Gần đây, khu tập thể Phụ nữ Trung ương ở Hà Nội đang thay đổi toàn bộ diện mạo, những bức tường rêu phong có phần đang xuống cấp đã được lột bỏ và nhường chỗ cho những bức tranh bích họa 3D sống động, một “bộ cánh” tươi mới đặc sắc để chào Xuân Mậu Tuất.

Khu tập thể cũ Hà Nội bỗng trở nên sống động và tươi mới với bích họa 3D chào Xuân
Một góc chợ hoa ngày Tết

Làng bích họa này một phần trong dự án Nghệ thuật Kiến tạo Cộng đồng do kiến trúc sư Tạ Hương làm trưởng dự án. Bản thân chị Hương cũng là cư dân của khu tập thể và từ lâu chị đã có nguyện vọng sửa chữa và cải tạo khu tập thế này. Sau khi bàn bạc với cư dân và chính quyền địa phương, được sự chấp thuận và ủng hộ, chị Hương đã kêu gọi tài trợ và sự tham gia của những họa sĩ cùng tâm nguyện.

Bảng màu

Công ty TNHH Thiết kế Kiến Họa với các họa sĩ trẻ đầy nhiệt huyết đến từ Sài Gòn đã nhận lời mời của chị, và dự án cũng nhận được tài trợ sơn từ một hãng sơn lớn. Bà con trong khu tập thể hưởng ứng, góp ý về các tác phẩm và tạo điều kiện để nhóm thi công triển khai các tác phẩm của mình nhanh nhất và hoàn mỹ nhất có thể. Dự án bắt đầu được triển khai từ tháng 11/2017 và dự kiến sẽ kết thúc vào cuối tháng 1/2018.

Khác với các khu vực khác, địa điểm thi công thường là nơi công cộng hoặc là trong một vùng quê có diện tích rộng nhưng Tam Thanh – “Làng bích họa 3D” lại nằm trọn trong khu tập thể đông đúc dân cư giữa khu phố lúc nào cũng sầm uất, hối hả. Chính vì vậy, những người thực hiện dự án cũng mong muốn các bức tranh này sẽ mang lại cho người dân nơi đây những khoảng lặng và hoài niệm về một thời Hà Nội nhẹ nhàng, không mấy bon chen, bình dị, tươi mát… đưa người xem thoát khỏi sự bộn bề hối hả của cuộc sống thường nhật, được tĩnh tại…

Tranh vẽ khá đa dạng chủ đề phù hợp với các đối tượng thưởng thức khác nhau: Từ đường phố Hà Nội thời còn những tiếng tàu điện leng keng, những khu chợ hoa nhộn nhịp về tết, thiếu nữ Hà Nội dịu dàng trong tà áo dài và nón lá, cho đến những thửa ruộng thênh thang, đến những cánh rừng nhiệt đới xanh mướt và đại dương bao la và rồng vàng uy nghiêm,… Bên cạnh đó, nhiều người cao niên trong khu tập thể mong muốn có một bộ bức tranh Long, Ly, Quy, Phụng mang yếu tố tâm linh.

Khu tập thể cũ Hà Nội bỗng trở nên sống động và tươi mới với bích họa 3D chào Xuân
Khu tập thể nhộn nhịp của ngày hôm nay được điểm tô chút nhẹ nhàng dịu dàng của thiếu nữ đi chợ Xuân.
Khu tập thể cũ Hà Nội bỗng trở nên sống động và tươi mới với bích họa 3D chào Xuân
Thiếu nữ duyên dáng trong chiếc áo dài trắng tinh khôi

Một họa sĩ cho hay vì đây là dự án cộng đồng, nên trong quá trình thực hiện, nhóm ghi nhận sự đóng góp của người dân và đôi khi có sự sửa đổi cho phù hợp thị hiếu của người dân. Mỗi bức họa cần từ 3-5 ngày để hoàn thành, chưa kể thời gian xử lý bức tường. Vì các bức vẽ ngoài trời trên nền tường đã kém và quá cũ, nên chất lượng tranh cũng bị ảnh hưởng ít nhiều. Dự kiến mỗi bức sẽ có tuổi thọ khoảng 3 năm và cần phải định kỳ bảo trì và tu sửa.

Khu tập thể cũ Hà Nội bỗng trở nên sống động và tươi mới với bích họa 3D chào Xuân
Cánh đồng rau húng trải dài cùng những mái nhà ngói đỏ, những đụn rơm, và người nông dân đang cần mẫn làm đồng – làng Láng thời xưa
Bạch tuộc khổng lồ dưới đáy đại dương
Mang cả một góc Hồ Gươm, thuở chưa có nhà cao tầng và xe hơi về cho khu tập thể

Người dân trong khu tập thể rất quan tâm đến dự án và thích thú với những tác phẩm này, nhất là người già, họ được ngắm và kể lại ký ức một thời của họ, còn trẻ nhỏ thì chạy lăng xăng chỉ trỏ góc này góc kia trong bức họa và thích thú vui đùa.

Lối vào biến thành thủy cung
Sinh vật biển sống động, đa dạng
Ký ức một thời Hà Nội: Tàu điện leng keng
Bể chứa nước chung của khu tập thể từ thời xưa đang sắp biến thành một bể cá cảnh mãn nhãn

Một thành viên khác cho hay nhóm của anh ra Hà Nội đúng vào đợt rét, vốn không chịu được cái lạnh, cùng với sự khác biệt về sinh hoạt, nên một vài bạn cũng muốn trở về trong Nam sớm. Xong vì niềm đam mê công việc và hiểu được ý nghĩa của công việc mình đang làm, nhóm của anh đã cùng nhau nỗ lực và phối hợp tốt để triển khai dự án hiệu quả.

Nữ họa sĩ trẻ đang miệt mài hoàn thiện tác phẩm Hà Nội về đêm
Làng bịch họa, dự án cộng đồng, tranh 3D
Hà Nội của thời hiện đại về đêm với những tòa cao ốc lung linh trong ánh đèn.
Rồng vàng
Khu rừng nhiệt đới náo nhiệt với chim muông được khắc họa tỉ mỉ và chi tiết.
Đôi công yên bình giữa chốn rừng xanh, bức họa này sẽ phát sáng về đêm.
Chú tắc kè hoa rực rỡ sắc màu phát sáng về đêm, đây cũng là biểu tượng của công ty của nhóm họa sĩ tham gia dự án này.
Anh Nguyễn Thanh Tuyên, giám đốc công ty và cũng là người trực tiếp chỉ đạo nhóm họa sĩ thi công.

Theo trưởng nhóm họa sĩ, hạng mục này sẽ hoàn thành và bàn giao cho khu dân cư vào ngày 28/1. Tiếp đó, một hạng mục tương tự thuộc dự án cộng đồng này sẽ được triển khai ở một khu tập thể khác gần đó.

Làng bích họa 3D đã và đang dành được sự quan tâm và yêu thích của người dân khu tập thể cũng như nhiều người dân Hà Nội nhất là giới trẻ đến để thưởng thức và chụp hình. Hy vọng rằng dự án này sẽ chạm được tới phần sâu thẳm trong tâm của mỗi người, để chúng ta sống chậm lại thưởng ngoạn Hà Nội xưa, tận hưởng một vài phút giây yên ả. Và để một công trình cộng đồng tồn tại lâu dài, phát huy được hết ý nghĩa của nó thì cần phải có một tập thể dân cư có tinh thần cộng đồng để gìn giữ và bảo vệ nó.

Hoa Minh

Xem thêm: