Sân bay là nơi có những quy định nghiêm ngặt tuyệt đối không chấp nhận ngoại lệ. Vậy nên bạn hãy đảm bảo thực hiện đúng các nguyên tắc trước khi nhập cảnh vào nước bạn.

Dưới đây là một số loại thực phẩm không được nhập cảnh vào Nhật Bản, bạn hãy ghi lại để tránh ‘tiền mất tật mang’.

1. Rau, củ, quả

Để bảo vệ ngành nông nghiệp không bị nhiễm dịch bệnh và tránh mua bán bất hợp pháp, Nhật Bản đã cấm tất cả các loại thực phẩm, thức ăn, rau củ nhập cảnh vào Nhật nếu chưa được kiểm dịch.

nhập cảnh Nhật Bản
(Ảnh: Unsplash)

– Sản phẩm không cần giấy xác nhận nhưng vẫn cần qua bước kiểm tra: Gạo, hạt cà phê, me, đu đủ, dứa, rau mùi, hành tây, cà rốt, húng quế, tỏi, sả, rau diếp, gia vị khô, hoa khô, các sản phẩm sấy khô của nghệ, bạch đàn, hạnh nhân, hạt điều, cọ dừa, hạt tiêu, hạt dẻ cười, hạt macadamia.

– Sản phẩm không cần giấy xác nhận hay qua kiểm tra: Gỗ, trà, các loại hoa quả ngâm rượu, axit axetic hoặc đường.

– Sản phẩm bị cấm hoàn toàn: Các loại quả thuộc họ cam quýt, hồng, măng cụt, mãng cầu, khế, roi, lê, chanh dây, chuối, đu đủ, ổi, na, thanh long, xoài, đào, dâu da, chôm chôm, nhãn, táo, vải, cau, dưa chuột, ớt, cà chua, dưa vàng.

2. Thịt và các sản phẩm làm từ thịt

Để tránh bệnh truyền nhiễm lây lan do các sản phẩm thịt đến từ nhiều quốc gia, Nhật Bản sẽ tịch thu tất cả thịt và các sản phẩm làm từ thịt khi kiểm tra hành khách nhập cảnh. Thịt có nguồn gốc từ động vật móng guốc chẵn như bò, lợn, dê, cừu, hươu bị cấm hoàn toàn. Bệnh cúm gà nổi tiếng một thời cũng là một trong các nguyên nhân khiến thịt nguồn gốc gia cầm gà, chim cút, đà điểu, vịt, ngỗng… không được mang lên máy bay.

nhập cảnh Nhật Bản
(Ảnh: Unsplash)

Ngoài thịt, bộ phận và nội tạng động vật như xương, gân, da, lông, máu, móng, sừng cũng không được nhập cảnh. Các loại thực phẩm chế biến sẵn từ thịt như xúc xích, giò, chả, nem, thịt bò khô, giăm bông cũng bị cấm. Không những thế, bạn còn không được phép tiếp xúc với gia súc trong vòng 1 tuần trước và sau khi đến Nhật Bản. Tuy nhiên, thực phẩm tươi sống có giấy chứng nhận kiểm tra do cơ quan chính phủ của nước xuất khẩu được loại trừ khỏi danh sách cấm.

3. Trứng

Bạn có thể thấy món cơm trộn trứng sống rất nổi tiếng ở Nhật Bản. Nhưng người Nhật có cách sản xuất trứng đặc biệt, đảm bảo vệ sinh, diệt sạch vi khuẩn nên mới ăn như vậy. Chính vì thế trứng (kể cả vỏ) gà, vịt, ngỗng, chim, gia súc… đến từ nước ngoài đều không được nhập cảnh vào Nhật để phòng tránh các mầm bệnh lây truyền.

trứng gà
(Ảnh: Shutterstock)

4. Chất lỏng

Nhưng bạn có thể mang theo các chất lỏng đến Nhật nếu đảm bảo điều kiện đi kèm: Mang theo thuốc phải có họ tên, địa chỉ của bác sĩ và hành khách; mang theo sữa cho trẻ sơ sinh thì phải có trẻ sơ sinh cùng đi; đồ mua ở các cửa hàng miễn thuế phải có hóa đơn ghi rõ ngày giờ mua. Các chất lỏng mang theo phải được đựng trong bình thuỷ tinh, đóng chặt, kín. Tất cả các bình chất lỏng phải đặt trong một túi nhựa trong suốt, mỗi người chỉ được mang theo 1 túi.

(Ảnh: Unsplash)

Nếu không thực hiện đúng các quy định khi nhập cảnh Nhật Bản, bạn có thể bị phạt đến 200 triệu VNĐ, ngồi tù tối đa 3 năm, tịch thu hàng hóa 100% tại sân bay, cấm nhập cảnh Nhật Bản vĩnh viễn.

Minh Minh

Xem thêm:

Leave a Reply