Lễ Tạ Ơn hàng năm là dịp để hầu hết người dân Mỹ, Canada và một số quốc gia khác thể hiện lòng biết ơn của mình. Nhưng theo các nhà khoa học, nếu trong suốt cả năm, chúng ta luôn cảm thấy biết ơn những điều tốt đẹp đã đến với chúng ta, sẽ có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe tinh thần và gia tăng cảm giác hạnh phúc, từ đó nâng cao cơ hội thành công trong cuộc sống.

Embed from Getty Images

Trong môn nghiên cứu tâm lý học tích cực tại Trường Y Harvard, lòng biết ơn thường được định nghĩa là sự cảm kích của chúng ta với những thứ có giá trị hay ý nghĩa mà chúng ta có được.

Việc dành thời gian bày tỏ lòng biết ơn và cảm kích những điều bạn nhận được, dù là hữu hình hay vô hình, sẽ khiến bạn cảm nhận được nhiều cảm xúc tích cực hơn, tận hưởng những trải nghiệm tốt đẹp, cải thiện sức khỏe, giúp bạn đương đầu với nghịch cảnh và xây dựng các mối quan hệ vững chắc. Tất cả đều là những điều cần thiết cả trong công việc lẫn cuộc sống.

Nhiều nghiên cứu khác cũng đưa ra những kết luận tương tự. Một nghiên cứu thực hiện năm 2012 đã khảo sát ảnh hưởng của Lễ Tạ Ơn tới hạnh phúc trong thời gian 3 tuần của 172 sinh viên. Những người tham gia khảo sát cho biết họ có cảm xúc tích cực hơn trong ngày Lễ Tạ Ơn so với các ngày khác.

Các nhà nghiên cứu còn đi sâu hơn để xem điều gì đã tạo nên sự khác biệt giữa người có cảm xúc tích cực trong ngày Lễ Tạ Ơn và người không cảm thấy điều ấy. Họ phát hiện ra rằng những người bày tỏ lòng biết ơn và sự cảm kích trong ngày này có nhiều khả năng cảm nhận được những cảm xúc tích cực hơn trong ngày Lễ Tạ Ơn và gia tăng “mức độ thỏa mãn cuộc sống” trong những ngày tiếp theo.

Embed from Getty Images

Trong một nghiên cứu khác, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra xem lòng biết ơn những điều tốt đẹp đã đến trong cuộc sống ảnh hưởng thế nào đến hạnh phúc của chúng ta nói chung. Các tình nguyện viên tham gia nghiên cứu được chia thành 3 nhóm: Một nhóm được yêu cầu viết về những sự kiện tiêu cực hay những điều phiền muộn, nhóm thứ 2 viết về những sự kiện khiến họ cảm thấy biết ơn, và nhóm thứ 3 là những sự kiện mang tính trung lập trong cuộc sống.

Nhóm viết về sự biết ơn thể hiện mức độ hạnh phúc cao hơn nhiều so với 2 nhóm còn lại. Các nhà nghiên cứu cho hay nghiên cứu này đã giúp họ đi đến một kết luận quan trọng, là việc có ý thức biết ơn vì được hưởng những điều tốt đẹp có thể đem đến những lợi ích về mặt cảm xúc và về mối quan hệ giữa các cá nhân với nhau.

Trong khi đó, một số nghiên cứu khác đã tìm hiểu xem lòng biết ơn có thể cải thiện các mối quan hệ, đặc biệt là ở môi trường làm việc như thế nào. Các nhà nghiên cứu ở trường Wharton thuộc Đại học Pennsylvania đã ngẫu nhiên chia những người vận động gây quỹ cho trường đại học làm 2 nhóm. Một nhóm gọi điện đến những cựu sinh viên để vận động tài trợ như thường lệ, trong khi nhóm thứ 2 nhận được một bài phát biểu từ vị giám đốc chương trình vận động, bảy tỏ lòng cảm ơn vì những nỗ lực của họ.

Trong tuần tiếp theo, những nhân viên của trường đại học nhận được thông điệp biết ơn từ vị giám đốc kia đã thực hiện được số cuộc gọi gây quỹ nhiều hơn 50% so với những người không được nghe thông điệp. Từ nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã phát hiện rằng một chút biết ơn, dù nhỏ bé, cũng có thể khiến những người lao động cảm thấy được tôn trọng hơn rất nhiều, từ đó thúc đẩy họ làm việc chăm chỉ và năng suất hơn.

Tuy vậy, các nhà khoa học không phải là những người duy nhất tìm hiểu về lợi ích của lòng biết ơn. Một vài bộ óc tài ba trong kinh doanh cũng đã nói đến tầm quan trọng của việc sống một cuộc sống với tràn ngập lòng biết ơn.

Embed from Getty Images

“Bà trùm” truyền thông Oprah Winfrey đã điểm lại những điều bà cảm thấy biết ơn trong một thập kỷ trong cuốn “nhật ký biết ơn”. Bà đã nhớ lại một vài thứ gợi lên trong bà cảm xúc biết ơn vào tháng 10 năm 1996, trong đó bao gồm “ăn dưa hấu lạnh trên một chiếc ghế dài dưới ánh mặt trời”“Maya Angelou gọi điện tới để đọc cho tôi nghe một bài thơ mới.”

Năm 2014, Mark Zuckerberg đã thử thách bản thân bằng cách viết một tờ giấy cảm ơn mỗi ngày để chống lại bản tính thích phê phán của mình và để bày tỏ nhiều lòng biết ơn hơn.

Tỷ phú đầu tư Warren Buffett cũng thường xuyên nói về lòng biết biết ơn đã giúp ông đạt được thành công vang dội như  hiện nay.

Embed from Getty Images

Năm 1998, khi phát biểu trước các sinh viên Đại học Florida, Buffett đã nhắc đến số mệnh của mình, ông nói: “Tôi may mắn được sinh ra trên mảnh đất quê hương tôi. Tôi đã may mắn được làm con của bố mẹ tôi, may mắn với tất cả mọi thứ và may mắn được làm việc hết sức mình trong một nền kinh tế thị trường, vốn vẫn thường cho tôi một cách hào phóng.”

Tới năm 2016, nhà đầu tư này đã nhắc lại cảm nghĩ đã có từ lâu của mình về lòng biết ơn trong một bức thư gửi đến những cổ đông của Berkshire-Hathaway.

“Tôi là một người may mắn”, ông viết, “vô cùng may mắn khi xung quanh tôi có những nhân viên xuất sắc, một đội ngũ những người quản lý điều hành vô cùng tài năng, và một căn phòng đầy những giám đốc khôn ngoan và dày kinh nghiệm.”

Theo CNBC
Quốc Hùng

Xem thêm:

Leave a Reply