Tiền tip dường như đã trở thành một phần quan trọng trong lễ nghi phương Tây, và cùng với việc mức thu nhập thấp nhất được nâng cao và xu hướng cùng chia sẻ kinh tế ở Mỹ, ngày nay việc trả tiền tip đã không còn chỉ là một hành động đơn giản ‘để lại vài đồng xu’ nữa mà đã là một vấn đề sâu sắc.

Kết quả hình ảnh cho để tiền lung tung
(Ảnh qua lifed.com)

Một bài báo đăng trên tờ USA Today có viết, hiện nay phải trả tiền tip khi đi taxi ở Mỹ, nhưng nếu là Uber thì lại không cần, cũng giống như ở nhà hàng, bây giờ cũng không cần phải trả tiền tip nữa. Thế nhưng trong những trường hợp cần tiêu tiền đó, làm thế nào bạn biết được khi nào cần trả tiền tip và khi nào thì không?

Sau đây là ý kiến do chuyên gia lễ nghi Melissa Leonard đưa ra: Nếu bạn không biết cách trả tiền tip thì hỏi là cách tốt nhất. Nguyên tắc cơ bản là nếu bạn hài lòng với dịch vụ, tùy theo các loại dịch vụ mà tiền tip có thể là 10% đến 20% tổng hóa đơn.

Thế nhưng hiện nay cũng có những nhà hàng không cần trả tiền tip. Nhà hàng Wolfert’s Roost ở quận Westchester đã trở thành một nhà hàng cao cấp không nhận tiền tip đầu tiên vào tháng 1 năm nay. Ngay sau đó, tập đoàn khách sạn Danny Meyer’s Union Square cũng tuyên bố không nhận tiền tip.

Theo bà Leonard, rốt cuộc có cần phải trả tiền tip hay không thì bạn sẽ phải tham khảo trước khi ra khỏi nhà, nhưng dù sao thì chỉ phải tham khảo một lần mà thôi, đó chính là phải xem xem trên hóa đơn có bao gồm những gì, có gồm cả tiền dịch vụ hay chưa.

Kết quả hình ảnh cho tip at a restaurant
(Ảnh qua wtvr.com)

Còn đối với mô hình kinh tế chia sẻ như Uber này, tuy không cần trả tiền tip, nhưng bà Leonard cho rằng dù không trả cũng không sao nhưng nếu bạn cảm thấy tài xế lái xe vất vả, và giúp bạn đến nơi cần đến nhanh chóng mà không phải bị kẹt xe thì cũng nên gửi chút tiền tip.

Đương nhiên là nếu như bạn thấy tài xế Uber tỏ ý mong muốn khách hàng đưa tiền tip thì lúc đó trả tiền tip cũng là hợp lý. Đặc biệt là nếu tài xế Uber giúp bạn dỡ hành lý, thậm chí là mở cửa xe cho bạn thì cũng nên gửi tiền tip nhiều hơn một chút.

Một dạng tiêu dùng cộng tác khác là dịch vụ đặt phòng Airbnb, bạn không cần phải trả tiền tip cho chủ nhà khi trả phòng, nhưng phải gửi chút tiền để chủ nhà cho người dọn phòng mà bạn đã ở.

Nhưng bà Leonard nhắc nhở rằng, điều tối kỵ là quên trả tiền tip, dù cho là dịch vụ rất tệ, nhưng cũng đừng quên. Có một số người dựa vào tiền tip để kiếm thêm thu nhập, vì thế trừ phi người ta làm việc gì khiến bạn phật ý, nếu không thì vẫn nên “nhân nhượng cho khỏi phiền”.

Sau đây là tổng kết của bà Leonard về những mức tiền tip chuẩn cho các dịch vụ khác nhau ở Mỹ:

– Thợ làm tóc/móng tay: thông thường là 20% đến 25% tổng phí, nếu có gội đầu giúp bạn hoặc cắt móng thì cũng nên gửi 5 đến 25 đô tiền tip.

– Bartender: thông thường phải trả 1–2 đô cho mỗi ly rượu, hoặc 15% – 20% tổng hóa đơn.

– Người phục vụ ở quầy thức ăn: tuy việc để lại tiền tip trên bàn ăn đã thành thông lệ, nhưng đối với những người làm việc phía sau quầy thì không nhất thiết phải trả, dù vậy nếu bạn có thể gửi 1–5 đô thì sẽ khiến họ rất vui.

(Ảnh: shutterstock.com)
(Ảnh: shutterstock.com)

– Barista: 1 đô hay tiền thừa. Nếu buổi sáng bạn đi mua cà phê ở tiệm thì tốt nhất là 1 đô cho mỗi ly cà phê hoặc khoản tiền thừa.

– Nhân viên bãi đậu xe: thông thường là 2 đô.

– Người rửa xe: 2 hoặc 3 đô. Thường sẽ có một cái hộp nhựa ở cửa ra của cửa hàng rửa xe, nếu bạn hài lòng với dịch vụ của họ thì nên gửi chút tiền cổ vũ.

Theo Epochtimes
Thanh Hoa

Xem thêm: