25 năm trước, tại thành phố Jabalpur (Ấn Độ) có một gia đình xây nhà bao quanh cây bồ đề trăm tuổi chứ không chặt nó đi. Đến nay, cây đã mọc xuyên qua mái nhà, tường và cửa sổ, tạo nên cảnh tượng rất đặc biệt, thu hút nhiều người ghé thăm.

Được biết vào năm 1994, gia đình Kesharwani dự định xây một căn nhà, nhưng bên trong vườn có một cây bồ đề khổng lồ có niên đại ước chừng 150 năm. Sau khi suy xét cẩn thận, họ quyết định xây một căn nhà 4 tầng bao quanh cái cây chứ không chặt nó đi.

Đối với người Ấn Độ, bồ đề là loài cây linh thiêng, chặt chúng đi có thể sẽ dẫn đến điều bất hạnh. Họ tin rằng có nhiều vị thần sống trên những cái cây này.

Hiện nay, cây bồ đề của gia đình Kesharwani vẫn còn sống rất khỏe mạnh, hơn nữa mỗi năm đều ra hoa kết trái. Thân cây nằm ở ngay chính giữa căn nhà, còn nhánh cây thì vươn ra ngoài qua cửa sổ, tường và mái nhà.

Dù sinh hoạt hàng ngày của gia đình Kesharwani đều phải vây quanh thân cây, có hơi bất tiện, nhưng họ đã quen với điều này, thậm chí còn không có cảm giác có sự tồn tại của cái cây này. Họ đã xem nó là một phần của gia đình.

Hiện nay, chủ nhà là anh Yogesh Kesharwani, cũng chính là con trai của cặp vợ chồng đã xây căn nhà này. Anh chia sẻ với báo chí rằng: “Chúng tôi đều rất yêu thiên nhiên, bố tôi luôn nói rằng, chúng ta phải giữ lại cái cây này. Chúng tôi đều biết chặt cây thì dễ trồng cây mới khó.”

Anh Yogesh cho hay, cây bồ đề này có tác dụng làm giảm nhiệt độ, giúp cho căn nhà mát mẻ hơn. Ngay cả khi nhiệt độ bên ngoài trời là 40 độ, nhưng trong nhà dù không có máy lạnh cũng chỉ có khoảng ba mấy độ.

Anh kể rằng, khi căn nhà vừa mới hoàn thành, các sinh viên theo học ngành công trình và kiến trúc đã đến khảo sát để xem cách xây dựng căn nhà. Còn hiện nay, ngôi nhà này đã trở thành một trong những điểm thu hút khách du lịch ở Jabalpur.

Minh Ngọc

Xem thêm: