Khi cả gia đình quây quần bên bàn ăn là cơ hội trao đổi tình cảm đặc biệt tốt, vì vậy cha mẹ đừng biến bàn ăn thành “bàn giáo viên”.

Có khi ngay từ sáng sớm lúc trẻ ra ngoài, các bà mẹ đã bắt đầu kể lể từng việc mà con làm sai, “Con làm thế này không tốt, làm thế kia không tốt…”, như vậy sẽ phản tác dụng, một là sẽ ảnh hưởng đến khẩu vị của trẻ, hai là sẽ phá vỡ mối quan hệ thân thiết, lâu dần trẻ sẽ chán ghét không khí gia đình quây quần ăn cơm.

Khi con phạm lỗi, cha mẹ nên phê bình thế nào? Thật ra rất đơn giản.

Thứ nhất, hãy cho con biết con sai ở đâu

Điều quan trọng nhất khi phê bình con đó là phải giải thích cho con nghe, để con hiểu mình sai ở đâu chứ không chỉ đơn giản là bộc lộ sự bất mãn của người lớn.

dạy con tự tin, Khi con phạm lỗi, cha mẹ nên phê bình như thế nào?
(Ảnh: Shutterstock)

Thứ hai, đừng công kích cá nhân

Rất nhiều bậc phụ huynh phê bình con thường sẽ chĩa mũi nhọn vào “bản thân trẻ” chứ không phải là “hành vi của trẻ”. Ví dụ như bố mẹ bất mãn chuyện học hành của con rồi nói: “Cái đứa đầu heo này”, đây là công kích cá nhân, hãy nói với trẻ rằng: “Con đã không dành đủ tâm trí cho việc học”. Mục đích của việc phê bình không phải là đả kích con mà chỉ nhắm vào hành vi, việc làm chứ đừng gán mác cho trẻ.

Một đứa trẻ sẽ hư nếu bố mẹ chúng thường xuyên nói: “Con thật là hư”. Nếu bạn gán nhãn cho một đứa trẻ chậm hiểu, trẻ sẽ tự coi mình là chậm hiểu. Nếu bạn gán mác cho trẻ ‘bướng bỉnh, rồi mày sẽ chẳng làm nên trò trống gì đâu?’ thì rất có thể chúng sẽ như thế. Hãy ngừng nói những câu như thế, tôn trọng trẻ và chú ý vào những biểu hiện tích cực của trẻ hơn.

Embed from Getty Images

Thứ ba, nói cho trẻ biết làm thế nào thể sửa sai

Đây là bước cuối cùng của việc phê bình, nếu những việc con làm là sai, vậy thì hãy cho con biết làm thế nào mới là đúng đắn và những gì mà bạn mong trẻ làm. Như vậy thì sau này trẻ mới không phạm sai lầm tương tự.

Mỗi đứa bé đều có đủ khả năng tự suy ngẫm, chỉ cần người làm cha mẹ có đủ kiên nhẫn thì những điều mà trẻ làm sai, những thất bại mà trẻ trải qua đều có thể trở thành kinh nghiệm trưởng thành vô cùng quý báu.

(Ảnh: Shutterstock)

Thanh Bình

Xem thêm:

Leave a Reply