Trong công tác triển khai phương án cải tạo môi trường nước hồ Hoàn Kiếm, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã chính thức xác nhận không còn ‘cụ rùa’ nào sống tại Hồ Gươm.

Cụ Rùa giờ chỉ còn là dĩ vãng ở Hồ Gươm. Ảnh bức tranh bằng gốm mô tả cụ rùa và gươm thần. (Ảnh: Wikipedia)

Phương án cải tạo môi trường nước hồ Hoàn Kiếm do công ty Thoát nước Hà Nội chủ trì đã được sự chấp thuận của lãnh đạo TP. Hà Nội với kinh phí dự kiến khoảng 29 tỷ đồng từ ngân sách thành phố, trong đó thời gian thi công nạo vét sẽ được bắt đầu từ ngày 1/12/2017 đến hết ngày 7/2/2018.

Công ty Thoát nước Hà Nội sẽ thực hiện nạo vét bùn với khối lượng dự kiến khoảng 57.400 mét khối theo phương án giữ nguyên mực nước, không bơm cạn hồ, nạo vét toàn bộ lòng hồ đến cao độ +5.60m để đảm bảo không gây sạt lở, đồng thời đảm bảo sự phát triển của các loài tảo lục đơn bào, trả lại màu xanh vốn có của nước hồ Hoàn Kiếm sau khi nạo vét.

Trước đó, công ty Thoát nước Hà Nội đã kết hợp với Trung tâm Nghiên cứu đa dạng sinh học và nguồn lợi Thủy sản, Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản thực hiện công tác quây lưới, cách ly sinh vật thủy sinh tại hồ, đồng thời chuẩn bị sẵn các phương án để bảo vệ ‘cụ rùa.’

Tuy vậy, theo ông Võ Tiến Hùng – Tổng Giám đốc Công ty Thoát nước Hà Nội, trong quá trình khảo sát, đánh lưới, chưa tìm thấy cá thể nào như cụ rùa trước đây. Thay vào đó, họ chỉ vớt được một số loài cá.

Ông Hùng cho biết, theo báo cáo, chỉ số đa dạng sinh học của hệ sinh thái hồ Hoàn Kiếm thuộc loại nghèo, chất lượng môi trường hồ thuộc loại ô nhiễm. Hầu hết các loài động vật đáy sống tập trung ở chân kè đền Ngọc Sơn. Các loài cá có nguồn gốc từ sông Hồng, các loài cá tự nhiên không còn tồn tại trong hồ nữa. Chủ yếu là các loài cá nhỏ, cá cảnh được người dân thả phóng sinh.

Việc Hồ Gươm vắng bóng ‘cụ rùa’ từ lâu đã được PGS. Hà Đình Đức, người được mệnh danh là nhà rùa học và cả người dân sinh sống ở khu vực hồ nhận định. Theo đó, đã từng có 4 ‘cụ rùa’ sinh sống tại đây, song tất cả đều đã chết. ‘Cụ rùa’ cuối cùng đã ‘về trời’ vào ngày 19/01/2016.

Xác nhận một lần nữa của Công ty Thoát nước Hà Nội về việc Hồ Gươm không còn ‘cụ rùa’ nào đã khiến nhiều người dân thủ đô cảm thấy không khỏi chạnh lòng và tiếc nuối, bởi từ lâu ‘cụ rùa’ đã là biểu tượng thiêng liêng của thủ đô Hà Nội.

Xuân Lan (t/h)

Xem thêm: