Một đôi vợ chồng nghèo ở Indonesia không có tiền mua sữa tươi hay sữa bột nên đã cho con gái sơ sinh uống khoảng 1,5 lít cà phê mỗi ngày. Việc này không chỉ gây ra vấn đề về dinh dưỡng cho đứa trẻ, mà chất caffein còn gây nghiện.

Vợ chồng Sarifuddin và Anita sống tại một ngôi làng nhỏ ở tỉnh West Sulawesi của Indonesia, con gái Khadijah của họ hiện chỉ mới 14 tháng tuổi.

Hai vợ chồng hiện đang làm công việc gọt vỏ dừa tại một trang trại dừa gần đó. Thu nhập một ngày của họ chỉ có 20.000 rupiah (~32.000đ). Với số tiền này, họ gần như không thể gánh được chi tiêu trong gia đình chứ đừng nói đến việc mua sữa tươi hay sữa bột cho con gái.

Dù họ biết rằng trẻ sơ sinh không được uống cà phê, nhưng họ bất đắc dĩ phải cho con gái uống cà phê mỗi ngày khi cô bé chỉ mới 6 tháng tuổi, điều đó dẫn đến việc hiện nay con gái họ đã bị nghiện cà phê, không được uống sẽ gào khóc. Mỗi ngày Khadijah uống đến 5 ly cà phê, tương đương với 1,5 lít, nhiều hơn cả lượng cà phê khuyên dùng đối với người trưởng thành.

Cô Anita chia sẻ với tờ Kompas rằng: “Chúng tôi không còn sự lựa chọn nào khác. Thu nhập của chúng tôi không đủ để mua sữa. Chúng tôi buộc phải cho con uống cà phê mỗi ngày, nếu không uống thì thậm chí con bé còn không chịu ngủ. Trước khi ngủ con sẽ khóc đòi uống cà phê.”

Cô Anita cũng tỏ ra quan ngại về sức khỏe của con gái. Cô biết rằng lâu ngày hấp thụ caffein và đường sẽ gây hại cho trẻ sơ sinh. Cô còn cho biết mình chưa từng nhận được sữa hay sản phẩm dinh dưỡng do cơ quan y tế địa phương cung cấp.

Sau khi truyền thông đưa tin về trường hợp của gia đình cô Anita, cơ quan y tế địa phương đã kiểm tra sức khỏe cho bé gái Khadija và cho người mang sữa cũng như bánh đến thăm hỏi gia đình. Dù sức khỏe của cô bé không có gì bất thường, nhưng cơ quan y tế vẫn khuyên vợ chồng anh Sarifuddin đừng cho con gái uống cà phê nữa.

Ngoài nguy cơ thiếu dinh dưỡng, các bác sĩ cũng cảnh cáo rằng cà phê là chất kích thích rất mạnh, đặc biệt đối với trẻ sơ sinh dưới 5 tuổi. Bố mẹ của Khadijah cũng chia sẻ rằng đôi khi con gái không ngủ được vào buổi tối nên thường tự mình chơi đùa.

Minh Ngọc

Xem thêm:

Leave a Reply