Tuy đã 100 tuổi nhưng cụ Candida Uderzo có lối sống rất năng động. Cụ chăm chỉ đi bộ vào mỗi Chủ Nhật và tự lái xe bất cứ khi nào cụ muốn.

Mới đây, cụ bà người Ý Candida Uderzo đã được gia hạn giấy phép lái xe ở tuổi 100. Cụ Candida chính thức được cấp bằng mới sau khi vượt qua bài kiểm tra mắt tại một trường dạy lái xe ở tỉnh Vicenza, miền Bắc nước Ý.

Tuy đã cao tuổi nhưng cụ vẫn muốn có bằng lái riêng vì muốn được chủ động đi lại, không làm phiền đến con cái. 

“Sự thay đổi này khiến tôi cảm thấy hạnh phúc và tự do. Tôi là một người may mắn. Tuy đã 100 tuổi nhưng tôi vẫn rất khỏe mạnh. Chính tôi cũng thấy bất ngờ lắm. Tôi chẳng bao giờ phải uống thuốc, thỉnh thoảng tôi chỉ uống một viên thuốc ngủ kỳ quặc.” – cụ nói.

Cụ Candida Uderzo còn chia sẻ thêm rằng thị lực của cụ rất tốt nên cụ có thể đọc báo mà không cần đeo kính.

Điều hối tiếc nhất trong cuộc đời cụ Uderzo là chồng cụ qua đời khi còn khá trẻ. Cụ cố gắng vượt qua nỗi đau bằng cách tận hưởng cuộc sống càng nhiều càng tốt. 

“Tôi bắt đầu đi bộ đường dài với bạn bè để làm vơi bớt nỗi buồn. Sau khi nghỉ hưu, tôi tham gia một nhóm đi bộ và chưa bao giờ bỏ lỡ một buổi tập luyện nào cả. Tôi luôn sẵn sàng lên đường vào lúc 6 giờ sáng Chủ Nhật hàng tuần.” – cụ chia sẻ. 

Ý là quốc gia nằm trong danh sách đứng đầu Châu Âu khi nói đến số lượng người dân đạt ngưỡng 100 tuổi. Theo dữ liệu được công bố vào đầu tháng 5 của cơ quan thống kê quốc gia Istat, Ý hiện là nơi sinh sống của 20.456 người cao tuổi (năm 2019 con số này là 14.456).

Tuy nhiên, họ không thống kê xem có bao nhiêu người cao tuổi vẫn đang lái xe. Với người trên 80 tuổi, giấy phép sẽ được gia hạn 2 năm một lần. Người lái xe cần cung cấp giấy chứng nhận y tế để đảm bảo họ vẫn đủ sức khỏe và tinh thần để tự chủ trên đường phố.

Trước cụ bà Candida Uderzo, một cụ ông ở Sicily vừa tròn 100 tuổi vào năm ngoái cũng ăn mừng việc gia hạn giấy phép lái xe bằng cách mua một chiếc ô tô mới. Cụ ông còn hào hứng kể rằng cụ chưa bao giờ gặp tai nạn trong đời. Một cụ khác sống ở vùng Campania cũng chưa có ý định từ bỏ chiếc xe của mình dù đã 100 tuổi.

bằng lái xe
(Ảnh minh hoạ: Josep Curto/Shutterstock)

Minh Minh (Theo The Guardian)