Theo hai nghiên cứu nhỏ của Ed O’Brien (trường đại học University of Chicago Booth School of Business) và Samantha Kassirer (trường Northwestern University Kellogg School of Management), niềm vui mà chúng ta nhận được từ việc tặng quà cho người khác sẽ kéo dài lâu hơn so với niềm vui khi chúng ta tự mua cho bản thân mình.

(Ảnh: Daria Shevtsova / Pexels)

Cho dù bạn chỉ lặp đi lặp lại một hành động (luôn tặng sách cho mọi người trong mọi dịp), bạn vẫn nhận được niềm vui của sự hứng khởi và mới mẻ. O’Brien và Samantha đã tiến hành hai thí nghiệm so sánh mức độ hạnh phúc của mọi người khi họ tiêu tiền cho người khác và tiêu cho chính mình. Thí nghiệm đầu tiên gồm 96 sinh viên đại học. Họ sẽ được cho 5 đô la mỗi ngày, liên tiếp trong 5 ngày, nhưng họ phải dùng số tiền đó để tiêu cho cùng một thứ. Các nhà nghiên cứu sẽ chỉ định ngẫu nhiên xem ai được tiêu tiền cho bản thân, ai phải mua đồ cho người khác. Vào cuối ngày, các sinh viên sẽ ghi lại kinh nghiệm chi tiêu và mức độ hạnh phúc chung của họ. Kết quả cả 2 nửa sinh viên đều có những trải nghiệm hạnh phúc. Những người tiêu cho bản thân thấy hạnh phúc trong 5 ngày, còn nhóm tiêu cho người khác liên tục duy trì được trạng thái hạnh phúc.

Nghiên cứu thứ hai được thực hiện trực tuyến với sự góp mặt của 502 người. Họ sẽ phải trải qua 10 vòng trò chơi giải đố chữ. Mỗi vòng chiến thắng, người chơi được thưởng 5 xu. Người tham gia được quyền giữ 5 xu hoặc quyên góp cho tổ chức từ thiện. Sau mỗi vòng, người chiến thắng sẽ được các nhà nghiên cứu đánh giá mức độ hạnh phúc. Kết quả giống với thí nghiệm đầu tiên, người làm từ thiện duy trì được trạng thái hạnh phúc lâu hơn so với người giữ tiền cho bản thân.

(Ảnh: Daria Shevtsova / Pexels)

Cả hai nghiên cứu sẽ được công bố trong số sắp tới của tạp chí Psychological Science. Giải thích cho kết quả nghiên cứu trên, O’Brien cho biết người giữ tiền cho chính mình chỉ quan tâm đến phần thưởng họ nhận được là gì nên bị giảm cảm giác trải nghiệm. Còn nhóm người muốn chi tiêu cho người khác coi hành động quyên góp như một sự kiện vui vẻ, có ích, nên sau khi việc được hoàn thành, họ vẫn giữ nguyên trạng thái hạnh phúc. Khi bạn cho đi những điều tốt đẹp, thì bạn sẽ nhận được sự bình yên trong tâm hồn. Bạn phải hiểu rằng khi cho đi đừng nên toan tính, bởi càng toan tính càng cảm thấy bản thân bị dồn nén. 

(Ảnh: cottonbro / Pexels)

“Người nghèo nhất là người hào phóng nhất”, bạn không cần phải là một người giàu có để có thể chia sẻ niềm vui với người khác. Bởi cho đi không nhất thiết phải là vật chất. Có vô vàn cách thức để cho đi, từ những thứ đơn giản nhất, có thể là tiền bạc, lời nói, ánh mắt, hành động, thời gian…Khi sẵn sàng cho đi một thứ gì đó là bạn đã thắng được lòng ích kỷ. Bạn không mưu cầu nhận về lợi ích nhưng chính sự hào phóng sẽ dẫn đường cho hạnh phúc tìm đến với bạn. 

Minh Minh