Tủ quần áo có thể nói là một món đồ nội thất quan trọng trong phòng ngủ. Tuy nhiên, không gian sống của con người hiện đại có hạn, nếu bạn không muốn chiếm gần hết diện tích vì tủ quần áo, bạn có thể sử dụng một tủ quần áo mở, sử dụng không gian “trống” dư ra một cách linh hoạt khiến cho tủ quần áo trông gọn gàng và đẹp mắt. 

tủ quần áo mở
Những chiếc tủ quần áo mở có thể lớn hoặc nhỏ, có thể chỉ nhỏ như chiếc giá treo quần áo, và chỉ cần được sắp xếp khéo léo, chúng cũng có thể khiến không gian trở nên đẹp mắt và phong cách. (Ảnh: Africa Studio/ Shutterstock)

Dưới đây là một số cách lưu trữ quần áo sáng tạo cho phép bạn trang trí một phòng ngủ gọn gàng và phong cách với một ngân sách tiết kiệm. 

Sắp xếp có hệ thống 

Ưu điểm của tủ quần áo mở là tiết kiệm diện tích và trông nhẹ nhàng, linh hoạt, không giống như những tủ quần áo truyền thống có kích thước lớn, nặng và tốn diện tích. Nhưng vì là “mở” nên ai cũng có thể nhìn được tất cả các vật dụng bên trong. Nếu không sắp xếp một cách có hệ thống, các vật dụng sẽ bị đặt lộn xộn giống như không có tủ quần áo. 

Vì vậy, khi bạn muốn sắp xếp cho một tủ quần áo mở, việc cần cân nhắc đầu tiên là tính toán xem bạn có bao nhiêu bộ quần áo, sau đó sắp xếp những bộ quần áo này một cách có hệ thống theo mục đích sử dụng của chúng. Ví dụ, khi treo quần áo, hãy treo theo kiểu quần áo: Áo khoác, đầm, áo sơ mi, quần, váy, v.v …; hoặc quần áo ở mỗi khu vực khác nhau sẽ được sắp đặt theo thứ tự màu sắc: đậm, tự nhiên, nhạt, sáng. Ưu điểm của kiểu sắp xếp này là khiến tủ quần áo của bạn sẽ trông gọn gàng và có tổ chức, phối hợp trực quan và dễ dàng tìm thấy quần áo bạn muốn mặc. 

Quần áo len, áo lông thu đông, cũng như đồ lót, tất.v.v.được phân loại gấp lại và để trong ngăn kéo. Không có ngăn kéo thì bạn có thể xếp vào trong hộp đựng đồ. Ngoài ra, một số đồ khác như túi xách hàng ngày, giày dép, mũ, khăn quàng cổ, găng tay và các đồ vật nhỏ khác cũng nên được xếp vào ngăn kéo hoặc hộp đựng đồ giống như vậy. 

Tủ quần áo mở
Tủ quần áo mở không tốn diện tích đang là xu hướng thời thượng hiện nay. Có nhiều kiểu dáng khác nhau trên thị trường để bạn lựa chọn và bạn cũng có thể kết hợp chúng theo cách thức của riêng mình. (Ảnh: Scott-lee/ Shutterstock)

Vì tủ quần áo mở không có cửa nên độ dày của cửa có thể được tiết kiệm. Vì vậy, một tủ quần áo mở có thể được lên được thiết kế miễn là chiều sâu của tủ quần áo là 55cm, so với tủ quần áo có cửa tủ thì ít nhất cần chiều sâu 60-65cm, nó sẽ giúp tiết kiệm rất nhiều không gian. Nếu bạn có ngân sách, thì có rất nhiều sản phẩm phù hợp trên thị trường để bạn lựa chọn.

Tủ quần áo mở
Tủ quần áo mở cũng có thể được thiết kế như những bức tường ngăn. (Ảnh: Archi_Viz/ Shutterstock)

Nếu phòng ngủ của bạn kiêm luôn phòng làm việc, hoặc nếu bạn muốn ngăn cách phòng ngủ với các không gian khác, một tủ quần áo mở độc đáo cũng có thể được sử dụng như một vách ngăn. 

tủ quần áo mở
Sử dụng không gian không trống còn dư để làm không gian của tủ quần áo mở, và thêm rèm cửa hoặc cửa ở bên ngoài để tận dụng tối đa không gian. (Ảnh: Studiovin/ Shutterstock)

Nếu bạn muốn tận hưởng sự tiện lợi của tủ quần áo mở nhưng lại muốn duy trì sự riêng tư, bạn có thể thiết kế tủ quần áo mở trong không gian trống còn dư hoặc theo kiểu âm tường, sau đó đóng lại bằng rèm hoặc cửa. Điều này cũng tránh cho quần áo bị bám bụi.

tủ quần áo mở
Tự thiết kế cho tủ quần áo mở bằng sử dụng các cột, vách ngăn và tủ lưu trữ để sắp xếp quần áo. (Ảnh: Pixel-Shot/ Shutterstock)
tủ quần áo mở
Tự tay thiết kế tủ quần áo mở. (Ảnh: Studiovin/ Shutterstock)

Tủ quần áo mở có thể lớn hoặc nhỏ, và nó có thể được bố trí tùy theo nhu cầu của bạn. Bạn có thể sử dụng các vật dụng như cột, kệ, giá treo quần áo, giỏ đựng đồ dệt, hộp lưu trữ, túi treo vải cotton và vải lanh.v.v. để sắp xếp đồ đạc. Nếu mỗi món đồ đều có vị trí riêng của nó, sắp xếp đồ nhanh chóng, dễ dàng thì việc lưu trữ càng có hiệu quả hơn. 

Tủ quần áo di động 

tủ quần áo mở
Trong căn phòng có không gian nhỏ, giá treo quần áo di động cũng rất thích hợp để cất giữ quần áo. (Ảnh: Pressmaster/ Shutterstock)

Nếu bạn đang thuê phòng hoặc có không gian phòng ngủ quá hẹp thì có thể lựa chọn sắp xếp quần áo của mình bằng một giá treo quần áo đơn giản. Đây là cách lưu trữ quần áo đơn giản nhất, không cần tường vách, chỉ cần có một góc không gian là bạn có thể để giá treo quần áo ở đó, thanh treo phía trên treo quần áo, phần dưới gần mặt đất có thể đặt các hộc để đựng quần áo gấp và các vật dụng khác. 

Điều quan trọng là cần đặt chúng thật gọn gàng và xếp quần áo vào các loại khác nhau theo phương pháp lưu trữ có hệ thống. Nếu không đủ móc treo quần áo thì bạn có thể để những quần áo không thường xuyên sử dụng cất vào tủ. Bằng cách này, không gian sẽ không bị lộn xộn. 

Thanh treo đơn giản nhờ tận dụng tường 

tủ quần áo mở
Nếu không gian dưới sàn không đủ bạn cũng có thể tận dụng tốt không gian phía trên để thiết kế một tủ quần áo đơn giản treo từ trên xuống. (Ảnh: Photographee.eu/ Shutterstock)

Nếu không gian sàn không đủ, bạn cũng có thể sử dụng không gian phía trên của tường, một tủ quần áo đơn giản treo từ mái xuống; hoặc đóng giá treo ở vị trí cao trên tường tại những không gian thường ít được sử dụng, và thậm chí sử dụng sào quần áo ở góc để treo quần áo. Đây là những chiếc tủ quần áo không gian mở được sắp xếp với thiết kế tạo cảm giác gọn gàng và phong cách. 

tủ quần áo mở
Nếu không muốn chiếm diện tích mặt sàn, bạn cũng có thể thiết kế thanh treo đồ trên tường để tận dụng không gian trống trên tường. (Ảnh: RossHelen/ Shutterstock)
tủ quần áo mở
Gắn các thanh treo quần áo vào các góc khuất của bức tường để cất giữ quần áo. (Ảnh: WorldWide/ Shutterstock)

Cất giữ đồ ở dưới giường 

tủ quần áo mở
Để tận dụng tối đa không gian, bạn cũng có thể chọn chiếc giường có tủ đựng đồ đi kèm dưới gầm. (Ảnh: Scott-lee/ Shutterstock)

Vì bạn cần tận dụng nhiều không gian cất giữ đồ khác nhau, nên việc mua một chiếc giường có ngăn kéo để đồ là điều cần thiết cho việc tăng không gian lưu trữ. Ít nhất bạn có thể cất giữ quần áo trái mùa, những thứ bạn không thường xuyên sử dụng hoặc những thứ bạn cần giữ lại. Nếu bạn đã có giường và không muốn thay đổi giường, bạn cũng có thể nâng cao giường lên và đặt các hộp đựng đồ hoặc hộp lớn dưới giường để cất giữ đồ. Hãy nhớ ghi chú lại nội dung bên hông của từng chiếc hộp để dễ phân biệt đồ. Một không gian thường bị bỏ qua như vậy sẽ trở nên có ích. 

Băng ghế lưu trữ 

tủ quần áo mở
Một băng ghế lưu trữ đặt ở cuối giường cũng có thể thêm không gian lưu trữ cho phòng ngủ của bạn. (Ảnh: Ellen Reidy/ Shutterstock)

Một số người thích đặt một chiếc hộp ở cuối giường, nơi họ có thể ngồi trên đó để thay đổi quần áo, ngủ trưa và đặt quần áo cởi ra ở bên trên, hơn nữa còn có thể đặt một số đồ như đệm chăn v.v. vào bên trong hộp. 

Hoặc bạn có thể kê một chiếc ghế dài cuối giường, dưới gầm ghế để thêm một vài chiếc hộp đựng đồ. Băng ghế lưu trữ này có thể thêm một không gian lưu trữ khác cho bạn.