Mọi người thường hay than phiền rằng, năm nay, ngoài tiền lương không tăng ra thì cái gì cũng tăng. Tuy nhiên, ở Đức lại có một “cộng đồng dân cư chống lạm phát”, với tiền thuê nhà hàng năm là 1 USD (0,88 EUR) cho mỗi hộ gia đình, hơn nữa mức giá đó đã không thay đổi trong suốt 500 năm qua.

Cộng đồng dân cư Fuggerei nằm ở thành phố Augsburg của Đức, được xây dựng vào năm 1514 bởi một thương nhân giàu có Jakob Fugger dành cho những người có thu nhập thấp ở địa phương.

Gia đình Jakob Fugger chuyển đến Augsburg vào khoảng giữa thế kỷ 14 và tham gia kinh doanh buôn bán vải, đến thế kỷ 16, họ đã trở thành một trong những gia đình giàu có nhất ở Augsburg, hơn nữa còn mở rộng sang bất động sản và ngân hàng.

Jakob Fugger là ngân hàng gia giàu có nhất thành phố, sau đó ông quyết định xây dựng cộng đồng Fuggerei như một cách để đền đáp lại xã hội.

 

View this post on Instagram

 

A post shared by Corinna (@c_pusteblume_) on

Jakob Fugger hy vọng có thể cung cấp những ngôi nhà giá rẻ cho những người có nhu cầu thuê nhà, bất kể địa vị xã hội, tuổi tác, và gia cảnh như thế nào.

Đối với người thuê nhà, ông chỉ có một vài yêu cầu sau: phải là người theo Thiên Chúa Giáo hơn nữa phải có hộ tịch ở Augsburg trong vòng 2 năm.

Ngoài ra, những hộ sau khi được đến sống ở Augsburg cũng bắt buộc phải tôn trọng quy định “giờ giới nghiêm” – cấm đi lại sau 10h đêm. Hơn nữa phải cầu nguyện cho ân nhân của họ – gia đình Fugger 3 lần một ngày tại giáo đường địa phương.

Những quy định cho người thuê nhà đến tận bây giờ vẫn không đổi, ngay cả tiền thuê nhà vẫn như ngày đầu đặt ra là 1 đô la (khoảng 0,88 euro), điều này là nhờ vào quỹ ủy thác do Jakob Fugger thành lập gần 500 năm trước.

Đến nay, quỹ uỷ thác này vẫn đủ để trợ cấp chi phí sinh hoạt cho cộng đồng những người sinh sống tại Augsburg, tuy nhiên đây không phải là một nguồn thu nhập duy nhất. Hiện nay, cộng đồng Fuggerei đã mở cửa cho khách du lịch với mức phí là 4 euro cho mỗi lần tham quan.

Du khách có thể đi dạo qua các ngõ hẻm trong khu làng hoặc ghé thăm những nhà bảo tàng được cải tạo từ những ngôi nhà gốc.

Mặc dù cộng đồng Fuggerei chịu thiệt hại nghiêm trọng trong chiến tranh thế giới thứ II, nhưng sau đó nó không chỉ được xây dựng lại mà còn ngày càng mở rộng hơn.

Ngày nay, khu dân cư này bao gồm 67 ngôi nhà và 147 căn hộ. Đây cũng là một cộng đồng nhà ở xã hội lâu đời nhất trên thế giới.

Thanh Trúc

Xem thêm: