Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh đã tiến hành khảo sát về thu nhập của 63 thành phố và thị trấn ở nước này, những khu vực thành thị có dân số hơn 135.000 người.

Khảo sát cho thấy tổng cộng có 15 thành phố và thị trấn có thu nhập trung bình mỗi tuần hơn 539 bảng Anh (nghĩa là mức lương trung bình khoảng 28.028 bảng Anh mỗi năm), nhưng có 48 thành phố và thị trấn có thu nhập thấp hơn thu nhập bình quân mỗi tuần, theo BBC.

Những thành phố và thị trấn có thu nhập cao

Điều hầu như không gây bất ngờ đó là nơi có thu nhập cao nhất ở Anh chính là London, mức lương trung bình mỗi tuần cao đến 727 bảng Anh (tương đương 37.804 bảng Anh một năm).

Theo sau là 6 thành phố và thị trấn có mức lương mỗi tuần hơn 600 bảng Anh, trùng hợp là những nơi này đều nằm ở khu vực Đông Nam nước Anh, lần lượt là Reading, Crawley, Milton Keynes, Cambridge, Slough và Oxford.

Nguyên nhân chủ yếu của mức thu nhập cao là rất nhiều người làm việc ở những khu vực này là các nhân viên kỹ thuật cao có mức lương khá cao, hơn nữa những nơi này ở gần London, vì vậy cũng có thể thu hút được những doanh nghiệp có khả năng trả lương cao.

Bên cạnh đó, ba thành phố và thị trấn Edinburgh, Aberdeen và Derby dựa vào ngành tài chính, ngành khoan dầu và ngành sản xuất, trung bình mỗi tuần cũng thu được gần 600 bảng Anh.

Thành phố London là nơi có thu nhập cao nhất nước Anh. (Ảnh: wikipedia)

Thị trấn có thu nhập thất nhất

Điều gây bất ngờ nhất là thị trấn có thu nhập thấp nhất cũng rất gần London, đó là Southlend. Thu nhập bình quân mỗi tuần của Southlend là 413 bảng Anh, chỉ được hơn một nửa so thu nhập mỗi tuần của London, 1/5 nhân công ở đây đều đến London làm việc. Trên thực tế, thu nhập của những người này cũng nhiều hơn 144 bảng Anh so với những người làm việc tại thị trấn.

Khoảng cách Nam Bắc

Ngoài Southlend, có thể thấy rõ ràng khoảng cách chênh lệch Nam Bắc trong thu nhập cao thấp của các thành phố và thị trấn ở Anh, đa số những nơi có mức lương thấp đều nằm ở vùng Tây Bắc nước Anh và Yorkshire. Ví dụ như Cardiff và Belfast tuy là thủ đô của Wales và Bắc Ireland, nhưng thu nhập mỗi tuần lại thấp hơn thu nhập trung bình cả nước, lần lượt chỉ có 505 bảng Anh và 514 bảng Anh.

Cardiff, thủ đô của Wales. (Ảnh: OVO Energy Tour of Britain)

Vì sao có sự chênh lệch thu nhập này?

Nói một cách đơn giản, đây là bởi vì sự khác biệt về ngành nghề gây ra. Ví dụ như ở Milton Keynes và Reading, hơn 12% công việc là quản lý cấp cao, thu nhập trung bình mỗi tuần là 915 bảng Anh (tương đương 47.580 bảng Anh/năm). Ngoài ra, trình độ kỹ thuật và tri thức là một trong những nhân tố cho sự khác biệt về thu nhập. Ví dụ trong 5 thị trấn có thu nhập thấp nhất, tỉ lệ người dân tốt nghiệp đại học cũng thấp nhất.

Thế nhưng vì sao cùng một ngành nghề mà thu nhập ở những thành phố, thị trấn khác nhau lại không giống nhau? Đây thật ra có liên quan đến vấn đề chi phí sống ở mỗi khu vực, mức sống ở London cao hơn những nơi khác, vì vậy giá nhà cũng cao, các doanh nghiệp chỉ có thể tăng mức lương để thu hút nhân tài.

Làm thế nào để nâng cao mức lương ở những thị trấn có thu nhập thấp?

Rất dễ thấy rằng, việc muốn nâng cao mức lương ở những thị trấn có thu nhập thấp thì cần phải tạo ra nhiều công việc có thu nhập cao hơn, nhưng lại quay lại vấn đề sức sản xuất, chỉ khi nâng cao sức sản xuất thì mới có thể tăng mức thu nhập.

Trong 10 năm qua ở Anh, số người làm việc ở những thị trấn có mức lương cao (từ 16 đến 64 tuổi) tăng trưởng nhiều nhất, bởi vì các thị trấn có mức lương thấp có ít cơ hội phát triển, thu nhập thấp, vì vậy số người làm việc cũng dần giảm đi.

Ngọc Trúc

Xem thêm: