Mới đây ở Nga đã có nhiều trường hợp người dân tiếp xúc gần với cá voi trắng, trong đó có cả việc vuốt ve đầu của chúng.

cá voi trắng
(Ảnh: Shutterstock)

Các chuyên gia nghi ngờ rằng những con cá voi trắng này vừa được thả ra từ “nhà tù cá voi” nên mới hiền lành, thích chơi đùa và không sợ người như vậy. Chính vì vậy, họ cũng kêu gọi mọi người đừng tiếp xúc gần với cá voi để tránh thay đổi tập tính tự nhiên của chúng.

“Nhà tù cá voi” là một khu vực có rào chắn ở ngoài khơi vịnh Srednyaya thuộc vùng Viễn Đông của Nga, tại đây người ta nuôi nhốt hơn 100 con cá voi thuộc nhiều chủng loài trong không gian nhỏ hẹp này để chuẩn bị đưa đến các công viên hải dương ở Trung Quốc làm trò tiêu khiển cho du khách.

Dưới sức ép của cộng đồng quốc tế và các nhóm bảo vệ động vật, năm ngoái chính quyền Nga đã lần lượt thả tất cả cá voi ở “Nhà tù cá voi” này để chúng được quay về thiên nhiên. Trong số cá voi được thả có không ít cá voi trắng.

Dưới đây là những hình ảnh về “Nhà tù cá voi” trước khi bị đóng cửa:

Theo tin tức đăng trên tờ Siberia Times, tại khu vực biển gần Vladivostok gần đây có nhiều người dân chụp được hình ảnh cá voi trắng cũng như quay những đoạn clip tiếp xúc thân mật với chúng.

Ví dụ như trong đoạn clip dưới đây, một con cá voi trắng đến gần thuyền của một đôi nam nữ và nhiều lần để họ xoa đầu như đang muốn được cho ăn.

Có người nghi ngờ rằng những con cá voi trắng này vừa được thả ra từ “Nhà tù cá voi” nên chúng mới thân thiện với con người như thế.

Nhà thám hiểm đại dương người Pháp, ông Jean-Michel Cousteau cùng tổ chức phi chính phủ “Giám sát môi trường đảo Sakhalin” cảnh báo rằng mọi người không nên tương tác với những loài động vật biển này.

Các nhà bảo tồn động vật khuyên mọi người chỉ nên quan sát cá voi trắng từ xa, đừng bơi hoặc chèo thuyền đến gần chúng cũng như đừng thu hút sự chú ý của chúng, nhằm tránh để chúng tiếp cận và càng không được cho chúng ăn.

Ông Cousteau cho biết mọi người đều yêu quý những con cá voi trắng này và đã nỗ lực giành lấy sự sống cho chúng mới giúp chúng khỏi bị đưa đến các công viên hải dương ở Trung Quốc. Bây giờ cách để cứu những con cá voi này đó là mọi người không nên đến gần và chạm vào chúng.

Thanh Trúc

Xem thêm: