. Vốn dĩ tôi cho rằng cách này có thể dùng để cổ vũ các con học tập, thế nhưng sau này tôi mới nhận ra rằng đây không phải là cách lâu dài, mà ngược lại sẽ khiến trẻ bị mê muội vì tiền bạc.

Thế nên tôi đã thay đổi phương pháp dạy con tích cực: “Là học sinh thì nên chăm chỉ học tập, nâng cao thành tích; làm nhân viên thì nên làm tốt công việc, nâng cao năng lực, đây là chuẩn tắc làm người, mỗi người đều phải cố gắng hoàn thành nhiệm vụ của mình. Các con có nghĩ thế không?”

Các con tôi cũng rất thích so sánh, có lúc về nhà chúng sẽ nói về việc bạn nào đó có rất nhiều tiền tiêu vặt, bạn khác thì dùng ví hàng hiệu, bạn khác nữa thì nhà rất to v.v… Mỗi khi các con nói như vậy, tôi luôn nhắc nhở chúng rằng: “Trên thế giới còn có rất nhiều người không được ăn no mặc ấm. Mỗi người có một số phận riêng, vì vậy không cần phải ngưỡng mộ các bạn có nhiều tiền tiêu vặt, hơn nữa tiền tiêu vặt quá nhiều ngược lại sẽ không có lợi gì cho các con. Có rất nhiều cha mẹ có tiền nhưng không cho con của họ tiền tiêu vặt mà để các con tự đi làm thêm kiếm tiền, những đứa trẻ như vậy mới có thể hiểu được nỗi vất vả kiếm tiền của cha mẹ!”

Vài tháng sau, tôi nhận ra các con không còn đòi tiền tiêu vặt nữa, hỏi lý do thì chúng nói rằng: “Con không muốn hỏi xin tiền tiêu vặt của mẹ, bởi vì con muốn tự mình làm thêm kiếm tiền, mẹ tìm giúp con một công việc nhé!”.

Tôi rất bất ngờ với sự thay đổi của các con, lúc này tôi mới nhớ ra gần đây vì bận rộn công việc nên không dùng “biện pháp mạnh” trong việc học tập và sinh hoạt của các con, hy vọng các con có thể trưởng thành hơn, tự mình lựa chọn được cách sống cũng như học tập.

Vốn dĩ tôi cho rằng thả lỏng việc dạy dỗ nghiêm khắc chắc chắn sẽ không có kết quả tốt, nhưng không ngờ cách giáo dục trao đổi với con lại khiến chúng biết suy nghĩ hơn, biến việc xấu thành việc tốt.

Ngọc Trúc biên dịch

Xem thêm: