Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa là US Open, giải đấu quần vợt lớn cuối cùng trong năm nay, sẽ khai màn. Novak Djokovic người Serbia từng 21 lần giành được danh hiệu Grand Slam có tham gia giải đấu này hay không vẫn là ẩn số. Nếu kiên quyết không tiêm vắc xin chống COVID-19 (viêm phổi Vũ Hán) thì anh khó có cơ hội tham gia.

Novak Djokovic (nguồn: Janet McIntyre/ Shutterstock)

Thứ hạng thế giới của Djokovic tiếp tục giảm

Sau khi giành chức vô địch Wimbledon năm nay thì Djokovic đã nâng số danh hiệu Grand Slam lên con số 21, còn kém Nadal của Tây Ban Nha với 22 danh hiệu. Trong buổi họp báo sau trận, Djokovic nhắc lại rằng anh chưa tiêm phòng và không có ý định tiêm phòng. Việc anh kiên trì từ chối tiêm vắc xin chống COVID-19 đã buộc anh phải từ bỏ nhiều giải đấu vì một số quốc gia không cho phép nhập cảnh những người chưa được tiêm phòng.

Tại giải quần vợt lớn đầu tiên trong năm nay là Australian Open thì Djokovic cũng bị trục xuất về nước vì không tiêm phòng COVID-19. Trước đó, anh là số 1 trên bảng xếp hạng thế giới và bỏ xa người thứ 2, nhưng kể từ đó thứ hạng thế giới của anh bắt đầu trượt dài, trước giải Wimbledon anh đã tụt xuống thứ 3 sau Medvedev và Zverev.

Sau khi vô địch Wimbledon, lẽ ra Djokovic có thêm 2000 điểm, nhưng do Wimbledon cấm các tay vợt Nga và Belarus tham dự nên ATP đã hủy tính điểm xếp hạng của Wimbledon trong 2 năm qua, vì lý do đó Djokovic bị ảnh hưởng rất lớn, thứ hạng của anh liên tiếp tụt 4 bậc. Đây là lần thứ hai anh rơi khỏi top 5 thế giới kể từ năm 2007.  

Huấn luyện viên Goran Ivanisevic của anh đã phàn nàn bất công. Huyền thoại người Croatia cho rằng danh hiệu Wimbledon một lần nữa chứng minh cho đến nay, Djokovic là tay vợt xuất sắc nhất, nhưng anh lại bị tụt hạng.

Cơ hội mong manh cho Djokovic tham dự US Open

Trong một tuần nữa, giải Masters đầu tiên trước US Open là Rogers Cup sẽ bắt đầu tại Montreal – Canada; tiếp theo là Cincinnati Masters; và sau một tuần tạm nghỉ thì US Open sẽ khởi động giải đấu vào ngày 29/8. Nếu Djokovic không thể thi đấu ở Cincinnati Masters, đồng nghĩa với việc ở khu Flushing năm nay, người hâm mộ sẽ không thấy bóng dáng của tay vợt số 1 người Serbia.

Gần đây, Ban tổ chức US Open đã công bố danh sách tham dự giải năm nay cho thấy trong danh sách đã có tên Djokovic, điều này khiến một số người hâm mộ nghĩ rằng tay vợt người Serbia đã đủ điều kiện tham dự US Open. Nhưng Hiệp hội quần vợt chuyên nghiệp Mỹ (USTA) nhanh chóng có tuyên bố nói rằng đó là chuyện thông lệ, vì tất cả những người chơi đủ điều kiện đều được đưa vào danh sách tham gia.

USTA nhấn mạnh trong một tuyên bố: “US Open không yêu cầu người chơi phải tiêm phòng COVID-19, nhưng US Open sẽ tôn trọng lập trường của Chính phủ Mỹ, do đó những người không phải là người Mỹ chưa tiêm phòng COVID-19 sẽ không được vào nước”.

Theo tình hình hiện tại cho thấy, trong vòng vài tuần tới nhà chức trách Mỹ không có kế hoạch thay đổi chính sách phòng chống dịch bệnh COVID-19, những người nước ngoài chưa được tiêm phòng vẫn không được phép nhập cảnh. Điều này đồng nghĩa với việc cơ hội tham dự US Open của Djokovic ngày càng mỏng manh.

Liệu Djokovic có thể tham dự US Open hay không giờ đã trở thành vấn đề được dư luận xã hội chú ý, ngoài việc một số dân biểu Mỹ lên tiếng cho Djokovic thì cộng đồng mạng cũng có hoạt động kiến ​​nghị, đến nay hơn 40.000 người đã ký vào bản kiến ​​nghị. Những người Serbia sống ở Mỹ đã thành lập một nhóm để gửi thư cho Tổng thống Mỹ Biden, yêu cầu ông Biden thực hiện đặc quyền của tổng thống cấp cho Djokovic tư cách nhập cảnh.  

Mặc dù triển vọng tham gia là không chắc chắn nhưng Djokovic vẫn chuẩn bị cho US Open. Mới đây anh đã đăng đàn trên mạng xã hội để cảm ơn những người ủng hộ từ khắp nơi trên thế giới, đồng thời cho biết anh coi như được tham gia US Open nên vẫn chuẩn bị sẵn sàng và vẫn đang chờ tình hình tiếp theo.