Hiện số bệnh nhân trong dịch viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) tại Việt Nam tiếp tục tăng lên, kéo theo áp lực điều trị, cách ly để tránh dịch bùng phát trên diện rộng. Từ ngày 6/3, số bệnh nhân nhiễm virus Vũ Hán tăng thêm 29 người, cùng hàng nghìn người đang được cách ly y tế. 

Nhiều tổ chức, cá nhân đã sẻ chia trách nhiệm cộng đồng với những bệnh nhân nhiễm bệnh, người đang được cách ly cùng các nhân viên y tế và nhân viên xã  hội.

Số quyên góp tính đến hiện tại ước tính khoảng 37 tỷ đồng, chưa kể giá trị các vật tư, trang thiết bị y tế, thực phẩm được ủng hộ.

viêm phổi Vũ Hán, covid-19
Việc ngăn ngừa dịch viêm phổi Vũ Hán cần được sẻ chia trong cộng đồng. (Ảnh: Shutter.B/Shutterstock)

Ngày 13/3, đại diện Bệnh viện FV đã trao 1 tỷ đồng đóng góp vào Quỹ phòng chống dịch COVID-19 tại Trung tâm điều hành Sở y tế TP.HCM, để hỗ trợ Bộ Y tế trong công tác ngăn ngừa dịch bệnh.

Ngoài đóng góp tiền, Giám đốc y khoa Bệnh viện FV, TS-BS Đỗ Trọng Khanh cho biết Bệnh viện FV có thể hỗ trợ giúp việc phòng ngừa dịch; tất cả các khâu từ lãnh đạo, tiếp nhận cấp cứu, điều dưỡng, khu sàng lọc cách ly… đã được chuẩn bị.

Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam kêu gọi, huy động được 5 tỷ đồng đóng góp, đủ kinh phí sản xuất 10.000 bộ kit phát hiện virus Vũ Hán (nCoV). Hội cũng trích quỹ 1 tỷ đồng quyên góp cho chương trình sản xuất bộ kit xét nghiệm.

Ca sĩ Hà Anh Tuấn, đạo diễn Cao Trung Hiếu, nhà sản xuất Minh Hoàng (2 sáng lập viên Viet Vision), với sự cố vấn chuyên môn của bác sĩ Nguyễn Ngọc Sơn và ông Rob De Zwart, chuyên gia cao cấp của Tập đoàn Y tế Deconta (Đức), đã tài trợ tặng 3 phòng cách ly áp lực âm nhập khẩu từ Đức để điều trị cho bệnh nhân nghi nhiễm và nhiễm virus Vũ Hán (nCoV) cũng như các trường hợp bệnh nhân cần cách ly khác.

3 phòng cách ly áp lực âm đã được đoàn chuyên gia kỹ thuật của tập đoàn Đức thiết lập, chuyển giao để vận hành đưa vào hoạt động tại Bệnh viện dã chiến huyện Củ Chi, TP.HCM (ngày 3/3), Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh (ngày 9/3) và Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, Long Biên, Hà Nội (ngày 12/3).

Chi phí tài trợ trung bình là 25.000 euro/phòng (tương đương 650 triệu đồng), do các cá nhân ca sĩ Hà Anh Tuấn, hai sáng lập viên của công ty Viet Vision và bác sĩ Nguyễn Ngọc Sơn đóng góp.

Diễn viên Chi Pu quyên góp 1 tỷ đồng cho hoạt động y tế ngăn ngừa dịch viêm phổi Vũ Hán. Dự kiến số tiền sẽ được chi để nhập khẩu máy móc, thiết bị và chi phí lắp đặt một phòng cách ly áp lực âm, lắp đặt tại một bệnh viện ở Hà Nội, và 5.000 bộ trang phục bảo hộ phòng dịch trang bị cho các bác sĩ, nhân viên y tế trên cả nước.

Ca sĩ Tùng Dương và ca sĩ Phạm Thuỳ Dung tặng 2.000 bộ quần áo bảo hộ ngừa dịch.

Ca sĩ Min tặng 10.000 khẩu trang y tế và 500 chai nước rửa tay cho các y, bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Bà Trần Thị Bích Thủy (ở Lạng Giang, Bắc Giang), hiện là giám đốc một công ty chuyên về sản xuất, vận tải, thương mại, xuất nhập khẩu, góp 50 tấn gạo để hỗ trợ cho các nơi phòng dịch.

Quỹ Đổi mới sáng tạo và Viện Nghiên cứu dữ liệu lớn (thuộc Vingroup) đã tài trợ 3 dự án nghiên cứu ứng phó nhanh với dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán với số tiền khoảng 20 tỷ đồng.

Tập đoàn FLC quyên góp 5 tỷ đồng hỗ trợ Bộ Y tế trong công tác phòng ngừa dịch.

Tập đoàn TH tặng 1 triệu ly sữa (khoảng 8 tỷ đồng) cho Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam để hỗ trợ những người được bị cách ly, theo dõi ngừa viêm phổi Vũ Hán.

Tổng số quyên góp đến hiện tại ước tính khoảng 37 tỷ đồng, chưa kể giá trị các vật tư, trang thiết bị y tế, thực phẩm được ủng hộ.

Tính tới 17h ngày 13/3, Việt Nam có 47 ca viêm phổi Vũ Hán, trong đó 16 người đã bình phục, 29 người đang được điều trị.

268 ca nghi nhiễm; 28.979 người đang được cách ly, trong đó 11.997 người cách ly y tế, cách ly tập trung; 16.982 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Đáng chú ý, ngoài việc quyên góp phòng ngừa dịch COVID-19, nhiều cá nhân quyên góp giúp đỡ người dân miền Tây đang chịu nạn hạn mặn.

Nghệ sĩ Việt Hương tặng 4 máy lọc nước cho các tỉnh ngập mặn, giá 38 triệu đồng/máy, lọc được 400 – 500 lít nước/giờ. Cô cũng mua nước sát khuẩn tay, chuyển ra Hà Nội để quyên góp, ủng hộ ngừa dịch COVID-19.

Ca sĩ Phi Nhung quyên góp 100 triệu đồng cho vùng hạn mặn. Ca sĩ Thủy Tiên kêu gọi được 3,5 tỷ đồng từ nhiều cá nhân để lắp đặt máy lọc nước, lọc từ nước mặn thành nước sinh hoạt cho vùng hạn mặn.

Diễn viên Đại Nghĩa tài trợ chi phí để phát nước miễn phí cho người dân, gồm 4 xe, đi 3 chuyến/ngày/xe, đi qua 4 xã gồm Kiểng Phước, Gia Thuận, Tân Đông, Tân Phước (huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang) với khoảng 1.000 hộ dân để cung cấp nước. Anh cũng tặng máy lọc nước cho một số vùng khác của tỉnh này, dự kiến lắp đặt tại một số nơi các bồn chứa nước 2.000 lít để đựng nước cho bà con đến lấy.

Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã vận động hội viên ủng hộ 6.100 bình đựng nước ngọt trị giá 256 triệu đồng cho người dân tỉnh Bến Tre.

Nghinh Xuân